Thiết kế ứng dụng theo yêu cầu – Lập trình / viết ứng dụng riêng chuyên nghiệp

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Thiết kế, lập trình và viết ứng dụng theo yêu cầu là gì?

Thiết kế ứng dụng là quá trình tạo ứng dụng để cung cấp cho các doanh nghiệp, công ty cần sử dụng, mỗi ứng dụng được tạo ra sẽ có những chức năng khác nhau như: ứng dụng quản lý nhân sự, ứng dụng quản lý vận tải, ứng dụng hrm,… Với những tính năng như vậy sẽ giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn so với thủ công trước đây. Còn thiết kế ứng dụng theo yêu cầu thì dịch vụ sẽ đáp ứng và viết ứng dụng theo yêu cầu của khách hàng để nhằm phù hợp với nhu cầu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nói chung lại là thiết kế một ứng dụng đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng theo ý kiến của khách hàng.

Tại sao thiết kế ứng dụng riêng mà không sử dụng ứng dụng có sẵn?

Việc nhiều doanh nghiệp thích thiết kế ứng dụng riêng trên mỗi mã nguồn khác nhau thay vì sử dụng những ứng dụng có sẵn đều có lý do nhất định của nó. Với những ứng dụng có sẵn bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho một ứng dụng như thế này và những ứng dụng được viết sẵn thường sẽ có những mặt hạn chế nhất đinh, cụ thể là những tính năng sẽ bị cố định và hầu như là tính năng cần có chứ không nâng cao. Còn riêng đối với làm  ứng dụng theo yêu cầu thì bản chất của ứng dụng riêng là được tuy chỉnh và đáp ứng theo yêu cầu của khách nên những tính năng sẽ được cập nhật và nâng cấp để phù hợp với mô hình kinh doanh.

Ứng dụng có sẵn

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Với mức chi phí thấp để phù hợp với thị trường, thường những ứng dụng có sẵn thì những tính năng rất cơ bản nên giá thường sẽ thấp. Và phần lớn đều có cùng một dạng chức năng nhất định, đây cũng có thể xem là mặt hạn chế của ứng dụng có sẵn
 • Tiện lợi: Sự tiện lợi vì những ứng dụng này thường đã có sẵn, khi khách hàng mua thì có thể mua ngay và áp dụng vào doanh nghiệp ngay lập tức. Không cần tốn nhiều thời gian để chờ đợi.
 • Dễ ứng dụng: Vì đây là ứng dụng được viết sẵn nên tính ứng dụng rất cao, nhằm để phù hợp với thị trường và các mô hình kinh doanh hiện đại nên ứng dụng luôn được lập trình một cách cơ bản, có thể áp dụng hầu hết các doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Không dễ nâng cấp: Cũng chính vì sự dễ ứng dụng nên đây cũng là một nhược điểm của ứng dụng có sẵn. Với những ứng dụng như thế này thì việc nâng cấp không hề dễ dàng, để có thể nâng cấp thường phía doanh nghiệp sẽ chịu thêm một khoản phí để cho bên cung cấp ứng dụng nâng cấp và bảo mật hệ thống cho bạn, những ứng dụng giá rẻ sẽ thường có những nhược điểm.
 • Hạn chế về chức năng: Đây là việc không thể tránh khỏi khi bạn quyết định chọn ứng dụng có sẵn, đương nhiên về mặt chức năng thì sẽ rất hạn chế vì phần lớn ứng dụng sẽ được lập trình theo thị trường và chỉ có những chức năng cơ bản. Đối với doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn đây chính là điểm hạn chế rất lớn cho doanh nghiệp bạn.
 • Tính bảo mật không cao: Hệ thống bảo mật của ứng dụng được viết sẵn được đánh giá không cao, với những dòng lệnh code cơ bản. Với đặc tính của ứng dụng có sẵn thì thường dễ dàng truy cập cho mọi doanh nghiệp nên đây cũng chính là lỗ hỏng cho những hacker thâm nhập.

