THIẾT KẾ ỨNG DỤNG MOBILE, VIẾT ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI THEO YÊU CẦU

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 0

 

VIẾT ỨNG DỤNG ANDROID

Android là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng mobile. Chương trình được xây dựng trên Android sẽ thân thiện với người dùng và thao tác nhanh hơn.

VIẾT ỨNG DỤNG IOS

Hiện nay Iphone không chỉ là điện thoại mà nó còn hướng đến thời trang người sử dụng. Vì vậy tuy Apple độc quyền nhưng thị phần Iphone vẫn rất cao.

VIẾT ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

Mỗi hệ thống hoàn chỉnh hầu như đều kết hợp các nền tảng sau thành 1 thể thống nhất: app Android, app IOS, phần mềm quản lý, website. XEP hoàn toàn đủ năng lực để triển khai các dự án hoàn chỉnh này.

Với mỗi một hệ điều hành di động thì chúng ta cũng có một công cụ cho việc phát triển các ứng dụng. Đi kèm theo đó là có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về việc “Viết ứng dụng trên điện thoại di động”.

Việc lựa chọn dạng dự án phát triển di động giữa ứng dụng di động, trang web di động và trang web-ứng dụng (Web App) sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn dạng ứng dụng từ các ứng dụng cơ bản sang loại hình ứng dụng đa nền tảng cũng đang được nhiều lập trình viên lựa chọn do ưu điểm về tiết kiệm thời gian và chi phí.

1. Thiết kế Ứng dụng thuần (Native App)

Ứng dụng thuần được phát triển chuyên biệt cho định dạng di động và chỉ có tại kho trực tuyến của từng hệ điều hành (OS) riêng (iOS, Android, Windows phone, Blackberry…).

Ứng dụng thuần cho phép truy cập và sử dụng mà không cần kết nối Internet mà vẫn dùng được hết tính năng của nền tảng. Các dạng ứng dụng Native App được phát triển dựa trên các công cụ riêng của mỗi một nền tảng hệ điều hành di động.

Ví dụ để viết ứng dụng cho các điện thoại Iphone thì chúng ta cần sử dụng công cụ Xcode được phát triển dành riêng cho các dòng Macbook. Để viết được ứng dụng trên Xcode thì lập trình viên cần sử dụng 2 ngôn ngữ chính là Objective-C và Swift.

Với Android thì có thể kể đến Eclipse và Android Studio. Về phần ngôn ngữ lập trình thì Android có phần nhiều hơn IOS chúng ta có Java, C và C++.

Đặc biệt, dựa trên nền tảng Xamarin của công ty Microsoft XEP sẽ xây dựng cho các bạn hệ thống App Native với giá thành tối ưu nhất.

Ưu điểm của ứng dụng thuần Native app

+ Tận dụng tối đa sức mạnh của hệ điều hành

+ Tối ưu hóa ứng dụng rất tốt

+ Ít phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng ứng dụng của người dùng

+ Dễ nâng cấp phát triển cho ứng dụng

Nhược điểm của ứng dụng thuần Native app

+ Tốn kém thời gian cho doanh nghiệp nếu muốn phát triển trên nhiều nền tảng

+ Phụ thuộc vào các tính năng của các công cụ phát triển

+ Yêu cầu tính chuyên nghiệp cao của đội ngũ lập trình viên

+ Chi phí đầu tư phần cứng cao

2. Thiết kế Ứng dụng trên điện thoại bằng nền tảng website

Ứng dụng trên điện thoại bằng nền tảng website được viết bằng các ngôn ngữ như HTML5, CSS, javascript hoặc jQuery Mobile. Nó là một trang web được tối ưu hóa cho các thiết bị di động và có thể được truy cập qua một trình duyệt web của mỗi hệ điều hành riêng (iOS, Android, Windows phone, Blackberry…) hoặc có thể truy cập bằng máy tính, tuy nhiên các trang web này được thiết kế để tối ưu cho những loại màn hình cảm ứng có kích thước nhỏ.

