Thiết kế app mobile thực tế ảo VR là gì? Trở thành lập trình viên VR yêu cầu những gì?

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 0

thiết kế app thực tế ảo VR

 

Những năm gần đây, thiết kế app mobile thực tế ảo đã xuất hiện nhưng vẫn còn ở thời điểm sơ khai. Do vậy, đây chính là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để chúng ta tìm hiểu, học tập và khai thác công nghệ vô cùng tiềm năng này. Trong tương lai, chắc chắn công nghệ thực tế ảo sẽ mang đến những bước phát triển vượt bậc cho nhiều lĩnh vực. Vì vậy, trong bài viết bày, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin cơ bản về thiết kế app thực tế ảo VR.

Lập trình thực tế ảo là gì?

Virtual Reality hay thực tế ảo là những trải nghiệm giống hoàn toàn hoặc gần giống với thế giới thực được tạo ra bởi công nghệ. Hiện nay, các lĩnh vực chính áp dụng thành tựu của thực tế ảo có thể kể đến như giải trí, giáo dục, quân sự… Với việc sử dụng công nghệ thực tế ảo, chúng ta có thể tạo ra một thế giới nhân tạo, bạn có thể di chuyển và hoạt động giống như bình thường. Đồng thời, các hiệu ứng được tạo ra  có thể mang lại những phản hồi về thính giác hoặc video.

Để trở thành lập trình viên thực tế ảo VR cần những gì?

Trở thành một lập trình viên thực tế ảo VR chắc hẳn là một mơ ước của rất nhiều người bởi hiện nay lĩnh vực này còn đang rất mới mẻ và có tiềm năng phát triển rực rỡ trong tương lai. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, để có thể lập trình thực tế ảo, chúng ta cần tới rất nhiều yếu tố khác nhau.

Các kỹ cần thiết đối với lập trình viên VR

Đối với mọi lĩnh vực, để có thể thành công, chúng ta cần sở hữu những kỹ năng quan trọng đối với công việc đó. Để trở thành lập trình viên VR, dù bạn là người mới hay người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình thì các yếu tố cơ bản và cũng là quan trọng bậc nhất đó là kỹ năng, kiến thức về 3D. Nguyên nhân chính là bởi các sản phẩm thực tế ảo luôn gắn liền với không gian 3 chiều, có tương tác giống y hệt đời thực.

Ngoài ra, kỹ năng sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình là điều không thể thiếu. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong công nghệ thực tế ảo chẳng hạn như: C#, Java, Python, Swift, C/C++…. Nhiệm vụ của bạn đó là tìm hiểu và thông thạo ít nhất một trong các ngôn ngữ kể trên.

Thiết bị thực tế

Để lập trình thực tế ảo VR thì các thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là yếu tố không thể thay thế. Về cơ bản, trong lĩnh vực này có rất nhiều bộ thiết bị khác nhau mà chúng ta không thể chuẩn bị tất cả và thực sự cũng không cần thiết. Hiện tại, bạn có 2 lựa chọn chính và quan trọng nhất đó là bộ thiết bị 3 DOF và bộ thiết bị 6 DOF. Trong đó:

 • Bộ thiết bị hỗ trợ 3 DOF sẽ bao gồm: Google carlton, Google Daydream, Samsung Gear VR.
 • Bộ thiết bị hỗ trợ 6DOF sẽ bao gồm: HTC Vive, Oculus.

Đối với mỗi bộ thiết bị, chúng ta sẽ tận dụng những chức năng, ưu điểm riêng của chúng để có thể phát triển phần mềm, ngôn ngữ lập trình với các ràng buộc cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản thì các thiết bị lập trình VR vẫn có những điểm chung như:

 • Những nguyên tắc trải nghiệm môi trường thực tế ảo là hoàn toàn giống nhau.
 • Bộ thiết bị 3 DOF sử dụng qua điện thoại thông minh.
 • Bộ thiết bị 6DOF sử dụng qua máy tính.