Ứng dụng theo yêu cầu

Ưu điểm:

 • Bảo mật cao: Nếu ứng dụng có sẵn có tính bảo mật thấp, thì với ứng dụng theo yêu cầu tính bảo mật được nâng cấp rất chu đáo và hệ thống an toàn hơn rất nhiều. Do đây là chính các lập trình viên thiết kế và đặt những dòng lệnh code phức tạp để phù hợp cho những tính năng của doanh nghiệp. Đồng thời cũng tạo nên một hệ thống chặt chẽ hơn rất nhiều.
 • Tính năng vượt trội: Về mặt tính năng thì do ứng dụng theo yêu cầu nên tính năng luôn được cập nhật và tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Thiết kế ứng dụng theo yêu cầu có thể tạo ra những tính năng vượt bậc từ dễ nhất cho đến tính năng khó nhất.
 • Áp dụng rộng rãi, phù hợp cho mọi mô hình kinh doanh: Đây là một đặc tính rất giống với ứng dụng viết sẵn, nhưng riêng ở ứng dụng theo yêu cầu thì việc áp dụng có phần hạn chế hơn. Vì đây là phát triển ứng dụng viết riêng nên việc áp dụng sẽ được thực hiện cho một số doanh nghiệp nhất định, nhưng vẫn không thể phủ nhận được tính rộng rãi mà ứng dụng theo yêu cầu mang lại vì tính hiệu quả cho doanh nghiệp là rất cao.
 • Dễ dàng nâng cấp, cập nhật cho phần mềm: Vì đây là ứng dụng được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng nên những source code sẽ được giữ lại và bên lập trình và khách hàng sẽ nắm giữ nên việc nâng cấp không quá khó khăn.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Với những ưu điểm như ở trên thì chi phí cho tạo ứng dụng theo yêu cầu sẽ khá cao. Vì những tính năng và lợi ích mà ứng dụng này mang lại cho doanh nghiệp, chi phí có thể cao hơn nhiều so với ứng dụng có sẵn. Đây cũng chính là nhược điểm lớn cho ứng dụng theo yêu cầu, vì chính chi phí khá cao như vậy khiến cho một số doanh nghiệp còn rất e ngại để sử dụng.

Qua bài so sánh ở trên bạn cũng có thể thấy rõ những ưu, nhược điểm của hai loại. Hiện nay hầu như mọi doanh nghiệp đều thích xây dựng ứng dụng theo yêu cầu hơn là một ứng dụng có sẵn, vậy nên ngoài những ưu, nhược điểm trên đây ứng dụng theo yêu cầu còn có những lợi ích nào khác nữa.

Những lợi ích viết ứng dụng theo yêu cầu đối với doanh nghiệp

Phù hợp với yêu cầu riêng

Lợi ích đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là phù hợp với yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Mona sẽ thiết kế ứng dụng theo đúng yêu cầu của khách hàng và đáp ứng được tất cả những tính năng mà khách hàng muốn có trong một ứng dụng quản lý của mình.

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những mô hình kinh doanh khác nhau, chính vì thế mà sẽ có nhiều loại ứng dụng khác nhau. Nhìn chung lại thì mục đích cuối cùng cần triển khai ứng dụng để quản lý chặt chẽ, và giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn.

Yêu cầu về bảo mật cao hơn

Thật sự bảo mật ở thiết kế ứng dụng theo yêu cầu sẽ được an toàn hơn rất rất nhiều so với những ứng dụng thông thường, sao vậy? Vì đơn giản với một ứng dụng được thiết kế riêng biệt sẽ có những câu lệnh phức tạp hơn và tính bảo mật cũng được nâng cao hơn.

Với một ứng dụng thông thường và thông dụng thì thường sẽ dễ dàng bị xâm nhập và đánh cấp dữ liệu, vì đây là những ứng dụng thông thường và có những chức năng cơ bản với mức chi phí thấp để bán ra thị trường cho nhiều doanh nghiệp nên việc cá nhân hóa gần như là không có, và do là ứng dụng thị trường nên bảo mật cũng không an toàn.

Dễ dàng bảo trì và nâng cấp

Vì đây là ứng dụng được thiết kế riêng biệt với nhau nên mỗi ứng dụng được tạo ra đều có những source khác nhau. Các lập trình viên chỉ cần lấy source đó là chỉnh sửa nâng cấp thêm những tính năng một cách nhanh chóng và đơn giản, cũng như đối với việc bảo trì cũng như vậy.