Đây cũng là một dạng ứng dụng di động phổ biến được các nhà cung cấp phần mềm lựa chọn mà ứng dụng tiêu biểu ở đây là Facebook.

Ưu điểm của ứng dụng trên điện thoại bằng nền tảng website

+ Đa kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau

+ Không quan tâm nhiều đến tính năng của hệ điều hành

+ Không yêu cầu trình độ quá cao của lập trình viên

+ Tận dụng được tối đa sức mạnh của mạng internet

Nhược điểm của ứng dụng trên điện thoại bằng nền tảng website

+ Không tận dụng được tối đa tính năng của hệ điều hành

+ Tốn kém thêm chi phí thuê tên miền và host

+ Khả năng bảo mật kém

+ Không có các chức năng phức tạp

3. Thiết kế Ứng dụng lai (Hybrid App)

Ứng dụng lai (Hybrid App) là ứng dụng kết hợp những ưu điểm của cả Mobile Web App và Native App.

Đây là dạng ứng dụng mà các phần cơ bản của app vẫn viết bằng ngôn ngữ web, nhưng được đặt trong các thành phần của Native App, nên vẫn có thể dưa lên kho ứng dụng của các hệ điều hành.

Ứng dụng lai lợi dụng các ưu điểm của Web app nhưng vẫn sử dụng các khuôn khổ của ứng dụng thuần, vì vậy mà chúng tận dụng được ưu điểm về tốc độ của Web App mà vẫn hợp lệ với kho ứng dụng của nhà phát triển.

Ưu điểm của ứng dụng lai

+ Tiết kiệm thời gian và chi phí phát triển

+ Được cộng đồng hỗ trợ thư viện mạnh mẽ

+ Xu hướng tương lại của phát triển ứng dụng

+ Tận dụng được tối đa sức mạnh của mạng internet

Nhược điểm của ứng dụng lai

+ Không tận dụng được tối đa tính năng của hệ điều hành

+ Sử dụng các ngôn ngữ lập trình mới, chưa phổ biến

+ Tồn tại khả năng phát sinh lỗi cao

+ Chưa được các kho ứng dụng hỗ trợ tốt

+ Yêu cầu lập trình viên am hiểu nhiều hệ điều hành

4. Vậy chúng ta nên chọn phát triển ứng dựng mobile trên nền tảng nào

Chúng ta đã phân tích một số phương pháp lập trình ứng dụng trên di động cơ bản và đưa ra một số ưu nhược điểm của từng phương pháp. Tùy theo quy mô lớn nhỏ của phần mềm mà chúng ta có thể áp dụng một trong số các phương pháp trên, cái quan trọng nhất là phải đảm bảo thời gian hoàn thành nhanh chóng, app luôn hoạt động mượt mà theo thời gian.

Ngày nay công nghệ phát triển từng giờ vì vậy mà cách thức phương pháp để lập trình các ứng dụng cũng thay đổi theo vì vậy việc lựa chon phương pháp lập trình nào là còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi lập trình viên và các công ty phát triển ứng dụng.

5. Các dự án mobile mà Mevivu đã thực hiện

Mevivu đã triển khai viết ứng dụng ANDROID, viết ứng dụng IOS cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân đơn lẻ. Một số dạng ứng dụng mobile phổ biến nhất mà Mevivu đã thực hiện bao gồm: thiết kế App quản lý PG, thiết kế App quản lý bán hàng, thiết kế App trắc nghiệm, thiết kế App tin tức, thiết kế App dạy học,…

Mevivu nhận viết ứng dụng Android, ứng dụng IOS từ đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn có nhu cầu viết phần mềm ứng dụng trên điện thoại hãy liên hệ ngay với chúng tôi, công ty thiết kế ứng dụng điện thoại sẽ tư vấn và giải quyết vấn đề hiện tại của quý khách