Ý nghĩa của cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi bạn là ai, sinh ra để làm gì, hạnh phúc là gì và mục địch sống của bạn trong cuộc đời này là gì không?

Cuộc sống này có rất nhiều màu sắc, mãnh đời và vô vàn cơ hội, và bạn còn được sống trên cuộc đời này, đó là một điều hạnh phúc mà bạn từng có. Ngày hôm qua, bạn chứng kiến một bệnh nhân ung thư đang thoi thóp trên giường bệnh giành giật từng giây từng khắc của cuộc đời, một vụ tai nạn giao thông chết người hòa cùng dòng nước mắt người thân, một vụ tử tự vì áp lực bế tắc. Ngày hôm nay, sau một giấc ngủ, bạn tỉnh dậy và vẫn ý thức được rằng mình còn sống, cảm nhận những ánh nắng ấm áp của buổi bình minh,cùng một khung cảnh nhộn nhịp, mọi người hối hả cho một ngày mới bắt đầu, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn ý nghĩa như thế nào.

Thời gian của một đời người là hữu hạn và điều đáng buồn nhất là không ai biết ngày chúng ta sẽ nằm xuống và mãi mãi không bao giờ còn được nhìn thấy và trải nghiệm thế gian tuyệt vời với vô vàn những điều kỳ diệu này nữa. Sẽ mãi là giấc ngủ, không còn cảm nhận hơi ấm của nắng, không còn sự lạnh lẽo của mưa, không còn tiếng xe cộ qua lại tấp nập, không còn tiếng cười, tiếng nói của bạn bè, người thân…

Cuộc sống này thật đẹp, dưới ánh nắng mai, mọi người một vẻ nô nức bận rộn hình thành nên một xã hội với biết bao điều lý thú, và mỗi một khoảnh khắc bạn còn cảm nhận được cuộc sống đều luôn đáng giá.Cuộc sống bản chất là vô thường: sinh, lão, bệnh, tử. Ngày hôm nay bạn còn sống, biết đâu rằng ngày mai bạn phát hiện mình bị một căn bệnh hiểm nghèo hay một cái chết vì một lý do nào đó bất ngờ ập đến. Ngày hôm nay bạn nghèo nhưng ngày mai bạn lại giàu và ngược lại… Bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra với mình đâu. Chính vì vậy, hãy tập trung vào hiện tại và hướng tới tương lai, nó là lẽ sống của bạn. Bạn sẽ không trở thành nhà tiên tri kỳ tài quyết định chính xác tương lai nhưng sẽ trở thành một tư vấn gia chuyên nghiệp vạch ra con đường cho tương lai đi để giảm rủi ro nhất và bạn hạnh phúc nhất.

Tiền và hạnh phúc

Theo ý kiến chủ quan, chúng tôi đưa ra hai định nghĩa về Tiền và Hạnh phúc.

Vậy mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc là gì?

Có thể bạn sẽ nói với chúng tôi rằng, tiền không là tất cả, chỉ tổ gieo rắc những nổi thống khổ. Tiền bạc không thể giúp bạn mua được tình yêu và hạnh phúc, rằng bạn vẫn có thể sống ổn và vui vẻ với những bữa cơm đạm bạc, cùng gia đình trò chuyện cùng nhau bên một tổ ấm đơn sơ. Vậy bạn hãy trả lời thật lòng mình câu hỏi sau nhé:

Bạn có muốn mình có nhiều tiền không ?

Như đã định nghĩa, hạnh phúc là khi ta có được những điều ta mong muốn ( có thể là vật chất, tinh thần ). Nhưng lại theo định nghĩa, những thứ vật chất và tinh thần này được định giá trị bằng tiền.

Một cách gián tiếp, tiền không thể mua hạnh phúc nhưng có thể mua những thứ giúp bạn có được hạnh phúc. Tùy cách ta “đối xử” với nó thế nào, ta càng căm ghét, dồn hết tội lỗi cho nó, ta càng làm nô lệ cho nó và ngược lại.

Vậy chúng tôi muốn nhắn gửi điều gì đến bạn ?

Đừng làm việc vì tiền mà hãy xem nó tựa một công cụ giúp bạn có được những thứ bạn mong muốn. Tiền như một con đường gồ ghề xấu xí để đến với hạnh phúc, bạn càng ngán ngẫm,chán ghét con đường thì sẽ cảm giác về con đường sẽ luôn dài ra. Thay vào đó hãy học cách thích ứng, tìm ra hướng giải quyết tích cực để đi và luôn suy nghĩ lạc quan, thì hạnh phúc rồi sẽ không còn là xa xôi.

Cuộc sống này là của bạn, không nên sống vì quy chuẩn của một ai khác mà chỉ học hỏi. Hãy sống bằng cả con tim, khối óc và lý trí. Bạn không bao giờ vô dụng, bởi dù cuộc đời vốn dĩ không công bằng nhưng luôn tạo ra vô số những người cần bạn giúp đỡ. Bạn không cô độc bởi dù bạn khó khăn thế nào vẫn luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Và thời gian được sống của bạn là hữu hạn, lại có thể kết thúc bất cứ khi nào, tất cả rồi sẽ cuốn trôi hết theo cái chết. Vậy tại sao không sống hết mình, làm những thứ tích cực mà bạn mong muốn, nhất là khi bạn còn trẻ và tràn đầy nhiệt huyết ?

Hãy sống sao cho khi bạn mất đi, bạn có thể mỉm cười trong giấc ngủ an lành, vì bạn đã hoàn thành một kiếp người thật đáng sống.