Thiết kế app Unity

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Mevivu dịch vụ thiết kế app hàng đầu

thiết kế app

Thiết kế app Unity là gì ?

Thiết kế app Unity

Unity hiểu một cách đơn giản nhất chính là phần mềm được sử dụng để thiết kế app game đa nền tảng và được phát triển bởi Unity Technologies. Phần mềm này chủ yếu áp dụng cho hệ điều hành trên máy tính, điện thoại và consoles, được công bố lần đầu tiên trên thế giới với hệ điều hành của OS X vào năm 2005. Đến nay, phần mềm này đã được phát triển, mở rộng ra đến 27 nền tảng mới.

Phần mềm phát triển game unity hỗ trợ cho người dùng đầy đủ đồ họa 2D và 3D cùng rất nhiều chức năng, chủ yếu được viết nên bởi ngôn ngữ lập trình C#. Ngoài ra, 2 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng để hỗ trợ đó là Boo và unityscript, tuy nhiên đều đã bị loại ở unity 5 và unity 2017.

Unity cũng hỗ trợ cho người dùng APIs ở cấp thấp như là Metal trên hệ điều hành IOS, macOS và Vulkan trên hệ điều hành Android. Hiện nay, unity là phần mềm thiết kế app game đang được sử dụng phổ biến nhất tại các tổ chức, doanh nghiệp chuyên về phát triển game trên thế giới cũng như tại Việt Nam, góp phần mang đến những trò game cùng các trải nghiệm vô cùng thú vị.

Các thành phần cơ bản trong thiết kế app Unity

Sơ nét về giao diện của Unity

Các thành phần từ 1 đến 5 sẽ được liệt kê theo thứ tự dưới đây :

Cửa sổ Sences

Trong unity, cửa sổ Sences là phần rất quan trọng, góp phần hiển thị toàn bộ các đối tượng trong scenes một cách trực quan nhất và có thể lựa chọn các đối tượng, phóng to, thu nhỏ, kéo thả hay xoay theo ý muốn của người lập trình.

Theo đó, lập trình viên có thể thiết lập được các thông số bao gồm có hiển thị ánh sáng, âm thanh, cách để quan sát các hình ảnh 2D, 3D và khung nhìn cửa sổ Sences sẽ là nơi để bố trí các gameobject như là cảnh quan, cây cối, người chơi, camera, enemy,… Bên cạnh đó thì sự bố trí hoạt cảnh cũng là một phần chức năng quan trọng nhất không thể thiếu của phần mềm unity.

Cửa sổ Hierarchy

Đây được biết đến là nơi để các gameobject có thể hiển thị được trong Sences hiện hành. Khi đó, các đối tượng được lập trình game thêm vào hoặc là xóa đi trong Sences sẽ tương ứng với các đối tượng ở trong cửa sổ Hierarchy.

Tương tự như vậy thì ở trong các tab Project, Hierarchy cũng sẽ có 1 thanh tìm kiếm để giúp cho người sử dụng có thể quản lý cũng như thao tác được với các gameobject đảm bảo hiệu quả nhất, đặc biệt là khi thực hiện các dự án lớn.

Cửa sổ Inspector

Thành phần thứ 5 trong unity mà các nhà lập trình game cần hết sức lưu ý đó chính là cửa sổ Inspector. Đây là cửa sổ hiển thị chi tiết các thông tin về gameobject đang được thực hiện bao gồm cả những component được đính kèm theo các thuộc tính của nó. Khi sử dụng cửa sổ này, bạn có thể tự do điều chỉnh cũng như thiết lập được mọi thông số, các chức năng của gameobject mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Tất cả các thuộc tính ở trong cửa sổ Inspector đều có thể tùy chỉnh trực tiếp mà bạn không cần thiết phải áp dụng thông qua bất kỳ một kịch bản nào trước đó. Mặc dù vậy thì Scripting API cũng sẽ cung cấp đến cho bạn số lượng nhiều hơn bởi giao diện của Inspector có giới hạn.

Trong cửa sổ Inspector này thì các thiết lập từng component sẽ được đặt trong 1 menu riêng, bạn có nhu cầu sử dụng thì chỉ cần click chuột phải hoặc là click biểu tượng hình bánh răng nhỏ để menu đó xuất hiện. Bên cạnh đó, cửa sổ Inspector cũng còn thể hiện cho các thông số khác của import setting.

Cửa sổ game

Đối với quá trình làm game thông qua unity thì các lập trình viên sẽ cần phải có một màn hình demo game và phần này sẽ chính là góc nhìn từ camera ở trong game mà người dùng có thể nhìn thấy. Theo đó, thanh công cụ ở phía bên trong cửa sổ game sẽ cung cấp đến cho họ các tùy chỉnh liên quan đến độ phân giải màn hình, các thông số stats, tùy chọn về bật tắt các component, gizmos,…

Cửa sổ Project

Đây cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế app game thông qua phần mềm unity bởi nó chính là cửa sổ explorer của unity, giúp hiển thị toàn bộ các thông tin của tài nguyên trong game đang được lập trình.

Một vài dịch vụ của chúng tôi :