Dễ thích ứng và tiết kiệm thời gian quản lý

Do viết ứng dụng theo yêu cầu nên khi ứng dụng được tạo ra sẽ phù hợp với những nhu cầu của doanh nghiệp, nên việc sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn. Việc đưa ứng dụng vào hệ thống quản lý cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được thời gian sử dụng cũng như quá trình quản lý.

Những doanh nghiệp, công ty nào nên tạo ứng dụng theo yêu cầu

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với những mô hình hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này thì vẫn phải cần tạo ứng dụng quản lý, lợi ích từ ứng dụng thì bài viết trên cũng đã vừa đề cập đến. Việc có ứng dụng trong hệ thống quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát, giải quyết tốt hơn những vấn đề mà công ty đang gặp phải

Song, ứng dụng quản lý giúp cho việc quản lý chặt chẽ hơn giúp cho doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn rất nhiều, thuận lợi cho việc mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lớn

Chắc không cần phải nói khi mà với những doanh nghiệp lớn thì việc cạnh tranh có thể nói diễn ra hằng ngày, một doanh nghiệp lớn thì xây dựng ứng dụng theo yêu cầu là sự lựa chọn tốt nhất để quản lý. Ngoài ra còn giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao được sự cạnh tranh, tránh thất thoát những chi phí không mong muốn, kiểm soát rủi ro.

Một ứng dụng quản lý được đánh giá có hiệu quả lên đến hơn 150% so với việc quản lý thủ công thông thường. Việc đưa ứng dụng vào hệ thống quản lý là một việc cần thiết và nên áp dụng nhanh chóng.

Tại sao nên thiết kế ứng dụng theo yêu cầu tại Mevivu

Mevivu là một công ty với hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình phần mềm, lập trình web app, SEO. Với một công ty hoạt động theo tiêu chí khách hàng nên Mevivu được nhiều khách hàng yêu mến và hợp tác, sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, linh hoạt và đã thực hiện hơn 1000 dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước với tỉ lệ phản hồi lên đến con số gần như tuyệt đối, được khách hàng đánh giá là dịch vụ chất lượng và uy tín.

Ngoài xây dựng ứng dụng riêng, chúng tôi đang cung cấp nhiều sản phẩm ứng dụng bán gói sẵn cho hơn 200 doanh nghiệp, trung tâm và hơn 1000 cá nhân sử dụng bao gồm: ứng dụng – website nhập hàng trung quốc (hơn 100 đơn vị), hệ thống ứng dụng quản lý giáo dục – trung tâm, hệ thống website – web app học trực tuyến, App quản lý nhà trọ, ứng dụng vận chuyển – vận tải,….

Những tiêu chí luôn được khách hàng Mevivu đánh giá cao:

Luôn luôn hoàn thành đúng tiến độ

Mevivu luôn đặt tâm thế mình vào khách hàng nên hiểu rõ được tâm lý khách hàng của mình, đội ngũ nhân viên làm việc liên tục và chăm chỉ để tạo ra những ứng dụng tốt nhất và đúng thời gian nhất cho khách hàng

Đội ngũ nhân viên tận tình chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên luôn luôn tận tình và hướng dẫn cho khách hàng, tư vấn nhiệt tình để làm rõ vấn đề và nhu cầu của khách đến với chúng tôi. Thái độ chuyên nghiệp luôn được đánh giá cao tại Mevivu

Chi phí cạnh tranh

Thiết kế ứng dụng theo yêu cầu tại Mevivu với chi phí cạnh tranh so với thị trường. Hiện nay có rất nhiều công ty, dịch vụ thiết kế phần mềm. Nhưng chúng tôi tự tin gần gia công ứng dụng tại Mevivu luôn chuyên nghiệp và riêng biệt.

Tư vấn ứng dụng theo yêu cầu

Đối với Mevivu, chúng tôi luôn có hướng tư vấn và giúp cho khách hàng hiểu rõ được bản chất của vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó sẽ tư vấn ứng dụng theo yêu cầu của khách để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp muốn hướng đến. Đây cũng là tiêu chí mà những khách hàng đến với chúng tôi đều rất hài lòng, vì phần lớn những doanh nghiệp đến đây họ chưa hiểu rõ được nhu cầu và vấn đề mà mình đang gặp phải. Mevivu sẽ giúp tư vấn và đưa ra lựa chọn cho doanh nghiệp của bạn phát triển tốt nhất.

