Thiết kế app Android-Những ngôn ngữ để thiết kế app Android

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Trong thời đại phát triển điện thoại thông minh như hiện nay, thì lập trình app chạy trên ios , Android và windows chính là phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Bởi ứng dụng mobile app android hoạt động trên các thiết bị điện thoại… giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và quản lý dễ dàng hơn. Vậy bạn có biết ngôn ngữ nào được sử dụng để thiết kế app trên Android không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết.

 

1. Thiết kế app Android là gì ?

Để có thể hiểu được thiết kế app  Android là gì thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về lập trình. Lập trình là sử dụng các đoạn mã từ các ngôn ngữ khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm trên máy tính theo ý muốn.

thiết kế app android

 

Thiết kế app Android là thiết kế những ứng dụng dành cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.  Đây là hệ điều hành phổ biến của các thiết bị di động hiện nay. Vì vậy lập trình app Android luôn là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên, để có thể thiết kế được app Android thì đòi hỏi người lập trình cần phải có kinh nghiệm ,kiến thức  về cấu trúc của từng loại ứng dụng.  Một app Android chuyên nghiệp là phải có giao diện đẹp, đa dạng về tính năng và có thể nâng cấp.

2. Chúng ta giới thiệu sơ qua về Hệ điều hành Android

Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux. Được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ban đầu, Android được phát triển bởi Tổng công ty Android.  Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android là HTC Dream được bán vào ngày 22 tháng 10 năm 2008.

thiết kế app android

Chính mã nguồn mở cùng với giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Những yếu tố này đã giúp Android trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới.

Android chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào thời điểm quý 3 năm 2012. Với tổng cộng 500 triệu thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày.

3. Thiết kế app Android bằng ngôn ngữ gì?

Để có thể thiết kế được ứng dụng dành cho điện thoại chất lượng, chuyên nghiệp thì ngôn ngữ app đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây sẽ là những ngôn ngữ thiết kế app Android lập trình được ưa chuộng nhất:

   1.Flutter – Ngôn ngữ lập trình Darf

Flutter là mobile UI framework của Google để tạo ra các giao diện native chất lượng cao trên iOS và Android. Trong khoảng thời gian ngắn Flutter hoạt động với source code có sẵn. Được sử dụng bởi các nhà phát triển và các tổ chức trên khắp thế giới. Đồng thời nó open-source và miễn phí.

Dart là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Được xác định theo lớp, với cơ chế garbage-collected, sử dụng cú pháp kiểu C để dịch mã tùy ý sang JavaScript. Ngôn ngữ Darf hỗ trợ interface, mixin, abstract, generic, static typing và sound type.

   2.Lập trình Android bằng Java

Java là ngôn ngữ đơn giản, dễ dàng sử dụng, độ linh hoạt cao, đặc biệt là trong Android Studio IDE để phát triển các ứng dụng dành cho Android. Mới đầu, bạn nên học Java cơ bản sau đó tìm hiểu Android studio để phát triển ứng dụng.

Ngoài ra, lập trình Android bằng Java có một API phong phú và  có thể làm nhiều Java, bao gồm đồ họa, âm thanh và nhiều khả năng viết các trò chơi nhỏ như Tic Tac Toe, Tetris.

   3.Lập trình Android bằng C++

C++ được xem là ngôn ngữ mạnh mẽ nhất khi xây dựng ứng dụng di động Android. Được sử dụng cho lập trình cấp thấp,nó còn được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C. Cho phép ứng dụng hoạt động trên mọi mục đích, mọi nền tảng khác nhau. Tuy không được đánh giá cao về sự thời thượng nhưng vẫn là ngôn ngữ được đánh giá cao trong cuộc cách mạng điện thoại thông minh.

   4.Lập trình Android bằng C#

C# là ngôn ngữ được phát triển từ Java. Đã được loại bỏ những nhược điểm của Java trước đó. Đây là ngôn ngữ hướng đối tượng, đơn giản và hiện đại, hướng tới nhiều mục đích sử dụng. Nó là ngôn ngữ phản ánh trực tiếp đến .NET Framework mà tất cả các chương trình .NET chạy và phụ thuộc mạnh mẽ vào framework này.