Ở thời điểm mới bắt đầu, chúng ta cần lựa chọn cho mình một bộ thiết bị để bắt đầu học hỏi, thử nghiệm. Việc chọn bộ thiết bị nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn của bạn về những điều mình sẽ thực hiện. Đây là điều cần cân nhắc thực sự kỹ càng vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới cả quãng đường học tập, làm việc và phát triển sau này của chúng ta.

Phần cứng tối thiểu khi lập trình thực tế ảo

Khi làm việc trong lĩnh vực lập trình VR, sử dụng các phần cứng cao cấp là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người, đó là một trong những yêu cầu cơ bản nhất. Nhiều năm trước, phần cứng là loại sản phẩm có giá thành rất cao, tuy nhiên trong khoản thời gian trở lại đây, giá của phần cứng liên tục giảm mạnh. Vì thế có lẽ việc sở hữu các phần cứng cao cấp đã không còn là thách thức quá lớn.

Thông qua những yêu cầu căn bản của các nền tảng VR, các bạn nên tìm kiếm phần cứng đạt tiêu chuẩn thông số như sau:

 • Bộ xử lý: Intel i5-4590 / AMD Ryzen 5 1500X hoặc cao hơn.
 • Bộ nhớ: 8GB+ RAM.
 • Hệ điều hành: Windows 10.
 • Card đồ họa: AMD Radeon RX 480 hoặc cao hơn.
 • Card đồ họa thay thế: AMD Radeon R9 290 hoặc cao hơn.

Tất nhiên, yêu cầu về phần cứng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như quy mô, đặc tính cụ thể của từng dự án cũng như khả năng kinh tế của mỗi người.

Game engine 3D và ngôn ngữ lập trình

Theo các khảo sát mới nhất, trong lĩnh vực lập trình thực tế ảo VR, ngôn ngữ lập trình game được sử dụng nhiều nhất đó là C# và C++. Nguyên nhân chính là bởi 2 game engine quan trọng, phổ biến nhất của thực tế ảo đều sử dụng C# và C++ làm ngôn ngữ chính.

Những bước cơ bản để trở thành nhà phát triển thực tế ảo VR

Có rất nhiều công việc chúng ta cần thực hiện để có thể trở thành một nhà phát triển VR. Tuy nhiên, những điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải quan tâm đó là:

 • Bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần phải làm khi tham gia vào lĩnh vực lập trình thực tế ảo đó là lựa chọn cho mình một nền tảng cố định. Đó chính là yếu tố cơ bản nhất, là nền móng cho mọi sự phát triển, tiến bộ sau này.
 • Học tập các kỹ năng cần thiết về 3D, ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ công cụ.
 • Tích cực tìm hiểu, tham gia vào cộng đồng VR. Việc gia nhập vào những group, hội nhóm sẽ giúp cho chúng ta có thêm nhiều cơ hội trao đổi thông tin, kinh nghiệm với những người đi trước.
 • Tham gia thực hiện một số dự án nhỏ. Dù thế nào đi chăng nữa, việc thực hành luôn có giá trị lớn hơn rất nhiều so với thời gian học lý thuyết suông. Vì thế, nếu muốn tiến bộ trong lĩnh vực này, thực hành bằng cách tham gia các dự án luôn là cách làm hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở thời gian đầu, các bạn chỉ nên thực hiện một vài dự án nhỏ để tích lũy kinh nghiệm.

Kết luận

Thiết kế app mobile thực tế ảo VR là lĩnh vực đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Vì vậy, đây thực sự là một công việc vô cùng tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể trở thành một lập trình viên thực tế ảo VR, chúng ta cần phải trải qua một quá trình dài với rất nhiều khó khăn, thử thách. Mong rằng những thông tin trên của dịch vụ thiết kế app mobile giá rẻ sẽ phần nào mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích về lĩnh vực còn đang rất mới mẻ này.