Thiết kế app mobile và những kiến thức tổng quan về thiết kế app

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 0

Hiện nay, các hoạt động của doanh nghiệp đang được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ thông tin. Bên cạnh việc sử dụng website hay các hệ thống quản lý thì app mobile cũng là một yếu tố cần thiết không thể bỏ qua.

Vậy làm thế nào để thiết kế app mobile và những kiến thức tổng quan về thiết kế app là gì? Hãy cùng Mevivu đi tìm câu trả lời với bài viết tổng hợp này.

Định nghĩa tổng quan về thiết kế app mobile

Thiết kế ứng dụng di động (app mobile) là cách lập trình, thiết kế, tạo dựng phần mềm và sử dụng các ngôn ngữ lập trình trên các thiết bị di động để giải quyết được những nhu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp. Các ứng dụng di động này thường được sử dụng trên các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành Windows, Android, IOS,…

Một số app mobile phổ biến thuộc lĩnh vực thương mại điện tử có thể kể đến như là lazada, tiki, shopee,…

Vì sao doanh nghiệp phải thiết kế app mobile?

Bên cạnh việc hiểu được tổng quan định nghĩa “thiết kế app mobile là gì” thì phía dưới đây là một vài ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng thiết kế ứng dụng di động.

  • App mobile được xem là một công cụ giúp giữ chân khách hàng, khiến họ nhớ lâu hơn và nghĩ ngay đến doanh nghiệp mỗi khi họ có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ mong muốn. Hơn nữa những ứng dụng này thường được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích giúp quảng bá giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp và khách hàng được tiếp cận sản phẩm nhanh chóng hơn.
  • Mọi hoạt động của người dùng hầu hết đều thao tác trên các thiết bị di động như học tập, giải trí, tài chính, mua sắm,… Nắm bắt được xu hướng này, thiết kế app giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác.
  • Các hoạt động trên app đều được đơn giản hoá. Thiết kế ứng dụng di động giúp doanh nghiệp lưu trữ được thông tin khách hàng hiệu quả và nhận được phản hồi từ phía người dùng.

Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động thì lại cần sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và  Android.

Thiết kế app mobile hệ điều hành IOS

Hệ điều hành IOS sẽ sử dụng hai ngôn ngữ lập trình phổ biến là Swift và Objective-C và nhận sự hỗ trợ của Apple để thiết kế ứng dụng di động. Swift là ngôn ngữ tối ưu nhất sử dụng mã nguồn mở và tiếp cận được với các nhà sản xuất ưa chuộng sẽ giúp mang lại hiệu quả lập trình ứng dụng cao cho IOS.

Tuy nhiên, Objective-C lại là nền tảng đầu tiên giúp thiết kế app và phổ biến hơn trước khi Swift ra đời. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

Thiết kế app mobile hệ điều hành Android

Hai ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong thiết kế app cho android là Java và Kotlin. Trong đó:

  • Java là cái tên đã quá quen thuộc với hầu hết các lập trình viên bởi nó được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của java chính là trong việc viết app, các developer có thể hoàn toàn thoải mái mà không có bất kỳ giới hạn nào trong việc thiết lập app.
  • Kotlin là ngôn ngữ lập trình được ra đời nhằm khắc phục một số điểm hạn chế của java và tối ưu trong việc viết app theo yêu cầu. Kotlin luôn được cải tiến liên tục và hỗ trợ các nhà phát triển tập trung triển khai ứng dụng của mình một cách hiệu quả.

Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app mobile

Chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Tuỳ theo mức độ của ứng dụng di động mà việc thiết kế có những mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung thì nó bị ảnh hưởng bởi một vài lưu ý dưới đây.

Tính năng

Mỗi một ứng dụng mobile sẽ được xây dựng những tính năng riêng biệt và mức độ xử lý các luồng dữ liệu khác nhau dẫn đến mức giá của chúng cũng khác nhau. Có thể thấy được các ứng dụng bán hàng, thương mại hay app học trực tuyến sẽ có bảng giá thiết kế cao hơn so với các app chụp ảnh, tập gym hay đặt xe.

