Với sự xuất hiện của hàng loạt các trang web và ứng dụng sàn thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới như Shopee, Lazada, Zalora hay JD…, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm mọi thứ, từ đồ tạp hóa, điện tử, cho đến các dịch vụ giáo dục và đặt phòng khách sạn chỉ với một cú nhấp chuột hoặc những thao tác đơn giản trên thiết bị di động thông minh và điều quan trọng là với mức giá rất phải chăng. Có thể thấy rõ ngành thương mại điện tử đang ngày càng mang lại nhiều động lực cho sự phục hồi kinh tế vốn chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Theo báo cáo do Lazada – nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á – công bố mới đây, có tới 52% người bán hàng ở Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Singapore đã đạt mức tăng trưởng doanh thu cao trong nửa đầu năm 2021, trong khi 70% kỳ vọng rằng mức tăng doanh thu sẽ tiếp tục được nâng lên thêm 10% trong quý III/2021.

Thực tế cho thấy, các nền tảng thương mại điện tử đã góp phần mở ra cơ hội mua sắm phong phú, đa dạng cho những người sống ở các thành phố nhỏ, phụ cận và cả khu vực nông thôn; kết nối người tiêu dùng trẻ và sống tại những vùng ven đô đến với nhiều thương hiệu quốc tế. Một tính năng giúp việc mua hàng xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn chính là sự hiện diện của các loại ví điện tử, có thể được sử dụng để mua bất kỳ một sản phẩm nào trên nền tảng.

Ngoài các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, TikTok… các sàn thương mại điện tử còn chủ động khai thác thêm kênh livestream, tăng độ nhận diện thương hiệu và góp phần thu hút thêm nhiều nhà bán hàng cũng như người tiêu dùng mua sắm. Đây dự kiến sẽ tiếp tục là một trong những xu hướng mới của thương mại điện tử, góp phần mang về lợi thế, thúc đẩy ngành này tăng trưởng mạnh mẽ và tiếp cận thêm nhiều đối tượng người dùng. Châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu là những khu vực có sự phát triển thương mại điện tử mạnh mẽ nhất.

banner website thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử

Trong số đó 4 hình thức chúng ta thường nghe nhất là: B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng), B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng), C2B (người tiêu dùng đến doanh nghiệp).

B2C: Doanh nghiệp tới người tiêu dùng

Thương mại điện tử B2C bao gồm các giao dịch được thực hiện giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là một trong những mô hình bán hàng được sử dụng rộng rãi nhất trong bối cảnh thương mại điện tử. Ví dụ, khi bạn mua giày trực tuyến từ nhà sản xuất Biti’s, đây là một giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

B2B: Doanh nghiệp với doanh nghiệp

Thương mại điện tử B2B liên quan đến các hoạt động thương mại được thực hiện giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa nhà sản xuất với các đại lý hoặc nhà bán lẻ. Thông thường, bán hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp thường sẽ tập trung vào nguyên liệu thô, sản phẩm đã được đóng gói…

C2C: Người tiêu dùng với người tiêu dùng

Một trong những những mô hình kinh doanh thương mại điện tử được hình thành sớm nhất là mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C. Điều này bao gồm các mối quan hệ giữa khách hàng với khách hàng, ví dụ như trên Shopee, Amazon, Lazada.

C2B: Người tiêu dùng đến doanh nghiệp

C2B là mô hình kinh doanh đảo ngược mô hình thương mại điện tử truyền thống. C2B có nghĩa là người tiêu dùng cá nhân sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp sẽ là người mua nó. Một ví dụ về điều này là mô hình kinh doanh như Unsplash, trong đó ảnh stock có sẵn trực tuyến để mua trực tiếp từ các nhiếp ảnh gia khác nhau.

Thiết kế website thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử được hiểu là hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ trên các hệ thống, phương tiện điện tử như Internet và các mạng máy tính. Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa/dịch vụ.

