THIẾT KẾ APP GAME – NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Điện thoại thông minh tuy nhỏ gọn nhưng chứa đựng cả thế giới vui chơi – mua sắm – đọc báo – xem phim… trở thành bạn đồng hành không thể thiếu của con người hiện đại. Với áp lực căng thẳng vì công việc mỗi ngày, người dùng có thể tìm đến các ứng dụng game mobile để tìm kiếm những phút giây giải trí hiệu quả.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết sâu xa về ứng dụng đặc biệt này trên thiết bị di động. Đây cũng chính là lý do chúng tôi tạo nên bài viết này với tiêu đề “Thiết kế App Game – Những điều cần biết”. Hãy cùng mevivu xem bài viết sau nhé!

THIẾT KẾ APP GAME LÀ GÌ?

Thiết kế App Game là một mảng nhỏ thuộc ngành lập trình và là một nhánh của kỹ thuật phần mềm software engineering.

Đây là việc con người sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C, C++, C#, Java… để sáng tạo và phát triển các ứng dụng trò chơi thích hợp với hệ điều hành Androi, iOS, Windows Phone của điện thoại thông minh.

Tại Việt Nam, nghề lập trình ứng dụng game trên điện thoại vẫn chưa được dạy một cách rộng rãi. Hầu hết lập trình viên game đều tự học online qua kênh Youtube và qua tài liệu sách vở. Bên cạnh đó cũng có một số trường cung cấp các khóa học cơ bản nhưng phần lớn đều chú trọng vào các chương trình làm framework (game nổi tiếng) hơn là từ cơ bản.

Thiết kế app

APP GAME CÓ NHỮNG THỂ LOẠI NÀO?

App game mạng xã hội

Game mạng xã hội là ứng dụng trò chơi trực tuyến thông qua các mạng xã hội. App game loại này có đặc điểm chính là tích hợp chặt chẽ với các hoạt động của người chơi qua mạng xã hội và cơ chế nhiều người chơi.

Thiết kế app game mạng xã hội tương tự như một webgame nhưng cũng có thể thiết kế để chơi trên nền tảng của điện thoại di động thông minh. Một số game mạng xã hội thu hút nhiều người chơi như: FarmVille, Happy Farm, Đảo Rồng, The Sims Social…

Thiết kế app

App game mô phỏng

Game mô phỏng đem đến cho người chơi những trải nghiệm thực tế hoàn toàn mới mẻ như làm tay đua cự phách trong đội đua F1, tự xây dựng thành phố theo ý tưởng của mình, tự lái xe đi khắp nước Mỹ, tự làm chủ trang trại chăn nuôi gà và trồng rau… Trong loại game này, người chơi phải làm khá nhiều nhiệm vụ, sử dụng kỹ năng phân tích và xử lý khá tình huống xảy đến bất ngờ.

Bên cạnh đó, trong các game mô phỏng còn có các phần thưởng hấp dẫn và có một số thể loại nhỏ như: game đấu trường, game nhập vai, game chiến thuật…

Đặc biệt, thiết kế app game mô phỏng cần có tính thẩm mỹ caovà tính sáng tạo độc đáo để tạo ra một kịch bản hấp dãn và ứng dụng game có âm thanh sống động, đồ họa đẹp mắt để thu hút người chơi. Có thể nhắc đến một số game tiêu biểu của thể loại này như: Flight Simulator, The Sim, Duelyst, Tam Quốc Truyền Kỳ, Đột kích, Minecraft, Võ Lâm Truyền Kỳ…

Thiết kế app

App game casual

Đặc điểm của loại app game này là cách chơi đơn giản, màn chơi ngắn, thiên về sắp xếp – giải đố hay chỉ là né chướng ngại vật. Thích hợp với người dùng điện thoại thông minh ở mọi độ tuổi với mục đích giải trí trong thời gian ngắn.

App game casual phù hợp để thư giãn và rèn luyện khả năng phản xạ, nhanh tay. Thể loại game này cho phép tích điểm, nâng cấp qua các level, có phần thưởng… Một số game tiêu biểu như: Minion Rush, Candy Crush Saga, Mario, Bejewled, Temple Run…

App game thực tế ảo (VR)

Đặc điểm nhận diện dễ nhất của app game thực tế ảo là người chơi phải mua thiết bị hỗ trợ là kính thực tế ảo để đeo trên mắt khi chơi. Ở Việt Nam, thể loại app game này vẫn chưa thịnh hành bởi kính VR có giá thành khá cao, chất lượng game chưa nổi bật.

Thiết kế app

App game tương tác ảo (AR)

Để thiết kế app game, thể loại cuối cùng bạn cần nắm là app game tương tác ảo. Tiêu biểu cho thể loại app này là Pokemon Go – một trò chơi bắt đầu “hot” từ năm 2016 đến nay.

Với công nghệ AR, người dùng sẽ có những trải nghiệm hấp dẫn bởi có thể tương tác với những người trong đời thực hóa thân thành đối tượng “ảo” trong game nhờ Smartphone..

Thiết kế app

MỘT SỐ LOẠI LẬP TRÌNH VIÊN GAME

+) Network engineer.

+) AI programmer.

+) Graphics programmer.

+) Engine programmer.

+) Game programmer.

Trên đây là những loại lập trình viên thiết kế app game. Tuy nhiên đối với những nhóm nhỏ, mỗi người sẽ đảm nhận nhiều vào trò – có thể gồm hết các vai trò trên.