Đa nền tảng web-app, app IOS/Android

Đối với một ứng dụng chuyên nghiệp thì được đánh giá cao về sự trải nghiệm và khả năng thích ứng của phần mềm. Điều này đã giúp cho Mevivu càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng đó, vì thế tất cả những ứng dụng mà chúng tôi tạo ra đều được tích hợp đầy đủ trên mọi nền tảng từ web-app cho đến app IOS/Android, tivi, tablet, máy tính, di động đều được sử dụng tốt. Không chỉ có thế mà mọi hệ điều hành phổ biến hiện nay cũng được trải nghiệm và xử lý hiệu quả nhất.

Công nghệ cập nhật liên tục

Luôn phát triển và nâng cấp liên tục là những gì mà chúng tôi luôn làm hằng ngày, với mục đích để tạo ra được những ứng dụng tốt nhất và chất lượng nhất cho quý doanh nghiệp, khách hàng của chúng tôi.

Tiện lợi, nghiên cứu UX cho người dùng

Phần mềm không chỉ đầy đủ tính năng mà cần phải chuẩn UX cho người dùng, tiện lợi, nhanh chóng là những gì mà Mevivu mang lại cho người dùng. Không mất quá nhiều thời gian để sử dụng và càng không mất quá nhiều thời gian để thích ứng với những ứng dụng tại đây.

Phần mềm chuẩn thuần Việt

Tại Mevivu, chúng tôi không thiết kế ứng dụng lăp lại, không sao chép các ứng dụng đã có. Thiết kế ứng dụng theo yêu cầu người dùng, khách hàng, ứng dụng chuẩn thuần Việt để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của người Việt

Quy trình thiết kế ứng dụng theo yêu cầu tại Mevivu

Với một quy trình 8 bước để cho ra một ứng dụng yêu cầu chuyên nghiệp và chất lượng, tại đây chúng tôi đã thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu khách hàng

Bộ phận sale sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng thông qua việc trao đổi để nắm rõ tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và từ đó đưa ra giải pháp ứng dụng cho doanh nghiệp

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích yêu cầu của khách hàng

Sau khi bộ phận sale tiếp nhận thông tin cũng như yêu cầu từ khách sẽ chuyển đến cho bộ phận kỹ thuật để chúng tôi phân tích chi tiết những vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải để có thể có giải pháp tối ưu.

Bước 3: Tiến hành phác thảo, thiết kế phần mềm

Bộ phận thiết kế sẽ phác thảo trước bảng mẫu về ứng dụng và bên lập trình sẽ viết ứng dụng demo cho khách hàng xem trước

Bước 4: Nhận phản hồi từ khách hàng.

Khi khách hàng nhận được bảng demo và có những phản hồi, điều chỉnh cho phù hợp với doanh nghiệp. Bên phía Mona sẽ tiếp nhận phản hồi và thực hiện

Bước 5: Tiến hành lập trình

Bắt đầu thực hiện lập trình ứng dụng cho khách hàng về những giao diện và cách thức sử dụng phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Bước 6: Xây dựng những tính năng theo yêu cầu của khách hàng

Sau khi thực hiện xong những bước trên, đến đây các nhà kiến trúc ứng dụng sẽ triển khai ứng dụng với những tính năng theo yêu cầu của khách và nâng cấp hệ thống cho phù hợp hơn và hoàn chỉnh phần mềm.

Bước 7: Hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ khách hàng

Bên chúng tôi sẽ có người hỗ trợ khách hàng thông qua file hướng dẫn hoặc teamview nếu cần thiết. Ngoài ra, khách hàng có thể đến trực tiếp công ty Mevivu để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất.

Bước 8: Bàn giao dự án

Bước cuối cùng sẽ bàn giao dự án lại cho khách hàng sau khi khách hàng đã sử dụng được ứng dụng và nắm rõ nguyên tắc hoạt động của ứng dụng này.

Khi bàn giao xong nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về kỹ thuật, Mevivu luôn sẵn sàng hỗ trợ và nhiệt tình hướng dẫn cho khách hàng nếu có gặp tình trạng khó khăn hay sự cố gì trong suốt quá trình sử dụng.