Thiết kế app giá rẻ dùng những ngôn ngữ lập trình nào?

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 0

Ngôn ngữ lập trình dùng để thiết kế app mobile bạn đã biết chưa? Trong những năm gần đây công nghệ thông tin bùng nổ rất mạnh mẽ. Nhiều ứng dụng di động ra đời trong xu thế đó. Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để các lập trình viên có thể tạo ra chúng không? Nếu bạn đang quan tâm đến ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile thì không nên bỏ qua bài viết này. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những ngôn ngữ lập trình phổ biến cho app mobile nhất. Từ hệ điều hành iOS đến Android và cả đa nền tảng. Chắc chắc sẽ rất hữu ích. Vậy còn chờ gì mà không theo dõi bài viết này ngay thôi.

Ngôn ngữ thiết kế app mobile là gì?

Có thể hiểu ngôn ngữ lập trình app mobile chính là một hệ thống ngôn ngữ code để viết và phát triển ứng dụng. Từ đó có thể tạo ra các tiện ích phong phú đa dạng cho các thiết bị di động.

Các thiết bị di động được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi mang theo bên mình. Cho nên hiện nay đây là thứ không thể thiếu cho mọi đối tượng. Nhiều ứng dụng cho di động được thiết kế ra để phục vụ từng đối tượng cụ thể. Việc phát triển các ứng dụng di động giúp cho vai trò của điện thoại di động được phát huy hết mã lực.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình trong thiết kế app giá rẻ

Ngôn ngữ lập trình được thiết kế và chuẩn hóa truyền chỉ thị cho bộ xử lí. Thông qua đó có thể tạo ra các phần mềm, hay còn gọi là ứng dụng, giúp điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu.

Hiện nay có hai hệ điều hành phổ biến nhất trên thiết bị di động là: Hệ điều hành Android và hệ điều hành iOS. Cho nên các ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile hiện nay tập trung cho hai mảng này. Ngoài ra họ còn phát triển các ngôn ngữ lập trình chung cho cả hai hệ điều hành. Mảng mà bạn đang quan tâm là gì? Hãy theo dõi ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những thông tin hữu ích.

Những ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình cho ứng dụng di động vì đây là lĩnh vực khá hot. Bạn nên tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan nhất về chúng. Thông qua đó bạn sẽ chọn được một phần mềm phù hợp nhất với khả năng và mục đích của bản thân. Cùng bắt đầu thôi.

Đối với hệ điều hành Android

Java

Java là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng. Chúng có độ linh hoạt cao, đặc biệt là với Android Studio IDE để phát triển các ứng dụng dành cho Android. Khi bạn bắt đầu học lập trình, bạn nên tìm hiểu về Java cơ bản. Sau đó bạn có thể học về Android Studio để phát triển ứng dụng di động cho Android. Ngôn ngữ Java được phát triển bởi Sun Microsystem vào năm 1995. Đây là ngôn ngữ kế thừa từ C/C++ và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

 • Mục đích sử dụng phần mềm Java: Phát triển các ứng dụng trên thiết bị di dộng, các ứng dụng cho doanh nghiệp với quy mô lớn; Java giúp tạo các trang web có nội dung động, chúng còn giúp nâng cao chức năng của server; Nhiều mảng ứng dụng có thể phát triển từ Java như giải trí, game, Internet,…
 • Những đặc điểm cơ bản của lập trình Java: Dễ dàng sử dụng; Java khá quen thuộc vì được kế thừa trực tiếp từ C/C++ nên sẽ được thừa hưởng những đặc điểm củ chúng; Đây là ngôn ngữ hướng đối tượng và quen thuộc; Là một ngôn ngữ mạnh ẽ và an toàn; Hiệu suất lập trình cao; Là ngôn ngữ đa nhiệm vì Java cho phép xây dựng trình ứng dụng. Tính đang nhiệm giúp các lập trình viên soạn phần mềm tốt hơn…

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình được Google hỗ trợ, giúp các lập trình viên trong quá trình thiết kế app giá rẻ. Nhiệm vụ của Kotlin là giúp khắc phục những gì còn tồn đọng của Java. Từ đó giúp cho quá trình thiết kế ứng dụng di động cho Android được tốt hơn. Kotlin sở hữu syntax đơn giản và nhỏ gọn. Cho nên chúng sẽ giúp bạn tối ưu code. Giúp cho bạn không mất nhiều thời gian khi xử lí những câu lệnh dài và phức tạp.

Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình cơ bản của Android vào năm 2019. Từ đó, ngôn ngữ này được Google hỗ trợ đầy đủ để tham gia vào các gói cài đặt của IDE. Chúng có thể thay thế cho các trình biên dịch của Java dạng tiêu chuẩn. Một số ưu điểm của Kotlin:

 • Kotlin có thể khắc phục được các điểm yếu của ngôn ngữ Java: Java còn vấn đề tồn đọng là thiết khả năng mở rộng, không thể hỗ trợ tính năng cho các lập trình hàm. Cho nên Kotlin ra đời có thể khắc phục những hạn chế mà Java đang gặp phải.
 • Đây là ngôn ngữ có thể viết code ngắn gọn và dễ hiểu: Kotlin được xây dựng hệ thống code ít. Qua đó các lập trình viên có thể dễ dàng làm việc. Những người mới vào nghề cũng có thể học được với ngôn ngữ Kotlin. Kotlin tối ưu hóa dãy code, giúp chúng ngắn ngọn hơn, dễ dàng làm việc hơn.
 • Ngôn ngữ Kotlin có khả năng tương thích cao: Kotlin có thể chạy trên máy ảo như ngôn ngữ Java. Bạn có thể sử dụng Java Class Library khi dung Kotlin và ngược lại.

C#

Đây là một ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành Android. Lập trình C# được phát triển từ Java. Chúng được phát triển với nhiều đổi mới so với Java: Loại bỏ các nhược điểm của Java; Ngoài ra còn được thiết ra nhằm hướng đến nhiều mục đích sử dụng. Chúng được thiết kế đơn giản và hiện đại với giao diện dễ sử dụng. Kể cả bạn chưa phải là một lập trình viên chuyên nghiệp thì đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Ngôn ngữ lập trình C# vẫn đáp ứng đầy đủ những nguyên tắc chung của ngành kĩ thuật phần mềm. Ví dụ như kiểm tra chặt chẽ các kiểu dữ liệu sử dụng viết code; Kiểm tra giới hạn mảng; Chúng còn hỗ trợ phát hiện các trường hợp sử dụng các biến chưa được nhập dữ liệu; Có thể tự động thu gom rác,…

Có thể nói, C# chính là ngôn ngữ lập trình phản ánh một cách trực tiếp nhất đến .NET Framework. Và C# cũng phụ thuộc chặt chẽ vào Framework này. Các đặc điểm nổi bật của C# có thể kể đến như: Có cấu trúc khá gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống nên khá dễ tiếp cận; Chúng có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau; C# có IDE Visual Studio cùng nhiều Plug-in vô cùng mạnh mẽ; Thừa hưởng những ưu điểm của C++ và Java,…

Đối với hệ đều hành IOS

Swift

Swift hiện nay đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho hệ điều hành IOS. Hiện tại, Apple đã nâng cáp nhiều tính năng cho ngôn ngữ Swift. Có thể nói, Swift được thiết kế ra dễ sử dụng hơn Objective-C. Bạn có thể dễ dàng hơn khi tìm lỗi lập trình và sửa chúng. Ngôn ngữ Swift được ra đời năm 2010 và phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay.

Swift an toàn với các kiểu dữ liệu, giúp bạn xác định loại giá trị nào cần để làm việc với code. Một số đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Swift:

 • Cú pháp của Swift dễ hiểu, cho phép người dung viết mã code giống như PHP.
 • Không cần đặt dấu chấm phẩy ở cuối câu lệnh. Điều này giúp cho các lập trình viên tập trung vào việc viết code.
 • Ngôn ngữ lập trình Swift có thể tự động quản lí bộ nhớ một cách tối ưu nhất.
 • Tính năng playground giúp viết code mà không cần chạy code riêng. Nó có thể tự động biên dịch và hiển thị kết quả trên màn hình.
 • Swift hỗ trợ các khái niệm như Extension, Protocols, Methods.