Nền tảng phát triển

Có thể thấy được rằng, hai nền tảng hệ điều hành IOS và Android đang được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại di động không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nước ngoài. Chính vì vậy mà bạn nên tập trung phát triển app trên cả hai nền tảng này để đáp ứng được nhu cầu mà các đối tượng khách hàng của bạn đang hướng đến.

Công ty thiết kế app

Thương hiệu của một công ty thiết kế app chính là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi phí thiết kế ứng dụng di động. Các công ty thiết kế app hàng đầu khi đã xây dựng được thương hiệu cho mình sẽ thường chỉ nhận các dự án lớn như các dự án nước ngoài. Vì vậy chắc chắn mức chi phí để thiết kế app từ công ty này sẽ cao hơn nhiều so với các công ty tầm trung khác.

Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế app mobile

Khi thiết kế ứng dụng điện thoại thì bạn không thể nào bỏ qua được những tiêu chí quan trọng mà Bizfly giới thiệu sau đây.

Nghiên cứu thị trường

Trước khi thiết kế một ứng dụng bất kỳ, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về khách hàng cũng như thị trường của mình thông qua việc nghiên cứu để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu về xu hướng khách hàng và nghiên cứu đối thủ, từ đó để kết nối và giữ chân khách hàng lâu hơn trong tương lai,

Thiết lập tính năng

Việc thiết lập danh sách các tính năng của một ứng dụng trước khi thiết kế là vô cùng cần thiết. Dựa vào danh sách đó mà bạn có thể xây dựng được sự khác biệt của ứng dụng giữa hàng trăm, hàng nghìn các app tương tự với đối thủ.

Xu hướng thiết kế app mobile nổi bật 2021

Dưới đây là một số những xu hướng thiết kế ứng dụng di động nổi bật trong năm 2021 mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế VR/AI

VR/AI là một ứng dụng công nghệ đánh dấu được bước đi đột phá của công nghệ thông tin trong thời gian vừa qua. Nó đã được áp dụng vào thiết kế app trong năm 2020 và giúp giảm được tối đa thời gian và công sức của các nhà thiết kế phát triển ứng dụng cũng như ứng dụng hiệu quả trong việc giải quyết nhu cầu của người dùng.

Thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói

Theo thống kê có đến 32% người dùng điện thoại di động đều sử dụng giọng nói ít nhất một lần một tuần. Chính bởi vậy mà xu hướng thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói đang được áp dụng mạnh mẽ để thích ứng với nhu cầu thị trường và tạo tính trải nghiệm cho người dùng một cách tốt hơn.

Thiết kế app theo công nghệ đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được sử dụng khá phổ biến và được ứng dụng mạnh mẽ trong năm 2021. Với công nghệ này, các nhà thiết kế app có thể dễ dàng giảm được lượng lưu trữ và chi phí. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này để thiết kế app thì đòi hỏi các nhà thiết kế phải thường xuyên cập nhật để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Thiết kế app nhận thức được cảm xúc

Bằng việc phân tích những hành vi cụ thể cũng như cảm xúc của người dùng khi họ sử dụng sản phẩm, việc thiết kế app nhận thức được cảm xúc giúp tạo nên trải nghiệm công nghệ số tuyệt vời cho người dùng.

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile chuẩn UI/UX

Một số những lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI/UX mà bạn không thể nào bỏ qua nếu bạn có ý định thiết kế ứng dụng.

  • Giao diện người dùng UI cần được thiết kế theo một bố cục rõ ràng với những hiệu ứng chuyển động hấp dẫn để mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng khi truy cập web.
  • Website cần được thiết kế một cách đồng bộ về font chữ, màu sắc, size chữ,.. để tăng độ nhận diện thương hiệu.
  • Chú trọng đến thao tác và trải nghiệm của khách hàng ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng trong việc tiếp tục sử dụng app hay không.
  • Thiết kế app cần đảm bảo được tốc độ tải nhanh chóng, mượt mà ngay cả khi có nhiều người dùng cùng một lúc.
  • Ứng dụng chạy tốt trên các nền tảng chính là Android và IOS.

Như vậy, Mevivu đã chia sẻ đến bạn những phần nội dung và kiến thức quan trọng của việc thiết kế app mobile. Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được một số những thông tin quan trọng để áp dụng và sở hữu cho mình một app mobile hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh.