Thiết kế app Hybrid Applications những điều cần biết?

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Thiết kế app Hybrid App là gì?

Hybrid App hay còn gọi là “Ứng dụng lai”, là các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động, giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Điều khác biệt là chúng có các yếu tố từ ứng dụng gốc, ứng dụng được phát triển cho một nền tảng cụ thể như iOS hoặc Android để thiết kế app. Hybrid App được triển khai trong một ứng dụng gốc sử dụng WebView di động. Khi ứng dụng được sử dụng, đối tượng này sẽ hiển thị nội dung web nhờ sử dụng các công nghệ web (CSS, JavaScript, HTML, HTML5).

Trên thực tế, nó hiển thị các trang web từ một trang web máy tính phù hợp với màn hình WebView. Nội dung web có thể được hiển thị ngay khi ứng dụng được mở hoặc chỉ dành cho một số phần nhất định của ứng dụng thuộc kênh mua hàng.

Để truy cập các tính năng phần cứng của thiết bị (gia tốc kế, camera, danh bạ,…) nơi ứng dụng gốc được cài đặt, có thể bao gồm các yếu tố gốc của giao diện người dùng của mỗi nền tảng (iOS, Android) thì: mã gốc sẽ được sử dụng để truy cập vào các tính năng cụ thể để tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch. Hybrid App cũng có thể dựa vào các nền tảng cung cấp API JavaScript nếu các chức năng đó có trong WebView.

Ưu và nhược điểm của ứng dụng lai Hybrid

thiết kế app

Những ưu điểm của Hybrid App (Ứng dụng lai) là gì?

Ứng dụng lai cung cấp một số lợi thế nhất định:

 • Kết hợp trải nghiệm người dùng với chu kỳ phát triển nhanh và chi phí được kiểm soát.

 • Tránh các giới hạn của Apple App Store: Để triển khai thiết kế app trên Apple App Store, ứng dụng phải được gửi và có thời gian chờ xác thực. Thời gian trễ sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm, nhưng cũng tùy thuộc vào việc đó là lần gửi đầu tiên hay sự cập nhật. Nó thường mất từ ​​1 – 7 ngày. Do đó, thiết kế Hybrid App cung cấp một lợi thế lớn cho các nhà lập trình muốn cập nhật ứng dụng của họ thường xuyên khi không cần thiết phải gửi lại phiên bản mới nếu các sửa đổi chưa chạm vào mã gốc.

 • Tìm kiếm tài nguyên: Hầu hết các ứng dụng đều có phiên bản iOS và phiên bản Android. Do đó, chúng được thiết kế app bằng ngôn ngữ lập trình tương ứng: Objective-C hoặc Swift cho iOS, Java cho Android. Hybrid App cho phép sử dụng các ngôn ngữ lập trình được sử dụng thường xuyên bởi các nhà phát triển web (HTML, JavaScript và CSS). Điều này làm cho việc tìm kiếm tài nguyên để xây dựng một ứng dụng lai dễ dàng hơn.

 • Sử dụng lại mã của phần ứng dụng web: Mã được viết một lần và được triển khai trên tất cả các nền tảng di động.

 • Giảm thời gian và chi phí phát triển: Mã được viết một lần giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí phát triển so với các ứng dụng gốc, cái mà yêu cầu thiết kế app phát triển cho iOS và Android.

 • Khả năng hoạt động cho dù thiết bị có được kết nối hay không: Mặc dù một ứng dụng lai thường sẽ chia sẻ các yếu tố điều hướng tương tự như một ứng dụng Web, nhưng thiết kế ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến hay không phụ thuộc vào chức năng của nó. Nếu một ứng dụng không cần hỗ trợ từ cơ sở dữ liệu, thì nó vẫn có thể được hoạt động ngoại tuyến.

Những hạn chế của Hybrid App là gì?

 • Giao diện người dùng hạn chế: Các ứng dụng lai có thiết kế không mang lại cảm giác tự nhiên. Giao diện người dùng vì thế không phải là liền mạch. Khả năng cũng bị hạn chế do thực tế là WebView được sử dụng và điều này không cho phép khai thác tiềm năng đầy đủ của các thiết bị (yếu tố 3D là một ví dụ).

 • Khó khăn hoặc không thể khai thác đầy đủ năng lực của nền tảng. Mỗi nền tảng, thiết kế app iOS Android, có các khả năng riêng biệt có thể khai thác. Một sự kết hợp của các plugin và mã cụ thể của nền tảng sẽ được sử dụng để đạt được điều này trên một Hybrid App. Điều này làm phức tạp thêm dự án phát triển ứng dụng.

 • Hiệu suất chậm hơn và có sự chuyển đổi giữa các trang.

 • Phụ thuộc vào tốc độ của trình duyệt.

 • Trải nghiệm người dùng (UX) có thể giảm nếu giao diện người dùng (UI) không giống với và được thiết kế đủ cho những trình duyệt mà người dùng đang sử dụng.