Thiết kế app Hybrid Applications

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Trong quá trình thiết kế app, bạn đang gặp trục trặc với câu hỏi “Hybrid App là gì?”? Bạn phân vân liệu rằng giữa Native App, Web App và Hybrid App – cái nào sẽ thực sự mang lại hiệu quả cao hơn cho trang web của bạn? Cùng tìm hiểu các khía cạnh của Hybrid App và thiết kế app hybrid như thế nào sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào đắn đo của mình.

Thiết kế app

Hybrid App là gì?

Thiết kế app

Hybrid App hay còn gọi là “Ứng dụng lai”, là các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động. Điều khác biệt là chúng có các yếu tố từ ứng dụng gốc, ứng dụng được phát triển cho một nền tảng cụ thể như iOS hoặc Android. Hybrid App được triển khai trong một ứng dụng gốc sử dụng WebView di động. Khi ứng dụng được sử dụng, đối tượng này sẽ hiển thị nội dung web nhờ sử dụng các công nghệ web (CSS, JavaScript, HTML, HTML5).

Trên thực tế, nó hiển thị các trang web từ một trang web máy tính phù hợp với màn hình WebView. Nội dung web có thể được hiển thị ngay khi ứng dụng được mở hoặc chỉ dành cho một số phần nhất định của ứng dụng thuộc kênh mua hàng.

Để truy cập các tính năng phần cứng của thiết bị (gia tốc kế, camera, danh bạ,…) nơi ứng dụng gốc được cài đặt, có thể bao gồm các yếu tố gốc của giao diện người dùng của mỗi nền tảng (iOS, Android) thì: mã gốc sẽ được sử dụng để truy cập vào các tính năng cụ thể để tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch. Hybrid App cũng có thể dựa vào các nền tảng cung cấp API JavaScript nếu các chức năng đó có trong WebView.

Ưu và nhược điểm của ứng dụng lai Hybrid

Thiết kế app

Những lợi thế của Hybrid App (Ứng dụng lai) là gì?

Ứng dụng lai cung cấp một số lợi thế nhất định:

 • Kết hợp trải nghiệm người dùng với chu kỳ phát triển nhanh và chi phí được kiểm soát.

 • Tránh các giới hạn của Apple App Store: Để triển khai một ứng dụng trên Apple App Store, ứng dụng phải được gửi và có thời gian chờ xác thực. Thời gian trễ sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm, nhưng cũng tùy thuộc vào việc đó là lần gửi đầu tiên hay sự cập nhật. Nó thường mất từ ​​1 – 7 ngày. Do đó, Hybrid App cung cấp một lợi thế lớn cho các nhà lập trình muốn cập nhật ứng dụng của họ thường xuyên khi không cần thiết phải gửi lại phiên bản mới nếu các sửa đổi chưa chạm vào mã gốc.

 • Tìm kiếm tài nguyên: Hầu hết các ứng dụng đều có phiên bản iOS và phiên bản Android. Do đó, chúng được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình tương ứng: Objective-C hoặc Swift cho iOS, Java cho Android. Hybrid App cho phép sử dụng các ngôn ngữ lập trình được sử dụng thường xuyên bởi các nhà phát triển web (HTML, JavaScript và CSS). Điều này làm cho việc tìm kiếm tài nguyên để xây dựng một ứng dụng lai dễ dàng hơn.

 • Sử dụng lại mã của phần ứng dụng web: Mã được viết một lần và được triển khai trên tất cả các nền tảng di động.

 • Giảm thời gian và chi phí phát triển: Mã được viết một lần giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí phát triển so với các ứng dụng gốc, cái mà yêu cầu phát triển cho iOS và Android.

 • Khả năng hoạt động cho dù thiết bị có được kết nối hay không: Mặc dù một ứng dụng lai thường sẽ chia sẻ các yếu tố điều hướng tương tự như một ứng dụng Web, nhưng ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến hay không phụ thuộc vào chức năng của nó. Nếu một ứng dụng không cần hỗ trợ từ cơ sở dữ liệu, thì nó vẫn có thể được hoạt động ngoại tuyến.

Những hạn chế của Hybrid App là gì?

 • Giao diện người dùng hạn chế: Các ứng dụng lai có thiết kế không mang lại cảm giác tự nhiên. Giao diện người dùng vì thế không phải là liền mạch. Khả năng cũng bị hạn chế do thực tế là WebView được sử dụng và điều này không cho phép khai thác tiềm năng đầy đủ của các thiết bị (yếu tố 3D là một ví dụ).

