FLUTTER là gì ? Có nên thiết kế app giá rẻ bằng FLUTTER

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Flutter đang là một trong những lựa chọn tiêu biểu của nhiều lập trình viên, doanh nghiệp khi có dự định thiết kế app, đặc biệt là các app di động. Nhưng đây có phải là lựa chọn tốt thay vì React Native? Để có câu trả lời, hãy cùng đi tìm hiểu Flutter là gì?  Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé

Flutter là gì?

Flutter là gì? Flutter được biết đến là một nền tảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android. Được phát triển bởi Google nhằm tạo ra các ứng dụng gốc Native app cho Google thuận tiện hơn.

Thiết kế app giá rẻ

Flutter sở hữu cho mình nhiều tính năng thú vị như:

 • Là một react framework
 • Sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart khá đơn giản và dễ đọc.
 • Giao diện đẹp mắt, linh động
 • Ứng dụng được phát triển nhanh, hỗ trợ nhiều widget khác nhau.
 • Hiệu năng sử dụng cao.
 • Khả năng thể hiện cùng UI trên nhiều nền tảng khác nhau.

Có thể nói, Flutter là một bộ công cụ phát triển phần mềm toàn diện, hoàn chỉnh với đủ các công cụ và tính năng cần thiết. Flutter cho phép nhà phát triển có thể xây dựng, triển khai các ứng dụng được biên dịch trực quan. Hấp dẫn hơn dành cho các thiết bị di động (Android và iOS), web và cả máy tính để bàn. Tất cả đều được sử dụng một cơ sở mã duy nhất.

Công cụ này sở hữu 2 thành phần chính:

 • SDK (Software Development Kit): là bộ sưu tập các công cụ giúp phát triển ứng dụng. Nhờ có công cụ này, bạn có thể biên dịch mã của bạn thành mã gốc dành cho iOS và Android thuận tiện hơn.
 • Framework (UI Library based on widgets): là tập hợp các thành phần giao diện người dùng Ui, có thể tái sử dụng và giúp cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng muốn thiết kế app giá rẻ.

Đặc điểm của Flutter

Khi nắm được khái niệm Flutter là gì, nhiều người nói rằng Flutter sẽ là công cụ đáng thử bởi đây là một Framework. Được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình Dart với nhiều tính năng hấp dẫn. Giao diện người dùng mang đặc trưng riêng, có cơ chế kết xuất trên nền tảng iOS và Android. Không chỉ vậy, các ứng dụng có thể được phát triển bằng IDE hay IntelliJ gần giống với Android Studio.

Thiết kế app giá rẻ

Nếu những lý do trên khiến bạn chưa thực sự thấy điểm độc đáo của Flutter.Vậy hãy cùng khám phá thêm các đặc điểm của Flutter tiếp theo sau đây.

Ưu điểm nổi bật của Flutter

Nhắc đến ưu điểm của Flutter thì không thể bỏ qua 3 điểm nổi bật của công cụ này:

Phát triển nhanh (Fast Development)

Có thể hiểu đơn giản đó là tính năng tải lại nóng (hot reload) hoạt động trong Milliseconds nhằm thiết kế app giá rẻ hiển thị giao diện sắp tới cho bạn biết. Sử dụng Widget và xây dựng giao diện trong vài phút.

Không chỉ vậy, tính năng Hot Reload còn cho phép Fix Bud giúp tiết kiệm thời gian. Mà không cần phải thông qua máy Android hay iOS hay máy ảo nào khác.

Giao diện người dùng linh hoạt (Expressive and Flexible UI)

Flutter được xây dựng giao diện từ nhiều thành phần khác nhau. Điều này khiến cho giao diện của Flutter trở nên đẹp mắt và có phong cách chuẩn Material Design cùng Cupertino. Giúp hỗ trợ các Smooth Scrolling hay các APIs chuyển động tốt hơn.

Thiết kế app

Hiệu suất gốc (Native Performance)

Trên Flutter, các Widget kết hợp những tính năng tuyệt vời của các nền tảng Font, Icon, Navigation, Scrolling. Cung cấp hiệu năng tốt nhất tới các ứng dụng trên nền tảng Android và iOS.

Hạn chế của Flutter

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đáp ứng mong đợi của nhiều lập trình viên thì Flutter cũng còn tồn động những hạn chế nhất định.

Kết xuất giao diện người dùng

Render UI được phát triển gần như viết lại, không liên quan tới giao diện Framework Native có sẵn. Khiến cho Memory sử dụng khá nhiều. Các giao diện người dùng UI không đi chung với iOS mà được phát triển riêng biệt. Điều này có nghĩa trên cùng phiên bản Flutter khi tạo các ứng dụng trên iOS ở các đều khác nhau đều y chang nhau. Với Android cũng tương tự.

