Trong quá trình vận hành và sử dụng website việc bị dính mã độc có thể là một trong những trải nghiệm khó chịu có thể khiến cho website của bạn tụt hạng thê thảm trong cuộc cạnh tranh TOP từ khóa tìm kiếm SEO trên Google đầy khốc liệt. Vậy làm thế nào để quét mã độc website và xác định nhanh chóng khu vực website bị nhiễm mã độc để loại bỏ mã độc và đưa trang web trở lại trạng thái bình thường?

Ở nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra mã độc website và cung cấp dịch vụ loại bỏ mã độc ra khỏi trang web hiện đang sử dụng.

Một số dấu hiệu nhận biết website bị nhiễm mã độc

 • Trang web bị liệt kê vào danh sách đen của Google, Bing, v.v.
 • Trang web bị trình duyệt gắn cờ là phân phối phần mềm độc hại.
 • Khách hàng phàn nàn rằng phần mềm diệt virus trên máy tính của họ đang cảnh báo trang web của bạn rất nguy hiểm.
 • Khi truy cập website của bạn sẽ bị redirect sang một website lạ khác.
 • Trên website xuất hiện những bài viết lạ không xác định được.
 • Trong mã nguồn của website wordpress sinh ra những files tên lạ.
 • Website có dấu hiệu truy cập chậm hoặc quá tải thường xuyên.
 • Trang web của bạn tự nhiên phát sinh lỗi kết nối database hoặc lỗi 500
 • Tìm kiếm google xuất hiện kết quả ngôn ngữ khác trên website của bạn (Ví dụ: Tiếng Nhật, Trung Quốc).

Tiếp theo dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số hướng dẫn giúp bạn có thể giải quyết vấn đề mã độc đang tồn tại trên website. Mặc dù những biện pháp check mã độc website này chưa hẳn là toàn diện, nhưng nó có thể giúp cho bạn biết cách xử lý một phần nào vấn đề website bị nhiễm mã độc một cách tối ưu hơn.

Một số hình ảnh cho thấy website đã bị hack

Các bước nên làm trước khi xử lý mã độc trên website

Hãy bình tĩnh khi gặp tình huống website bị nhiễm mã độc

Khi bạn đang kinh doanh tốt trên online những lại gặp phải vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bảo mật website, việc này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh, với tư cách là chủ sở hữu trang web chắc hẳn bạn có thể gặp phải một sự căng thẳng không đáng có. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bối rối tìm cách giải quyết việc gỡ mã độc trên website này !!!

Vì vậy, hãy thật bình tĩnh vì tất cả mọi vấn đề đều có cách giải quyết của nó. Làm như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình hiệu quả hơn và giúp bạn sớm tìm ra cách giải quyết vấn đề website bị sự cố mã độc nhanh chóng hơn.

Ghi chú những vấn đề trước khi website chưa bị dính mã độc

Bước hành động đầu tiên bạn nên thực hiện là Ghi chú. Hãy dành một chút thời gian để note lại những vấn đề bạn đang gặp phải. Một vài điều có thể bạn muốn ghi nhớ:

 • Dấu hiệu gì khiến bạn tin rằng trang web của bạn đã bị hack?
 • Thời điểm nào bạn bắt đầu nhận thấy vấn đề nhiễm mã độc này?
 • Những hành động nào bạn đã thực hiện trong thời gian gần đây trên website? Cài đăt một plugins mới? Bạn đã thực hiện một thay đổi cho theme? Sửa đổi một widget?
 • Website wordpress của bạn có đang sử dụng plugins hoặc theme không rõ nguồn gốc hay không?
 • Kiểm tra lại xem các tài khoản đăng nhập vào hosting hoặc website có đặt mật khẩu dễ nhớ và dễ bị khai thác hay không?
 • Hãy rà soát và cập nhật tin tức liên quan đến các lỗ hổng bảo mật gần liên quan đến phiên bản plugins, themes, phiên bản wordpress mà bạn đang sử dụng.

Sau khi đã xác định và khoanh vùng được một số điểm cần lưu ý ở bên trên thì chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện công đoạn tiếp theo là kiểm tra files nào trên website đã bị dính mã độc.

Hãy tiến hành quét mã độc trên website của bạn

Khi thực hiện việc quét mã độc trên trang web, bạn sẽ có một vài cách khác nhau để làm điều này, ví dụ như bạn có thể download toàn bộ source code về máy tính và dùng phần mềm để check mã độc đang tồn tại, hoặc có thể sử dụng một số plugins quét mã độc chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không có một giải pháp nào là hoàn hảo 100%, nhưng nếu áp dụng kết hợp nhiều biện pháp công cụ quét mã độc website cùng nhau bạn sẽ cải thiện vấn đề của mình rất nhiều.

Hãy kiểm tra lại máy tính mà bạn đang sử dụng

Ngoài việc quét mã độc trên trang web của bạn, thì bạn cũng nên bắt đầu quét mã độc cho máy tính của bạn. Trong nhiều trường hợp, nguồn gốc của các cuộc tấn công/lây nhiễm mã độc này lại có thể đến từ máy tính cá nhân của bạn. Những kẻ tấn công có thể đang chạy trojan/keylog ngầm cho phép chúng chiếm thông tin truy cập đăng nhập vào những thứ như tài khoản FTP hosting hoặc admin đăng nhập vào website cho phép chúng đăng nhập với tư cách là chủ sở hữu trang web của bạn.

Hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn sử dụng ít nhất một phần mềm diệt virus. Một số virus mới có thể bypass để tránh bị AV phát hiện, vì vậy, bạn có thể thử một vài phần mềm quét mã độc AV khác nhau.

Kiểm tra dịch vụ hosting lưu trữ website mà bạn đang sử dụng

Đa số người dùng đều sử dụng rất nhiều website trên cùng một hosting để tiết kiệm chi phí hoặc để thuận tiện trong việc quản lý, tuy nhiên việc này cũng sẽ rất nguy hiểm vì chỉ cần một website dính mã độc thì khả năng lây lan sang các trang web khác đang sử dụng chung với hosting đó là điều tất yếu. Vì vậy, khuyến cáo của chúng tôi nếu có thể hãy sử dụng 1 website / 1 hosting với những trang web quan trọng để giảm thiểu tối đa rủi ro sự cố lây nhiễm mã độc có thể xảy ra.

Sau khi quá trình scan và làm sạch mã độc trên website đã hoàn thành, bạn hãy nhờ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ reset hosting về trạng thái ban đầu trước khi upload mã nguồn website của bạn trở lại hosting nhé.

Dịch vụ xử lý mã độc website wordpress

Bạn cần phải làm sạch bộ code (dữ liệu của website bao gồm các file lập trình và hình ảnh) và làm sạch Database (chứa nội dung bài viết). Bởi hacker đều có thể cấy virus (ở trên web nếu nhiễm mã độc thì gọi là shell) trên những dữ liệu đó.

Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các vấn đề tồn tại trong website và tiến hành fix tất cả các lỗi bảo mật.

Mevivu cung cấp dịch vụ chất lợng cao giúp gỡ bỏ hoàn toàn mã độc ra khỏi website của bạn, giúp website hoạt động ổn định, sạch sẽ nhất. Đội ngũ chúng tôi sẻ cấu hình bảo mật giúp ngăn chặn các hành vi tấn công hoặc xâm nhập website trái phép từ hacker.

Sửa chữa nhanh các website bị hacker tấn công

Nắm bắt thông tin, phân tích tình trạng website gặp phi để cho ra phương án sửa chửa tối ưu, tránh thất thoát dữ liệu của khách hàng và giúp website hoạt động lại như trước khi bị nhiễm mã độc là điều chúng tôi luôn nổ lực làm việc trong những năm qua.

Diệt toàn bộ mã độc (Malware) trên website

Website của bạn hiển thị quảng cáo popup hoặc chuyển hướng sang 1 trang website khc một cách bất thường thì chắc chắn website của bạn đã bị dính mã độc rồi đấy. Hãy gọi cho chúng tôi ngay để được trợ giải quyết sự cố.

Tối ưu và sửa chữa lỗi cơ sở dữ liệu (Repair SQL Database)

Chuyên viên của chúng tôi sẻ sửa chữa các cơ sở dữ liệu bị tấn công, tối ưu các bảng cơ sở dữ liệu để website của bạn được truy suất dữ liệu nhanh hơn

QUY TRÌNH SỬA CHỮA GỒM 3 BƯỚC

Quét qua toàn bộ website

Chúng tôi sẻ tiến hành quét qua toàn bộ website của quý khách hàng bằng những công cụ thông minh giúp xác định được vị trí bị dính mã độc, Tùy theo dữ liệu của khách hàng mà quá trình này diễn ra nhanh hoặc chậm

Tiến hành gỡ bỏ mã độc

Tiến hành phân tích và gỡ bỏ các đoạn mã độc tồn tại trên website hoặc trên VPS, Hosting cho quý khách hàng (Thời gian xử lý tùy vào độ phức tạp của mã độc và mức độ lan tỏa của mã độc trên website (Thông thường là 24-72h)

Tối ưu và bàn giao website

Chúng tôi sẻ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, fix các lỗi bảo mật khác đang tồn tại trên website và cấu hình tường lửa tăng cường bảo mật cho website sau đó tiến hành bàn giao website cho khách hàng

Công việc loại bỏ malware khỏi Website

Quét toàn bộ website

Chúng tôi sẽ quét toàn bộ website để phát hiện các tệp bị nhiễm mã độc, sau đó chúng tôi sẽ sửa / xóa các tệp bị nhiễm và chia sẽ chúng với bạn trong báo cáo

Dọn dẹp và tối ưu cơ sở dữ liệu

Chuyên gia bảo mật của chúng ti sẽ dọn dẹp cơ sở dữ liệu, sửa chữa các bảng bị hỏng và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu để đảm bảo an toàn cho trang web của bạn.

Kiểm toán bảo mật toàn trang

Chúng tôi sẽ chạy kiểm toán bảo mật chi tiết trên trang web của bạn để phát hiện và báo cáo về các lỗ hổng trên trang web của bạn.

Kiểm tra thủ công các tập tin quan trọng

Htaccess, WP-config, index.php là các tệp dữ liệu nhạy cảm và dễ bị tấn công thông qua tấn công backdoor. Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng và kiểm tra cẩn thận, làm sạch các tệp này

Sửa lỗi bảo mật

Chúng tôi sẽ tin hành quét trang web hoàn chỉnh và phân tích nguyên nhân làm website bị xâm nhập. Chúng tôi sẽ tìm và vá các lỗ hổng nhằm ngăn chặn các hành vi xâm nhập trái phép

Xóa cảnh báo Blacklist

Nếu trang web của bạn bị Google, Norton, Yahoo hoặc AdWord liệt kê vào danh sách đen, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để xóa tất cả các cảnh báo trong danh sách đen