Website thương mại điện tử bao gồm 2 loại, cụ thể:

 • Website thương mại điện tử bán hàng: Được thiết kế để giới thiệu sản phẩm, cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa hoặc hoạt động xúc tiến thương mại của cá nhân, doanh nghiệp. Bao gồm các Website có chức năng giỏ hàng, thanh toán trực tuyến và cả Website giá rẻ. Các Website này được thiết kế đơn giản, yêu cầu khách hàng gọi điện hoặc để lại thông tin khi muốn mua hàng.
 • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Cung cấp môi trường thuận lợi để tiến hành hoạt động thương mại phục vụ cho các cá nhân, doanh nghiệp như sàn giao dịch thương mại điện tử, Website đấu giá trực tuyến, Website khuyến mại trực tuyến…

Thiết kế website sàn thương mại điện tử

Website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Hiểu đơn giản, đó là một “khu chợ” mà các thương nhân có thể đến thuê/mua một vị trí để mở gian hàng của mình.

Sàn giao dịch TMĐT sử dụng mô hình kinh doanh:

▪️ Khách hàng với Khách hàng (C2C)

▪️ Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C)

▪️ Bán trực tiếp với Khách hàng (Direct sale D2C)

Hình thức này được triển khai bởi những cái tên quen thuộc như: Tiki, Sendo, Shopee, Lazada

Lợi ích của website thương mại điện tử

Tăng lợi nhuận

Website thương mại điện tử với lợi thế không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian như hình thức bán hàng truyền thống, bạn có thể chủ động tìm kiếm khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ của mình và ngược lại.

Bên cạnh đó, để lợi nhuận tăng cao thì doanh nghiệp của bạn phải cung cấp ra những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, phù hợp với nhu cầu người dùng, mức giá hợp lý cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình, càng ngày chắc chắn hoạt động kinh doanh của công ty bạn càng phát triển một cách bền vững.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí chính là lợi ích thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư để sở hữu cho mình một website thương mại điện tử. Bởi bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê mặt bằng, thuê và đào tạo đội ngũ nhân viên,… mà vẫn thu được lợi nhuận cao nếu như bạn biết kết hợp với một số chiến lược Marketing online.

Gia tăng khả năng tương tác với khách hàng

Khi khách hàng vào trang web thương mại điện tử, họ sẽ dễ dàng cập nhật được giá cả, thông tin sản phẩm và các dịch vụ. Bên cạnh đó, bất cứ lúc nào khách hàng cần tư vấn thì đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn kịp thời, không để khách hàng phải chờ đợi lâu.

Chính điều này sẽ thể hiện sự kính trọng, chuyên nghiệp và uy tín của công ty trong lòng khách hàng giúp tăng khả năng tương tác với khách.

Nâng cao tính cạnh tranh với đối thủ

Cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường bán hàng trên công nghệ ngày càng khốc liệt, nhưng nếu bạn biết tận dụng thời cơ này để sở hữu cho mình một website thương mại điện tử với giao diện dễ nhìn, độc đáo thì sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vì thế, bạn cần phải thiết lập một website thật độc đáo, mang đầy tính sáng tạo để khiến cho khách hàng ấn tượng, nhớ đến và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Quảng bá thương hiệu

Thời đại công nghệ số, người người nhà nhà đều sử dụng công nghệ kết nối Wifi/ Internet nên sẽ rất thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra cả thị trường quốc tế. Từ đó, việc thiết kế trang web thương mại điện tử sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng ngày một nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có thể nói rằng, sở hữu một website bán hàng chính là điều cần thiết trong thời buổi cạnh tranh mang tính toàn cầu như hiện nay.

Chi phí thiết kế Website

Chi phí thiết kế Website thương mại điện tử có giá cao hơn rất nhiều so với Website bán hàng. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng mã nguồn, ngôn ngữ lập trình để tạo ra Website.

 • Website bán hàng: Bạn có thể chỉnh sửa các giao diện Website miễn phí và phát triển với các mã nguồn mở có sẵn như WordPress, Webnode hoặc Joomla để tạo ra một cửa hàng kinh doanh trực tuyến với chi phí thấp.
 • Website thương mại điện tử: Được thiết kế bởi công ty thiết kế Website thuơng mại điện tử chuyên nghiệp. Nhờ được phát triển và cải tiến bằng ngôn ngữ lập trình ASP.NET, HTML, PHP nên nó sở hữu nhiều tiện ích nâng cao giúp hỗ trợ khách mua hàng và tăng cường quản lý hiệu quả.
 • baner website thương mại điện tử giá rẻ

Các tính năng Website sàn thương mại điện tử cần có:

