Thiết kế app giá rẻ với Flutter – Tại sao nên thiết kế app với Flutter?

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Thiết kế app giá rẻ với Flutter – Những thứ bạn nên biết về Flutter

 

Flutter là gì? tại sao bạn nên thiết kế app giá rẻ với Flutter

Thiết kế app giá rẻ

Mevivu thiết kế app giá rẻ

Flutter là nền tảng phát triển ứng dụng đa nền tảng cho iOS và Android do Google phát triển. Flutter sử dụng ngôn ngữ DART cũng do Google phát triển. Flutter cũng đã được sử dụng để tạo ra các ứng dụng native cho Google.

 

Flutter có thể làm được gì?

Flutter: Ưu điểm

  • Mạnh về hiệu ứng, hiệu suất ứng dụng rất cao.
  • Giao tiếp gần như trực tiếp với hệ thống
  • Ngôn ngữ kiểu tĩnh nhưng với cú pháp hiện đại (tương tự JS, Python, Java), compiler linh động khi dùng AOT (cho sản phẩm cuối) và JIT (cho quá trình phát triển với hot reload)
  • Có thể chạy được giả lập mobile ngay trên web, tiện cho việc phát triển. Các bộ đo lường chỉ số hiệu suất được hỗ trợ sẵn giúp lập trình viên kiểm soát tốt hiệu suất của ứng dụng.
  •  Có thể dùng để xây dựng các nền tảng gắn vào ứng dụng native để tăng hiệu suất.

 

Flutter: Nhược điểm

  • Bộ render UI được nhóm phát triển gần như viết lại. Không liên quan tới UI có sẵn của Framework native, dẫn đến memory sử dụng khá nhiều. Hơn nữa, các UI không đi chung với OS, mà được phát triển riêng, nghĩa là cùng 1 phiên bản Flutter khi tạo ra ứng dụng cho iOS thì iOS 8.x -> 12.x đều y chang nhau, tương tự như với Android. Nhưng UI của Android thì tất nhiên khác với iOS.
  • Phải học thêm ngôn ngữ DART. Lập trình viên biết về DART không nhiều, cũng có rủi ro là học xong DART sẽ dính liền luôn với DART ở mảng phát triển ứng dụng mobile. Chứ không uyển chuyển như JS hay Python có thể nhảy qua lại giữa front, back hay AI…
  • Mô hình dữ liệu mới: bloc pattern, DART Streaming; nếu đã quen với Redux khi làm phát triển React Native, bạn sẽ mất thời gian để học thêm mô hình dữ liệu trong Flutter, mặc dù nó không khó.

 

Native đúng nghĩa

Bộ engine để render UI hoàn toàn thuộc Flutter, vì vậy bạn có thể tạo ra bất kỳ hiệu ứng và đồ hoạ nào cho cả 2 nền tảng iOS và Android. Bạn có thể tưởng tượng Flutter như 1 engine game, có thể điểu chỉnh đến từng pixel và phủ trên đó là hệ thống Widget đa dạng, phong phú.

 

Hot Reload

Khi làm việc với những thứ liên quan đến UI thì Hot Reload thật khiến cho lập trình viên dễ chịu. Càng tuyệt hơn khi Flutter cung cấp khả năng ghi nhớ state của ứng dụng. Hot Reload cung cấp cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khi lập trình Flutter, so với React Native thì điểm này Flutter hơn.

 

Dart DevTools

DevTools tuy mới ở giai đoạn beta nhưng độ hoàn thiện cũng rất cao. So với DevTools của React/React Native thì DevTools của Flutter tốt hơn.

 

Nâng cấp dễ dàng

Mặc dù cách cài đặt ban đầu của Flutter là tải về tập tin nén. Nhưng khi cập nhật lên phiên bản mới thì chỉ cần dòng lệnh là đủ, và khá dễ dàng. Ứng dụng sau khi nâng cấp phiên bản Flutter chạy không gặp trở ngại gì cả. Đây là một điểm cộng khá lớn khi xét về độ trưởng thành. Khi sử dụng React Native, các phiên bản từ 0.25, 0.48 có những thay đổi phải sửa bằng tay mới chạy, rất khó chịu.

Tại sao bạn nên thiết kế app giá rẻ với Fultter?

Thiết kế app giá rẻ

Flutter đang dần thu hút được nhiều công ty. Flutter SDK cũng đang được Google cải tiến không ngừng. Code thiết kế app mobile bằng Flutter luôn hữu ích và thân thiện với các ứng dụng. Chúng ta có thể mong đợi Flutter sẽ sớm cho phép tạo ra không chỉ ứng dụng di động mà còn cả các ứng dụng web với nhiều chức năng chất lượng hơn trong tương lai. Quay trở lại về tiềm năng của Flutter, công nghệ này đã thu hút được ông lớn Alibaba. Trong tương lai, hứa hẹn đây sẽ là công cụ phát triển app mobile thông dụng.