Ngôn ngữ C# đáp ứng các nguyên tắc của ngành kỹ thuật phần mềm. Như kiểm tra chặt chẽ kiểu dữ liệu, kiểm tra giới hạn mảng, phát hiện các trường hợp sử dụng các biến chưa có dữ liệu và tự động thu gom rác.

   5.Lập trình Android Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh chạy trên máy ảo Java, được phát triển bởi JetBrains.

Syntax của nó đơn giản và gọn hơn. Do đó ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng, nó hướng người dùng thực hiện giải quyết vấn đề

Kể từ Android Studio 3.0 năm 2017. Google cho phép sử dụng Kotlin trong lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của họ. Được nhúng trực tiếp vào trong gói cài đặt của IDE đó để thay thế cho trình biên dịch Java tiêu chuẩn.

   6.Bộ ba ngôn ngữ HTML5 + CSS + JavaScript

Bạn có thể dễ dàng thiết kế nhiều loại Apps kể cả  trên điện thoại di động , máy tính để bàn chỉ cần sử dụng HTML5, CSS và JavaScript. Về bản chất, bạn đang tạo một ứng dụng web (web applications) được hiển thị dưới dạng offline apps thông qua nền tảng ảo .
Xây dựng ứng dụng Android bằng 3 ngôn ngữ này. Bạn cần sử dụng Adobe Cordova, một khuôn khổ mã nguồn mở cũng hỗ trợ iOS, Windows 10 Mobile,…. Tuy nhiên, Cordova đòi hỏi rất nhiều công sức để tạo ra được một ứng dụng hoạt động tốt. Nên nhiều người chọn Lonic Framework để thay thế, chỉ dùng Cordova để triển khai các nền tảng khác nhau.

   7.Lập trình Android bằng Python

Mặc dù, không hỗ trợ Python gốc trên Android, nhưng bạn có thể tạo app bằng Python sau đó chuyển chúng thành APK có thể chạy tốt trên hệ điều hành Android. Đây là ưu điểm cho những người yêu thích sử dụng Python và những người không muốn dùng trappings của Java.

   8.Thiết kế app bằng ngôn ngữ Lua

Lua là ngôn ngữ lập trình cũ, nhằm bổ sung cho những ngôn ngữ lập trình tiên tiến khác như: C, VB.NET….

Ngoài ra, Lua còn được sử dụng là ngôn ngữ lập trình chính trong Corona SDK Corona được ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau. Tường được dùng cho việc thiết kế game và các tiện ích kinh doanh.

   9.Bằng ngôn ngữ AngularJS

AngularJS được phát triển năm 2009 ,do Misko Hevery tại Google nhờ AngularJS mà dòng code Front End  được rút gọn từ 1700 xuống còn 1500 dòng.

Kết hợp AngularJS và Lonic Framework. Bạn có thể xây dựng ứng dụng không chỉ chạy trên hệ điều hành Android mà còn cả IOS hay bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ web app.

4. Các thành phần tạo nên app Android

  • Activity: là nền của ứng dụng. Khi khởi động một ứng dụng Android nào đó thì bao giờ cũng có một main Activity được gọi. Hiển thị màn hình giao diện của ứng dụng cho phép người dùng tương tác.
  • Service: thành phần chạy ẩn trong Android. Service sử dụng để update dữ liệu, đưa ra các cảnh báo và không bao giờ hiển thị cho người dùng thấy.
  • Content Provider: kho dữ liệu chia sẻ. Content Provider được sử dụng để quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng.
  • Intent: nền tảng để truyền tải các thông báo. Intent được sử dụng để gửi các thông báo đi nhằm khởi tạo một Activity hay Service để thực hiện công việc bạn mong muốn.
  • Broadcast Receiver: thành phần thu nhận các Intent bên ngoài gửi tới.
  • Notification: đưa ra các cảnh báo mà không làm cho các activity phải ngừng hoạt động.

Bạn có thể phát triển ứng dụng C và C++ bằng cách sử dụng Android Native Development Kit (NDK).