Học thêm ngôn ngữ Dart

Để sử dụng Flutter, người dùng phải học thêm ngôn ngữ Dart. Ngôn ngữ này cũng không được sử dụng phổ biến cho lắm tính tới thời điểm này. Bên cạnh đó, mô hình dữ liệu mới Block Pattern, Dart Streaming cũng khiến bạn tốn thời gian để học. Nhưng các kiến thức này không khó, bạn có thể làm quen với Redux khi phát triển React Native.

Ngoài ra, nhiều lập trình viên cũng cảm thấy khó khăn khi sử dụng Flutter vì phải cập nhật lên kho ứng dụng, thiếu JSX và Import chưa thực sự rõ ràng.

So sánh sự khác nhau của Flutter và React Native

Thiết kế app

Cùng với Flutter, React Native cũng là công nghệ thiết kế ứng dụng hot với ưu điểm ít tốn kinh phí và đem lại hiệu quả cao.

React Native là khung JavaScript, sử dụng thiết kế giống React, được tạo bởi Facebook và cho phép gửi các ứng dụng iOS và Android với một cơ sở mã duy nhất. Các thiết kế app di động nổi bật của React Native được biết đến như Facebook, Instagram, Pinterest, Skype,…Vậy giữa Flutter và React Native thì cái nào tốt hơn, chúng có gì khác nhau? Hãy cùng đi so sánh 2 công cụ này nhằm lựa chọn cho mình một công nghệ phù hợp nhất cho ứng dụng của mình nhé.

Khả năng phát triển ứng dụng

Hot Reload

 • Theo quan điểm của các nhà lập trình, Flutter cung cấp phát triển ứng dụng có tính năng động và tốc độ hơn. Các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi với codebase đang hoạt động và thấy chúng phản ánh ngay lập tức. Tính năng Hot Reload này chỉ mất vài giây để các thay đổi có thể hiển, sửa lỗi và thử nghiệm ý tưởng ngay lập tức.
 • Về cơ bản thì tính năng Hot Reload cũng React Native cũng tương tự Flutter. Nhưng ở React Native muốn cải thiện trải nghiệm tốt hơn, nhóm React Native phát triển phiên bản 0.61 với tính năng làm mới nhanh, thống nhất tải lại trực tiếp và update ngay, linh hoạt hơn với các lỗi so với các phiên bản trước.

Code

Ở cả Flutter và React Native, các nhà lập trình đều có thể viết app với một cơ sở mã cho cả 2 ứng dụng iOS và Android.

Môi trường phát triển

 • Flutter hoàn toàn chiếm ưu thế khi React Native khá lằng nhằng khi cài đặt môi trường phát triển. Nếu chưa lập trình bao giờ mà sử dụng React Native thì quả thực sẽ rất khó khăn..
 • Flutter cũng đơn giản hóa quá trình cài đặt, cung cấp công cụ hữu ích giúp kiểm tra lỗi hệ thống, có tên gọi là Flutter doctor.

Ngôn ngữ lập trình

Một yếu tố quyết định nên chọn sử dụng Flutter hay React Native đó là ngôn ngữ lập trình.

React Native sử dụng JavaScript. Mọt ngôn ngữ lập trình khá phổ biến và quen thuộc với các nhà phát triển.

Trong khi đó, Flutter lại sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart, một ngôn ngữ chưa được nhiều người biết đến. Và thực tế thì bạn chỉ sử dụng được Dart để viết Flutter mà thôi. Trong khi đó, JavaScript lại dùng cho cả React Native và web nữa.

Nhưng đổ lại, Dart với những điểm mạnh riêng và nhiều người cũng tin rằng về mặt hiệu suất thì Flutter sẽ chiếm thế thượng phong.

Hiệu suất làm việc

Thiết kế app

Nói về hiệu suất thì Flutter có cách tiếp cận hoàn toàn khác so với React Native.

Ứng dụng Flutter được biên dịch bằng C/C++ để nó gần với ngôn ngữ máy tính hơn và đem lại hiệu suất tốt hơn. Không chỉ UI được biên dịch mà toàn bộ đều được dịch. Flutter cũng không cần cầu nối mà nó có thể hoạt động nhanh hơn nhiều (animation với 60 khung hình/giây).

Trong khi đó, React Native bao gồm ngôn ngữ JS và các thành phần Native. Một ứng dụng xây qua React Native sẽ sử dụng JavaScript để tương tác với các native như camera, âm thanh, GPS,… thông qua Bridge. React Native không được biên dịch thành mã gốc và nó vẫn có lớp JS. Điều này khiến React Native kém hơn so với Flutter.

Tóm lại, các thành phần React Native khá cơ bản, bạn cần thêm bất cứ thứ gì sẽ cần nỗ lực đáng kể để tạo kiểu. Chỉ có số ít thành phần thích ứng với nên ftangr, trong khi hầu hết bạn sẽ cần phải sử dụng thành phần khác nhau cho cả iOS và Android. Trong khi đó, Flutter lại có sẵn mọi thức, các vật dụng dựa trên công nghệ sẵn có sẽ giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh hơn. Hầu hết các phụ tùng cũng có thể thích ứng và bạn có thể dùng chung cho cả iOS và Android.