 • Khó khăn hoặc không thể khai thác đầy đủ năng lực của nền tảng. Mỗi nền tảng, iOS hoặc Android, có các khả năng riêng biệt có thể khai thác. Một sự kết hợp của các plugin và mã cụ thể của nền tảng sẽ được sử dụng để đạt được điều này trên một Hybrid App. Điều này làm phức tạp thêm dự án phát triển ứng dụng.

 • Hiệu suất chậm hơn và có sự chuyển đổi giữa các trang.

 • Phụ thuộc vào tốc độ của trình duyệt.

 • Trải nghiệm người dùng (UX) có thể giảm nếu giao diện người dùng (UI) không giống với và được thiết kế đủ cho những trình duyệt mà người dùng đang sử dụng.

Kết quả của các giai đoạn thử nghiệm app là gì?

Thiết kế app

Thử nghiệm tự động

Kiểm tra một ứng dụng lai có thể được thực hiện theo cách tương tự như một ứng dụng web. Đối với mỗi trường hợp thử nghiệm, một kịch bản sẽ được viết và thoạt nhìn các giai đoạn thử nghiệm dường như được đơn giản hóa. Sự phức tạp phát sinh khi ứng dụng cũng chứa mã gốc. Do đó, mỗi trường hợp thử nghiệm sẽ có nhiều tập lệnh thử nghiệm, mỗi tập lệnh được viết bằng ngôn ngữ gốc của nền tảng mà các bài kiểm tra phải được thực hiện.

Bạn sẽ phải giải quyết các lỗi có thể tồn tại riêng lẻ trên các nền tảng, trong khi vẫn phải giữ các phiên bản được đồng bộ hóa.

Thử nghiệm thủ công

Thiết kế app

Các thử nghiệm thủ công cho một Hybrid App cũng sẽ khác với các thử nghiệm được thực hiện trên các ứng dụng gốc. Ở thử nghiệm này, các bước sẽ phải được điều chỉnh để giải quyết triệt để các khía cạnh liên quan đến đồ họa.

Cũng có thể nói WebView gây ra rủi ro thêm cho ứng dụng với khái niệm phân mảnh được liên kết với một trang trong vùng chứa: bạn sẽ phải kiểm tra xem tích hợp WebView có được thực hiện đúng hay không (ví dụ không có tiêu đề kép hoặc thanh menu), cũng như nó có thích ứng phù hợp với độ phân giải màn hình của thiết bị (có nghĩa rằng phạm vi của các thiết bị cần được kiểm tra sẽ phải được mở rộng).

Các bài kiểm tra chức năng cũng sẽ phải kỹ lưỡng hơn, đặc biệt là trên các vùng nhấp chuột hoặc trên vùng kêu gọi hành động (CTA) (về chức năng, kích thước, chế độ,…). Hành vi di động cũng có thể có tác động như không có tín hiệu, mất dữ liệu, thay đổi hướng, gián đoạn,…trên thành phần ứng dụng web. Do đó, cần đặc biệt chú ý.

Cuối cùng, bạn sẽ phải xem xét các tương tác WebView gốc liên quan đến kích thước tài khoản / phiên. Ví dụ: khi người dùng đăng nhập vào phần gốc của ứng dụng, cần có trải nghiệm WebView liền mạch (chẳng hạn như không cần kết nối lại).

Những thách thức khi kiểm tra thủ công sẽ xác nhận độ trải nghiệm người dùng trơn tru chuẩn xác hơn. Sự lựa chọn giữa ứng dụng gốc (native app) và ứng dụng lai (hybrid app) hoàn toàn là về mặt kỹ thuật và chỉ liên quan đến quyết định nội bộ. Nó không nên có bất kỳ tác động hay giới hạn nào cho người dùng.

Làm thế nào để chọn đúng loại ứng dụng?

Trước khi quyết định phát triển một ứng dụng lai, một tổ chức sẽ phải tính đến một số yếu tố nhất định để ra mắt một sản phẩm kỹ thuật số mang đến cho người dùng tương lai sự hài lòng đầy đủ và kết quả kinh doanh ngoài dự kiến.

Các câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn chọn một chiến lược phát triển đầy đủ hơn cho dự án:

 • Nhóm mục tiêu người dùng là gì?

 • Người dùng sẽ truy cập ứng dụng như thế nào?

 • Nó có nên có sẵn trong App Store không?

 • Bạn có cần cập nhật nó thường xuyên không?

 • Mức độ phức tạp của các chức năng mà bạn muốn phát triển là gì?

 • Bạn có cần sử dụng các thiết bị chức năng bản địa không?

 • Bạn muốn cung cấp loại trải nghiệm người dùng nào?

 • Tài nguyên phát triển của bạn là gì?

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công ty thiết kế app giá rẻ, uy tín theo yêu cầu, hãy tham khảo ngay dịch vụ THIẾT KẾ MOBILE APP của chúng tôi .