Thiết kế app Ios và những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Danh sách những ngôn ngữ dành thiết kế app iOS

Thiết kế app

Thiết kế app bằng ngôn ngữ Swift

 

Swift chính thức trở thành ngôn ngữ lập trình chính của hệ điều hành iOS kể từ cuối năm 2015 và cho tới thời điểm hiện tại. Ngôn ngữ này đã vượt qua ngôn ngữ Objective-C về mức độ phổ biến. Ngôn ngữ Swift được tạo nên trên nền tảng cấu trúc của Objective-C với nhiều cải tiến đáng kể giúp người lập trình dễ dàng sửa một số lỗi phổ biến như con trỏ rỗng, lập trình mở rộng… và được đánh giá là nhanh, an toàn, dễ sử dụng hơn. Nhìn chung, Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển hệ sinh thái Apple bao gồm iOS và macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS. Đây chính là lựa chọn đầu tiên nếu bạn muốn tìm hiểu để lập trình ứng dụng iOS.

 

Thiết kế app iOS bằng ngôn ngữ Objective-C

 

Trước khi Swift ra đời thì Objective-C là ngôn ngữ lập trình chính của Apple. Ngôn ngữ này được đánh giá cao bởi nó sở hữu khả năng hướng đối tượng và được nhận xét là biên dịch nhanh, tương thích với C, C++, mềm mại và đặc biệt là nó có tích hợp Cocoa – thư viện mạnh mẽ cho nhiều ứng dụng cảm biến.Objective-C đã chiếm lĩnh vị trí hàng đầu của mình suốt từ thời điểm ra mắt vào năm 1984 cho đến khi phiên bản 3 của Swift ra đời. Bởi thế trong cộng đồng lập trình có rất nhiều so sánh giữa hai ngôn ngữ này.

 

Thiết kế app iOS bằng ngôn ngữ Python

Thiết kế app

 

Ngoài Swift và Objective-C thì bạn cũng có thể tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Python. Ngôn ngữ này đang ngày càng phổ biến và có rất nhiều tài liệu lập trình iOS. Được biết, Python được phát triển bởi Guido van Rossum vào năm 1991. Cung cấp cho người dùng khả năng lập trình động, nguồn mở, hỗ trợ các mô hình phát triển hướng đối tượng cùng nhiều mô hình khác. Thông thường, các lập trình viên thường dùng ngôn ngữ này để tạo thư viện, chức năng app và các tác vụ xử lý backend.

 

Thiết kế app iOS bằng ngôn ngữ C#

 

Tuy mới được ra mắt vào năm 2000. Tuy nhiên C# đã được rất nhiều người dùng công nghệ đánh giá cao vào thời điểm đó. Lập trình ứng dụng iOS bằng ngôn ngữ C# được đánh giá là khá đơn giản, linh hoạt, hướng đối tượng và an toàn. Đây là những yếu tố cần có ở bất kỳ loại ngôn ngữ nào.

 

Thiết kế app iOS bằng ngôn ngữ C++

 

Và cuối cùng chúng ta phải kể đến một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất của iOS. Đó chính là C++. Apple đã dùng ngôn ngữ ngày để xây dựng API và các tác vụ phụ trợ khác. C++  sở hữu khả năng hướng đối tượng, an toàn khi sử dụng.