Thiết kế app với Ionic là gì? Lập trình di động với Ionic – Có nên không?

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Ionic là gì? Tại sao phải thiết kế app với Ionic?

Ionic là một framework. Vậy Ionic framework là gì? Đây là một framework mã nguồn mở chuyên dùng để phát triển các ứng dụng hybrid. Mà hybrid chính là ứng dụng di động được xây dựng bởi các công nghệ phát triển web như CSS, HTML5, JavaScript. Ionic framework được xây dựng trên AngularJS của Google.

Framework này cung cấp các phần tử giao diện người dùng dành riêng cho nền tảng thông qua thư viện các thành phần gốc dành cho iOS và Android. Ionic về cơ bản là một mô-đun npm. Nó yêu cầu cài đặt Node.js để hoạt động như một phần của hệ sinh thái JavaScript lớn.

 

thiết kế app

Ưu điểm của thiết kế app với Ionic framework

Framework này có những ưu điểm như sau:

 • Framework độc lập nền tảng

  Ionic có thể hoạt động bất kể nền tảng bạn đang sử dụng để cung cấp giao diện và cảm nhận nguyên bản. Không cần thay đổi mã vì nó hoạt động trên các thành phần web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Ionic làm việc với Angular để cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ, từ đó làm giảm chi phí.

 • Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

  Có nhiều loại điện thoại di động với các hệ điều hành khác nhau. Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng di động bất kỳ, thì ứng dụng đó phải tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Ionic có cùng một cơ sở mã cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng hoạt động tốt cho tất cả các thiết bị di động để cung cấp cho bạn giao diện thống nhất.

 • Có giao diện người dùng mặc định

  Ionic có các phần CSS và JS mặc định cho phép các lập trình viên tạo các ứng dụng di động. Thiết kế mặc định bao gồm hầu hết các phần, nhưng bạn có thể thêm các tính năng mới vào các lớp CSS được xác định trước tùy theo nhu cầu của bạn.

 • Sử dụng Plugin Cordova

  Ionic framework hỗ trợ nhiều plugin để phát triển. Nó cung cấp một plugin Cordova giúp các nhà thiết kế cung cấp quyền truy cập vào các thành phần khác nhau.

 • Sử dụng Ionic cho hiệu suất cao

  Ionic cung cấp một môi trường thân thiện để tạo các ứng dụng sẽ chạy trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng bất kỳ thành phần nào để tăng tốc hiệu suất di động.

 • Cung cấp các tiện ích mở rộng 

  Bạn được phép sử dụng nhiều plugin và được Ionic hỗ trợ để đáp ứng yêu cầu kinh doanh phức tạp. Các plugin này có khả năng giúp ứng dụng web và thiết bị di động của bạn sẵn sàng trong tương lai. Bạn có thể nhúng nhiều tính năng thân thiện với người dùng nhất có thể.

 • Hoàn toàn dựa trên AngularJS

  Angular là framework được ưa thích nhất khi để phát triển của các ứng dụng web và di động. Angular cung cấp các phần mở rộng HTML khác nhau vô cùng hữu ích cho các lập trình viên. Khi kết hợp Ionic với Angular, nó cung cấp nhiều chức năng để kết hợp các thành phần hấp dẫn vào ứng dụng. Angular JS cung cấp một giải pháp lí tưởng với Ionic framework.

 • Ionic dễ học

  Nếu các lập trình viên có kiến ​​thức cơ bản về các framework như CSS, HTML hoặc JavaScript, thì việc học và phát triển ứng dụng bằng Ionic framework là rất dễ dàng.

Hạn chế của thiết kế app với Ionic Framework

 • Hiệu suất không cao

  Hiệu suất của ứng dụng Ionic không tốt bằng so với các ứng dụng di động gốc. Tuy nhiên, khoảng cách hiệu suất là không đáng chú ý đối với hầu hết người dùng bình thường.

 • Bảo mật hạn chế

  Ứng dụng được phát triển bằng Ionic framework có thể không cung cấp nhiều bảo mật như các ứng dụng gốc. Do đó mà ionic app không phù hợp với với các ứng dụng đòi hỏi tính bảo mật cao như tài chính, ngân hàng,…

 • Chức năng gốc hạn chế

  Có một số chức năng gốc có thể không khả dụng trong Ionic framework. Trong trường hợp như vậy, bạn cần tự phát triển plugin để hoàn thành chức năng đó. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin có sẵn để bao gồm hầu hết các chức năng gốc.

 • Không tốt cho trò chơi điện tử

  Ionic framework không hoàn hảo cho các ứng dụng hoặc trò chơi điện tử phụ thuộc vào đồ họa cao.

 • Có rủi ro 

  Công nghệ Ionic vẫn đang được phát triển. Nó thường xuyên thay đổi. Các thư viện của nó có thể được viết lại hoàn toàn bất cứ lúc nào. Do đó mà việc phát triển ứng dụng của bạn có thể bị gián đoạn.

 

Nhiều tool hỗ trợ

Ionic miễn phí nên mô hình kinh doanh của họ là cung cấp các dịch vụ trả phí thêm cho dev. Từ desgin UI đến database, push notification đến analytics. Kiểu như cung cấp, phục vụ tận giường vậy, không thiếu thứ gì.