Objective-C

Có thể nói đây là ngôn ngữ đầu tiên phát triển cho hệ điều hành IOS. Do đó, Objective-C vẫn luôn có một tầm quan trọng không thể thiếu trong nhiều dự án. Phần mềm được xây dựng chủ yếu trên nền tảng ANSI C và được mở rộng từ Smalltalk. Smalltalk là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên. Cho nên, Objective được ra đời nhằm đưa vào ngôn ngữ C các tính năng hướng đối tượng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Đây là ngôn ngữ chính được hãng Apple chọn để chuyên viết các ứng dụng cho hệ điều hành Mac, iPad và iPhone. Cho nên bạn cần phải có kiến thức về ngôn ngữ C thì mới có thể sử dụng được Objective-C một cách chuyên nghiệp. Bạn nên dành thời gian học ngôn ngữ C trước khi đến với Objective-C. Trong lập trình Objective-C, bạn cần giải phóng các đối tượng không sử dụng để tăng dung lượng bộ nhớ. Và nên nhớ là không được giải phóng đối tượng khi nó đang được sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

JavaScript

Hiện nay đây là cái tên ngôn ngữ lập trình khá phổ biến đối với Front-end cũng như Server. Ngoài ra, JavaScript cũng hỗ trợ các nhà thiết kế website. Ionic 2 và React Native là 2 JavaFramework được xây dựng với mục đích phát triển trên nền tảng di động. Các Framework này giúp cho việc thết kế ứng dụng di động đa nền tảng được thuận tiện hơn.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình linh động. Các nhà sáng lập đã viết ra số lượng lớn các công cụ phục vụ cho việc thiết kế app đa nền tảng. Một số hiệu suất của JavaScript như:

 • Giao diện của ngôn ngữ này – API – được xây dựng bên trong các trình duyệt web. Chúng cung cấp nhiều tính năng như tọ HTML động; Hay là cài đặt CSS; Chúng còn tạo và điều khiển được video trực tiếp từ webcam của người dùng.
 • Các giao diện lập trình ứng dụng trên trình duyệt (API) bên thứ 3 cho phép kết hợp tính năng website. Tức là bạn có thể kết hợp tính năng website của họ với các người cung cấp nội dung khác.
 • Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các trang web và ứng dụng di dộng nhờ các framework.

JavaScript được ra đời năm 1995 bởi Brandan Eich. Ngôn ngữ JavaScript được tiêu chuẩn hóa bởi Ecma International – phiên bản ECMASCript. Bạn có thể sử dụng JavaScript linh hoạt với các tính năng mà nhà sản xuất cung cấp.

TypeScript

Ngôn ngữ TypeScript là một superset của JavaScript. Chúng hỗ trợ kiểu tĩnh giúp an toàn hơn. Đây là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng thông qua Framework. TypeScript được xem là phiên bản nâng cao của Javascript. Chúng được bổ sung nhiều tùy chọn kiểu tĩnh và các lớp đối tượng, gồm cả ES6 (ECMAScript 6 2105). Phần mềm cũng được thêm các namespace, class và module tùy chọn vào JavaScript. Ngôn ngữ TypeScript hỗ trợ các công cụ cho các ứng dụng JavaScript với quy mô lớn. Trên bất kì hệ điều hành nào, máy chủ nào thì bạn cũng có thể thực hiện với TypeScript.

Một số đặc điểm nổi bật của TypeScript: Được hỗ trợ bởi các JavaScript Framework, nên sẽ dễ dàng phát triển các dự án lớn; Chúng còn hỗ tợ OOP mạnh như kế thừa, đóng gói, constrcutor, interface, implement, abstract,…; Code được tổ chức rõ ràng và được hỗ trợ bởi các kỹ thuật mới nhất; Chúng được hỗ trợ các tính năng mới nhất của ngôn ngữ lập trình JavaScript; TypeScript sử dụng mã nguồn mở nên bạn sẽ được sử dụng miễn phí và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

Tổng kết

Trên đây viết app giá rẻ đã mang đến cho các bạn những ngôn ngữ lập trình cho ứng dụng di động đang phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang trong quá trình trở thành một lập trình viên app mobile thì tôi tin chắc chúng rất có ích. Hoặc nếu bạn đam mê về ngôn ngữ lập trình thì chắc hẳn những thông tin trên cũng vô cùng thú vị.