Lập trình app game Unity là gì và những kiến thức tổng quan cần nắm vững

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Lập Trình thiết kế app Game Với Unity Như Thế Nào

Phần mềm hỗ trợ lập trình app game cực kì mạnh mẽ – Unity3D.

Unity là gì?

Unity là một trong những phần mềm có khả năng thiết kế app game trên đa nền tảng nhờ vào Unity-Technologies. Nó có khả năng phát triển các video game cho máy tính, consoles và điện thoại di động.

Việc phát triển game bằng việc kéo và thả (drag and drop) đang rất hiện hành. Ngay những lần đầu tiên khi mới công bố trên hệ điều hành OS; X và Apple’s Worldwide Developers Conference trong năm 2015 thì tới hiện nay Unity đã mở rộng và phát triển trên 27 nền tảng.

thiết kế app giá rẻ - unity

Lập trình Unity 2D và 3D được lập trình dựa vào 3 ngôn ngữ chính là C#, Boo và UnityScript. Thông thường, ngôn ngữ chính mà lập trình viên Unity sử dụng phổ biến nhất hiện nay là C#.

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đọc đang phân vân và không biết tại sao Unity lại được sử dụng để thiết kế game rồi mà vẫn còn phải biết rõ những lập trình ở phía trên? Unity có phần hạn chế lập trình nằm ở phần kéo thả nên các lập trình trên được áp dụng như phương pháp bổ trợ.

Game trên Unity được xây dựng và vận hành bằng cách thức nào?

Dưới đây là những hướng đến những khái niệm quan trọng trong phần lập trình Unity là gì như sau:

GameObject :

Một trong những đối tượng cụ thể được sử dụng trong game là  khái niệm của game object. Có thể là nhân vật, đồ vật,…

Thành phần :

Một GameObject thường sẽ được cấu tạo từ nhiều thành phần nên nó có thể là các hình ảnh, những hành động của nhân vật, mã điều khiển,…Functions thường kế thừa từ MonoBehaviour class và có thể ghi đè bên trong những class còn có thể thực hiện cho những sự kiện quan trọng nào đó.

Hai sự kiện này thường được dùng phổ biến trong một Component đó là: Start() tiến hành chạy thêm 1 lần duy nhất trước khi hàm update. Update() là sẽ thực hiện sau một vòng lặp chạy liên tục. Nó sẽ được gọi một lần dành cho mỗi khung hình (thường là 25 khung hình mỗi giây). cứ mỗi thứ như vậy gọi sẽ được gọi là một component của GameObject.

Kịch bản: 

Script là dạng tập tin có chứa những đoạn mã nguồn được sử dụng với mục đích  khởi tạo cũng như xử lý đối tượng trong game.

Đối với Unity thì bạn có thể sử dụng C#, Java Script, BOO để thực hiện lập trình Script. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thuộc tính cho component khác thông qua script. Và script thường được xem như là “não” của con người bởi nó có thể điều khiển được những bộ phận còn lại.

 

Lập trình C#:

Lập trình C# là bắt buộc bởi nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong cộng động Unity.

Thường thì Unity sở hữu 2 loại engine có khả năng hỗ trợ 2D và 3D. Chính vì thế, bạn nên định hướng sẽ “thân” hơn với loại nào. Nhưng đa số với những người mới bắt đầu thì nên tìm hiểu về Unity 2D.