Phần mềm di động là gì? Tìm hiểu về Phần mềm di động

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 0

Phần mềm di động là gì ?

Câu hỏi mà chưa hẳn ai cũng có thể nắm rõ và trả lời đầy đủ, chính xác nhất. Như bạn đã biết, mobile app xuất hiện và ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nắm bắt được xu hướng này chính là vẽ được con đường đúng đắn nhất cho các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Bạn đã biết về Phần mềm di động ?

Phần mềm di động hay còn được gọi là app mobile – là các chương trình phần mềm được tạo ra dành riêng cho các thiết bị di động: smartphone, tablet. Họ biến chúng thành một không gian thu nhỏ để giải trí, mua sắm, xem tin tức,….

Người ta sử dụng mobile app ngày càng nhiều hơn và chúng đang chứa một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Nắm được xu thế này, ngoài việc thiết kế website, thì mỗi ngày lại có vô số app mới được ra đời. Chúng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau: giáo dục, thương mại điện tử, bất động sản, spa làm đẹp,…

Làm cách nào để thiết kế app mobile?

Có 2 cách cơ bản nhất để bạn có thể thiết kế app cho doanh nghiệp:

Cách 1: Tự tay viết code

Tự tạo Phần mềm di động cho riêng mình bằng các ngôn ngữ lập trình như Java (Android), Swift hoặc Objective-C (IOS). Đây là một công việc đòi hỏi phải có kiến thức căn bản về lập trình và đầu tư nhiều thời gian.

Cách 2: Thuê các công ty chuyên thiết kế phần mềm di động

Cách này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng bởi chi phí để thuê các công ty chuyên nghiệp lập trình là rất lớn. Một ứng dụng có các tính năng như mua bán hay order trực tuyến có chi phí trên 3000 USD/ năm (chưa tính phí duy trì); còn với một ứng dụng đòi hỏi có hiệu suất cao kèm các tính năng như streaming thì chi phí phải bỏ ra là trên 7000 USD/ năm (chưa tính phí duy trì).

Phần mềm di động có những chức năng gì?

Từ giao diện, tiện ích, năng suất của ứng dụng được tạo ra đều nhằm hướng đến các nhu cầu: giải trí, thể thao,….hay bất kỳ thứ gì khác cần thiết trong cuộc sống. Đặc biệt là mua sắm, có đến 89% người dùng di động ở Việt Nam được hỏi nói rằng đã từng thực hiện tất cả các bước để mua hàng trong ứng dụng. Những người trong độ tuổi 18-24 là nhóm sẵn sàng mua qua ứng dụng nhất (94%) – vnexpress.net.

Bên cạnh phát triển app mobile, người ta còn thiết kế cả mobile web tùy theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, so với trang web thì ứng dụng di động có thể cung cấp nhiều tương tác hơn, trình bày những thông tin cụ thể ở định dạng thân thiện và trực quan trên điện thoại.

Thiết kế App giá rẻ tương thích với hệ điều hành

Các nhà phát triển ứng dụng di động luôn chọn một hệ điều hành thích hợp để hoạt động. Có 2 hệ điều hành sử dụng phổ biến nhất là Android và IOS. Thường thì họ sẽ chọn một nhưng vẫn có những phiên bản ứng dụng dùng được trên cả 2.

Phát triển “Mobile First”

Trước khi áp dụng các thiết bị di động một cách rộng rãi, các phần mềm được phát triển đầu tiên trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ngày nay, việc sử dụng smartphone và tablet vượt xa hơn nhiều do nhu cầu của con người.

Trên thực tế, có đến 256,2 tỷ ứng dụng sẽ được tải xuống vào năm 2022 (lifewire.com). Chính vì lý do này mà nhiều nhà phát triển đã chọn cách tiếp cận thông qua việc tạo mobile app, xoa dịu được nhu cầu người dùng tương tự như trong thiết kế web.

Đối với những ứng dụng này, các phiên bản di động của chúng là mặc định. Các phiên bản dành cho máy tính để bàn được điều chỉnh cho màn hình lớn hơn và các thông số kỹ thuật mở rộng.