Học thiết kế app mobile cần biết những gì

được đăng trong Các sự kiện - Khuyến mãi | 4

Ngành công nghiệp ứng dụng mobile rất lớn và đang phát triển từng ngày. Trong năm qua, Apple đã phân phối hơn 10 tỷ đô la cho các lập trình viên trong khi hơn một tỷ thiết bị Android đã được xuất xưởng. Tổng giá trị của ngành công nghiệp ứng dụng mobile dự kiến ​​sẽ tăng lên 77 tỷ đô la vào năm 2017. Cũng giống như sự bùng nổ của dot-com vào cuối những năm 90, những người đã may mắn học thiết kế app trong giai đoạn đầu có thể đang làm rất tốt ngay bây giờ

Đối với những người chưa khởi đầu sớm theo xu hướng này, nhiều người đã cân nhắc việc thay đổi nghề nghiệp và tự học thiết kế app mobile để trở thành một ngôi sao phát triển ứng dụng mobile toàn thời gian. Bạn có thể nghĩ rằng đã muộn một chút và thị trường ứng dụng mobile phải khá bão hòa. Tuy nhiên, sự thật là chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để trở thành một kỹ sư phần mềm mobile, một nhà thiết kế ứng dụng mobile hoặc một doanh nhân bắt đầu kinh doanh ứng dụng mobile.Nếu bạn là một trong những người chuẩn bị học hỏi về lập trình cho các ứng dụng mobile, thì sẽ thật nhẹ nhõm khi biết rằng rào cản gia nhập phát triển ứng dụng mobile tương đối thấp. Trong thực tế, một trở ngại lớn được trích dẫn bởi nhiều người đang trong quá trình tìm hiểu phát triển ứng dụng mobile là nó đơn giản đòi hỏi thời gian và công sức. Cũng giống như học bất kỳ kỹ năng hoặc lĩnh vực nào khác.

Tất nhiên, bạn luôn có thể quay lại trường đại học và học lấy bằng khoa học máy tính. Tuy nhiên, điều đó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Để giúp bạn trở thành lập trình viên ứng dụng, chúng tôi đã tập hợp một số tài nguyên trực tuyến tốt nhất để tự học lập trình mobile. Nhưng trước khi bạn bắt đầu đi sâu vào thế giới lập trình, điều quan trọng là bạn phải hiểu và trả lời các câu hỏi sau:

Tại sao bạn muốn học thiết kế app?

Có lẽ cách tốt nhất để bắt đầu là tự hỏi bản thân một cách nghiêm túc tại sao bạn lại thiết lập con đường này ngay bây giờ để học thiết kế app mobile. Câu trả lời cho câu hỏi cơ bản này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến nhiều quyết định quan trọng mà bạn sẽ đưa ra.

Có thể lập trình là niềm đam mê thực sự của bạn trong cuộc sống nhưng bạn đã quyết định chọn một con đường khác trước đó trong cuộc sống? Hoặc có thể là cơ hội không bao giờ được trao cho bạn khi bạn còn trẻ? Có lẽ bạn đã từng nản lòng khi mạo hiểm đi theo con đường này như nó đã xảy ra với tôi? Có lẽ bạn chỉ đang tìm kiếm một thử thách mới trong cuộc sống và cuộc sống đang bảo bạn học thiết kế app mobile.

Điều quan trọng là bạn thực sự hiểu lý do tại sao bạn muốn học thiết kế app mobile để có cơ hội thành công cao hơn.

Chính xác thì bạn bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn là lập trình viên web muốn tìm hiểu thiết kế app mobile, có một số nền tảng hữu ích có thể giúp bạn chuyển sang thiết kế app mobile như PhoneGap và Appcelerator Titanium.

PhoneGap về cơ bản sử dụng chế độ xem Web của nền tảng mobile để hiển thị nội dung, vì vậy, nói cách khác, ứng dụng web hiển thị như một ứng dụng native. Phát triển ứng dụng theo cách như vậy bị hạn chế về khả năng ứng dụng truy cập các khả năng của thiết bị và cung cấp UX phù hợp với nền tảng native. Mặt khác, Appcelerator Titanium sử dụng các điều khiển native của nền tảng để hiển thị UI mặc dù bạn phải học API của nó.

Nếu bạn không tham gia vào bất kỳ loại công việc liên quan đến máy tính nào nhưng có một số kiến ​​thức trước về lập trình hướng đối tượng là gì, nó sẽ giúp một chút vì bạn sẽ hiểu cách thức hoạt động của máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu từ con số 0, có lẽ tốt nhất nếu bạn tham gia một lớp giới thiệu ngắn về khoa học máy tính chỉ để nắm bắt những điều cơ bản. Bạn có thể tìm thấy các khóa học trực tuyến miễn phí với MIT Open Courseware , Coursera hoặc edX, và những khóa học phổ biến hơn.

Đề xuất tiếp theo tôi đưa ra là không nên bắt đầu học thiết kế app mobile ngay lập tức mà dành thời gian để suy nghĩ về một dự án cuối cùng mà bạn muốn thực hiện trong khi học thiết kế app mobile và / hoặc tìm một người cố vấn.

Nếu bạn quyết định chọn một trong những khóa học mà bạn sẽ tìm thấy trong trong bài viết này, nhiều trong số chúng sẽ bao gồm các dự án nhỏ để đưa các kỹ năng lập trình của bạn vào thực tiễn. Tôi khuyên bạn nên có dự án nhỏ của riêng mình, đó sẽ là động lực, đánh giá cột mốc và sáng tạo cá nhân của bạn cùng một lúc.

Các bước tiếp theo để tìm hiểu phát triển ứng dụng mobile

Thật tốt khi biết những gì bạn sẽ giải quyết trước khi thực hiện một bước nhảy vọt. Ngày nay, các ứng dụng mobile được xây dựng chủ yếu cho nền tảng iOS hoặc nền tảng Android. Một cái khác biệt rõ rệt với cái kia và bạn nên xem xét liệu bạn muốn chuyên phát triển ứng dụng mobile iOS hay Android. Tất nhiên, không có gì ngăn cản bạn cố gắng làm chủ cả hai nhưng đó không phải là điều phổ biến trong thế giới phát triển ứng dụng mobile.

iOS

Phát triển cho iOS có nghĩa là học Objective-C hoặc Swift, điều này đưa chúng ta đến câu hỏi thường được hỏi, tôi có nên bắt đầu học Objective-C hay đi thẳng đến Swift? Câu trả lời cuối cùng phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên chúng tôi đã hỏi ở trên: tại sao bạn muốn học thiết kế app?

Nếu bạn đang học cách phát triển ứng dụng để tạo ra các sản phẩm của riêng mình cho thị trường ứng dụng iOS, thì hãy tiếp tục và nhảy thẳng vào học Swift. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành lập trình viên iOS làm việc cho một công ty phát triển ứng dụng mobile, bạn nên bắt đầu với việc học Objective-C.

Đó là bởi vì Swift chỉ được giới thiệu vào năm 2014 và mặc dù thông tin phản hồi về nó nhìn chung rất tích cực, vẫn có hàng chục ngàn ứng dụng iOS được xây dựng với Objective-C và hàng tấn tài liệu dành cho Objective-C. Là một lập trình viên iOS chuyên nghiệp, bạn cần biết cách duy trì hoặc sửa code.

Dưới đây là một số khóa học trực tuyến tốt (lưu ý rằng một số trong đó có tính phí):

Bạn cũng sẽ thấy rằng Thư viện lập trình viên iOS của Apple có tài liệu rất tốt và khá toàn diện. Có lẽ tốt nhất là bắt đầu với một khóa học chia nhỏ sự phức tạp của việc phát triển iOS thành các phần dễ tiêu hóa và một khi bạn đã hiểu rõ về những điều cơ bản, để tìm hiểu sâu hơn về từng thành phần chi tiết trong tài nguyên của Apple dành cho lập trình viên và trong StackOverflow.

Và một khi bạn thực sự cảm thấy thoải mái với việc thiết kế app cho iOS, đây là một số blog tuyệt vời về phát triển iOS:

Hãy lưu ý rằng để trở thành lập trình viên iOS, bạn cần có máy Mac. Ngoài ra, các thiết bị thử nghiệm sẽ tốn kém vì các sản phẩm của Apple có giá cao. Tuy nhiên, bạn có thể được an ủi bởi thực tế là người tiêu dùng Apple có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các ứng dụng.

Android

Nếu nền tảng lựa chọn của bạn là Android, hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ về mối quan tâm của các lập trình viên Android: có rất nhiều, rất nhiều, và ý tôi là nhiều loại thiết bị Android khác nhau ngoài kia, làm phức tạp mọi thứ một chút. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề nếu bạn coi đó là một thách thức và tiềm năng để tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Học cách phát triển ứng dụng cho Android đòi hỏi kiến ​​thức về Java và có lẽ bạn cần một lớp giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Java.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Thư viện lập trình viên Android của Google cũng rất phong phú và được ghi chép đầy đủ.

Khi bạn đã thoải mái làm việc với Android, đây là một số tài nguyên để phát triển Android mà bạn có thể muốn xem:

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để học thiết kế app mobile và trở thành chuyên gia phát triển ứng dụng mobile tiếp theo, hãy nhớ rằng phát triển ứng dụng mobile không chỉ là lập trình. Biết cách viết code để xây dựng một ứng dụng chỉ đơn giản là sự khởi đầu. Các thực tiễn tốt nhất, chẳng hạn như viết code sạch và ghi tài liệu cẩn thận, sẽ đến tiếp theo cũng như học cách quảng bá và kiếm tiền từ các ứng dụng mobile của bạn.