Lập trình Unity là gì và những kiến thức tổng quan cần nắm vững

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Bạn là người có niềm đam mê với công việc lập trình viên game chuyên nghiệp. Và bạn đang phân vân vì không biết nên bắt đầu nó từ nền tảng nào? Vậy còn lo ngại gì mà không tham khảo ngay lập trình Unity là gì – lập trình phổ biến nhất trong game qua thông tin dưới đây. Hãy cùng theo dõi cùng mevivu nhé!

 

Sơ lược kiến thức về  lập trình viên Unity

Định nghĩa lập trình Unity là gì?

Unity là một trong những phần mềm có khả năng làm game trên đa nền tảng nhờ vào Unity Technologies. Nó có khả năng thiết kế app giá rẻ phát triển các video game cho máy tính, consoles và điện thoại di động.

Việc phát triển game bằng việc kéo và thả (drag and drop) đang rất hiện hành. Ngay những lần đầu tiên khi mới công bố trên hệ điều hành OS, X và Apple’s Worldwide Developers Conference trong năm 2015 thì tới hiện nay Unity đã mở rộng và phát triển trên 27 nền tảng.

thiết kế app giá rẻ

Trong thời điểm hiện nay, thì đã có tới 6 phiên bản chính thuộc phần mềm này đã được phát hành trên thế giới. Vào triển lãm năm WWDC (2006) thì Unity đã được tập đoàn Apple trao thưởng giải Best Use of Mac OS X Graphics.

Định nghĩa lập trình Unity là gì?

Lập trình Unity 2D và 3D được thiết kế app giá rẻ  dựa vào 3 ngôn ngữ chính là C#, Boo và UnityScript. Thông thường, ngôn ngữ chính mà lập trình viên Unity sử dụng phổ biến nhất hiện nay là C#.

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đọc đang phân vân và không biết tại sao Unity lại được sử dụng để thiết kế game rồi mà vẫn còn phải biết rõ những lập trình ở phía trên? Có thể bạn chưa biết rằng, Unity có phần hạn chế lập trình nằm ở phần kéo thả nên các lập trình trên được áp dụng như phương pháp bổ trợ.

Những hiệu ứng bên trong trò chơi sẽ tự động lặp đi lặp lại như bầu trời của nền và đi lùi liên tục nhằm tạo ra các hiệu ứng máy bay đang di chuyển, vụ nổ, hoặc bắn đạn,… Chính vì vậy, bạn không thể pick mãi 1 đối tượng rồi tiến hành thả liên tục trên đó cũng như cảnh chỉnh mãi bằng tay. Bởi đây là một trong những hiệu ứng tự động và cũng là cách duy nhất

thiết kế app giá rẻ

Game trên Unity được xây dựng và vận hành bằng cách thức nào?

GameObject: Một trong những đối tượng cụ thể được sử dụng trong game là  khái niệm của game object. Có thể là nhân vật, đồ vật,…

Component : Một GameObject thường sẽ được cấu tạo từ nhiều thành phần nên nó có thể là các hình ảnh. Những hành động của nhân vật, mã điều khiển,…Functions thường kế thừa từ MonoBehaviour class và có thể ghi đè bên trong những class còn có thể thực hiện cho những sự kiện quan trọng nào đó.

Hai sự kiện này thường được dùng phổ biến trong một Component đó là: Start() tiến hành chạy thêm 1 lần duy nhất trước khi hàm update. Update() là sẽ thực hiện sau một vòng lặp chạy liên tục. Nó sẽ được gọi một lần dành cho mỗi khung hình.

Script: Script là dạng tập tin có chứa những đoạn mã nguồn được sử dụng với mục đích  khởi tạo cũng như xử lý đối tượng trong game.

Đối với Unity thì bạn có thể sử dụng C#, Java Script, BOO để thực hiện lập trình Script. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thuộc tính cho component khác thông qua script. Và script thường được xem như là “não” của con người bởi nó có thể điều khiển được những bộ phận còn lại.

thiết kế app giá rẻ

Lập trình C#: Lập trình C# là bắt buộc bởi nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong cộng động Unity.

Thường thì Unity sở hữu 2 loại engine có khả năng hỗ trợ 2D và 3D. Chính vì thế, bạn nên định hướng sẽ “thân” hơn với loại nào. Nhưng đa số với những người mới bắt đầu thì nên tìm hiểu về Unity 2D.

Tìm hiểu về lập trình Unity 2D

Những công cụ cần cho lập trình Unity 2D

Unity đã tích hợp một editor và IDE có tên là MonoDevelop để hỗ trợ người lập trình soạn thảo. Để mở các file source click đúp vào chúng trong Project khi tạo mới thay đổi hãy save để được tự động biên dịch. Với các error hoặc warning sẽ được tìm thấy nếu có rồi được liệt kê trong unity. Error có màu đỏ và warning là màu vàng.

1 MonoDevelop project browser – 2 Cửa sổ Class outline – 3 Cửa sổ Editor.

Mặc định Unity tạo những lệnh sau:

  • MonoBehaviour class: Đây là class cho script của bạn tên class cũng là tên script bạn đặt.
  • Thư viện riêng của Unity: Unity Engine và System Collection (Đừng tự bỏ cái nào nhé)
  • Hai function được tạo sẵn là Start() và Update().

Xây dựng chương trình Unity 2D 

Tạo hiệu ứng dịch chuyển hình nền tự động liên tục từ trên xuống.

Bước thứ nhất – tạo Object: Sử dụng bộ Assets nó đã bao gồm âm thanh, hình ảnh dùng cho game, các object như: máy bay lục, máy bay xanh dương, thiên thách, bầu trời, vụ nổ…

Hiệu ứng scrolling background dùng đến object là ảnh bầu trời vũ trụ (Gameplay BG) được lưu trữ trong thư mục Assets/Sprite.

Nhấp chọn GameObject ? 3D Object ? Quad là sẽ tạo 1 Object 3D là quad.

Sau đó ta “tô màu”: Vào thư mục Assets ? tạo thư mục Materials ? Vào thư mục Materials ? Chuột phải ? Create ? Material.