1. Giao diện thân thiện với điện thoại (responsive website)

Thế giới ngày càng tập trung hơn vào các thiết bị di động  và một trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ trở nên tụt hậu so với số đông. Phần lớn người tiêu dùng hiện nay đều sở hữu một hoặc nhiều loại thiết bị di động như một phần của cuộc sống hàng ngày của họ; do đó, họ cũng chủ yếu mua sắm bằng những thiết bị này. Thậm chí đối với một số người, việc mua sắm trên máy tính dường như đã trở thành dĩ vãng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc phương án phát triển ứng dụng di động.  Ứng dụng di động đem đến cho bạn nhiều lợi thế như: Hỗ trợ tốt hơn trong việc cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, cho phép chế độ ngoại tuyến, đơn giản hóa các thao tác giao dịch trên điện thoại, thuận tiện tích điểm và theo dõi chính sách khách hàng trung thành. Hầu hết các nhãn hàng lớn, từ thời trang đến nhà hàng, khách sạn… đều sở hữu ứng dụng của riêng mình.

2. Chức năng đánh giá sản phẩm cho người đã mua hàng

92% người mua hàng đọc các đánh giá sản phẩm từ các người dùng khác và đưa ra quyết định mua hàng từ đây. Đánh giá sản phẩm là một cơ sở để khách hàng biết được mình có nên mua sản phẩm đó hay không. Hiển thị các đánh giá theo dạng sao hay bình luận từ người dùng là yếu tố không thể thiếu trong một website thương mại điện tử.

3. Chức năng lọc và tìm kiếm sản phẩm

Một trong các tính năng cần có của web thương mại điện tử nữa chính là chức năng tìm kiếm theo bộ lọc. Mỗi khách hàng truy cập website bán hàng trực tuyến của bạn với những mục đích mua hàng khác nhau. Vậy nên, để khách hàng nhanh chóng có được thông tin mình muốn, website bán hàng trực tuyến của bạn cần phải có thanh tìm kiếm có thể hiển thị kết quả linh hoạt. Bạn có thể để tính năng bộ lọc theo dòng sản phẩm, mức giá, màu sắc,… Tùy vào sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì mà sẽ có những trường thông tin cho bộ lọc khác nhau.

4. Hiển thị các sản phẩm Up-sell và Cross-sell

Một nghiên cứu trong cuốn sách Marketing Metrics (Các chỉ số Marketing) đã chỉ ra rằng lợi nhuận bán hàng thu được từ một khách hàng mới là 5 – 20%, trong khi lợi nhuận bán hàng thu được từ một khách hàng đã mua hàng là 60 – 70%. Đây là khoảng cách khổng lồ về giá trị mà mọi doanh nghiệp đều phải đang muốn khai thác. Và có thể nói, Up-selling (gợi ý những sản phẩm cùng loại có giá trị cao hơn) cũng như Cross-selling (gợi ý những sản phẩm đi kèm), với những lợi ích mà chúng đem lại, chính là 2 tính năng của web thương mại điện tử được các tổ chức tận dụng triệt để nhất để tiếp cận khai thác.

Trong các thời điểm mua hàng quan trọng (khách hàng thêm đồ vào giỏ hàng hoặc thanh toán), đừng bỏ lỡ việc hiển thị các sản phẩm up-sell và cross-sell để có cơ hội đẩy mạnh doanh thu của mình nhé.

5. Chức năng giỏ hàng, danh sách sản phẩm yêu thích

Sẽ hiệu quả hơn trong kinh doanh nếu app của bạn cung cấp cho khách hàng các tùy chọn thêm sản phẩm vào giỏ hàng, tạo list danh sách các sản phẩm yêu thích. Và dù khách hàng có mua hàng ngay hay không thì họ cũng có những trải nghiệm tốt trên app của bạn và chắc chắn sẽ quay lại vào lần sau.

6. Các tùy chọn thanh toán nâng cao

Thanh toán là bước cuối cùng để một khách hàng hoàn thành đơn hàng. Nếu trang thanh toán không dễ sử dụng, hay doanh nghiệp không cung cấp hình thức thanh toán đa dạng thì mọi cố gắng trước đó đều trở nên vô nghĩa. Sau đây là một số thông tin về các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam để bạn tham khảo:

 • Thanh toán qua tài khoản ngân hàng hoặc các loại thẻ: Với hình thức này, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ mobile banking, hoặc thanh toán qua  thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express,..)
 • Thanh toán bằng ví điện tử: Một số ví điện tử phổ biến hiện nay là Momo, Payoo, Moca,..
 • Trả tiền mặt khi mua hàng online
  Đây là hình thức được người tiêu dùng khá ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng hình thức này. Hầu hết các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, etc đều sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (ship COD).

7. Tích hợp API giao hàng từ các đơn vị vận chuyển uy tín

Dễ dàng quản lý công việc ship hàng, được xây dựng để quy trình hóa và tự động hóa công việc ship hàng của bạn, giảm lỗi sai do yếu tố con người:

 • Quản lý vận đơn

  Đồng bộ và quản lý đơn hàng Thương mại điện tử dễ dàng tại 1 nơi duy nhất. Thông tin minh bạch và chính xác hơn. Tạo vận đơn ship nhanh hơn + Gửi đơn tức thì + Lấy hàng tận nơi + Giảm thiểu lỗi sai ghi vận đơn tay.

 • Quản lý khách hàng

  Sổ địa chỉ khách hàng và thống kê tỷ lệ mua hàng thành công/bom hàng của từng khách. Lưu trữ và quản lý danh sách khách hàng trên website để tạo đơn ship nhanh hơn. Ngoài ra có thể thống kê được tỷ lệ bom hàng của người nhận hàng dựa trên dữ liệu chia sẻ từ nhiều shop khác trên sàn thương mại điện tử. Tạo đơn ship cho khách cũ nhanh hơn chỉ với 1 click. Xuất excel danh sách khách hàng.

 • Quản lý lịch sử trả COD

  Dễ dàng tra cứu, tìm kiếm danh sách thu hộ trong từng phiên đối soát. Tất cả đơn giao thành công sẽ được quản lý tiền thu hộ theo cơ chế phiên đối soát sẽ giúp bạn dễ dàng tra soát tới từng vận đơn. Thông tin minh bạch – chính xác và chi tiết. Đối soát theo phiên, mỗi phiên 1 đơn vị giao hàng. Dễ dàng tra soát và tìm kiếm. Gửi email báo cáo đầy đủ. Thông tin rõ ràng – minh bạch – chính xác.

 • In nhãn giao hàng

  Tạo và in nhãn giao hàng theo đúng tiêu chuẩn của các đơn vị giao hàng. Đầy đủ kích thước từ in nhiệt cho tới in laser. Giúp tiết kiện thời gian và giảm thiểu sai sót so với ghi mã thủ công.

8. Quản lý thành viên, cấu trúc tuyến dưới với tiền thưởng hoa hồng bán hàng & giới thiệu Affiliate

Quản lý tài khoản tổng thể các thành viên, mỗi thành viên có một mật khẩu để đăng nhập vào quản lý vùng riêng của thành viên. Quản lý cấu trúc thành viên dưới cấp với phần thưởng các thành viên khi tuyển được 1,2…n thành viên. Quản lý cấp bậc thành viên theo doanh thu đạt được. Tính tự động hoa hồng bán hàng và hoa hồng giới thiệu của thành viên.

9. Phát triển website thành App Android Ios thương mại điện tử

Từ dữ liệu database website, xây dựng API truyền dữ liệu qua App Android Ios. Thiết kế giao diện App Android Ios chuẩn thương maị điện tử với các chức năng của App giống hệt các chức năng thương mại điện tử được xây dựng trên website. Chúng tôi rất mạnh về thiết kế app thương mại điện tử, kết hợp với website sẽ tạo nên hệ sinh thái thương mại điện tử của riêng bạn.

Các ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của MEVIVU

Ngoài việc hỗ trợ quý khách hàng 24/7 chúng tôi còn cam kết việc bảo hành trọn đời cho các app của MEVIVU thiết kế. Đảm bảo quý khách hàng có thể quản lý toàn diện app của mình dễ dàng và tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi của quý khách.

Kho giao diện đa dạng các mẫu thiết kế website thương mại điện tử có sẵn để quý khách hàng lựa chọn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho quý khách hàng mà vẫn đảm bảo tương thích với đa dạng các thiết bị mobile và hỗ trợ dễ dàng tích hợp các công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao doanh thu, lợi nhuận thực tế cho quý khách hàng khi tiếp cận đa dạng đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của mình.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin khi quyết định lựa chọn đơn vị hỗ trợ hợp tác giúp bạn thiết kế website thương mại điện tử giá rẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết phải có của một thiết kế website thương mại điện tử theo yêu cầu chuyên nghiệp.