ĐỒNG BỘ HÓA MOBILE APP VÀ WEBSITE – MOBILE APP VÀ MOBILE WEBSITE: ĐÂU LÀ NỀN TẢNG TĂNG TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG (UX)

được đăng trong Kinh Nghiệm | 1

🎯🎯🎯 ĐỒNG BỘ HÓA MOBILE APP VÀ WEBSITE VỚI DỊCH VỤ THIẾT KẾ APP

Số lượng doanh nghiệp sở hữu cả Website và Mobile App ngày càng nhiều. Do đó, chăm sóc cho hình ảnh của doanh nghiệp vô cùng quan trọng, nhất là đồng bộ giữa Website và Mobile App.
Lợi ích:
✅ Tự động đồng bộ dữ liệu:
Doanh nghiệp chỉ cần nhập dữ liệu trên Website, hệ thống sẽ tự động đồng bộ dữ liệu với #mobile_app, đảm bảo thông tin luôn chính xác nhất.
✅ Tự động tạo thông báo
Tương tự Facebook (Notification) hệ thống Mobile App sẽ tự động đồng bộ những thông báo được tạo trên Website (KM, quà tặng,…) giúp người dùng cập nhật thông tin nhanh nhất mà không phải tốn công lên Website.
✅ Deep Linking
Hệ thống hỗ trợ người dùng chuyển nhanh từ Website tới ứng dụng chính xác sản phẩm đang xem, giúp không làm gián đoạn trải nghiệm mua hàng.

MOBILE APP VÀ MOBILE WEBSITE: ĐÂU LÀ NỀN TẢNG TĂNG TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG (UX)

Hơn một nửa traffic truy cập web trên thế giới hiện nay đến từ smartphone. Trong quý I năm 2020, mobile (không bao gồm tablet) đã tạo ra khoảng 52% traffic cho website. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến việc triển khai 5G và thiết bị IoT. Tuy nhiên, liệu mobile app hay mobile web sẽ tăng trải nghiệm cho người dùng tiềm năng của doanh nghiệp?

𝐌𝐨𝐛𝐢𝐥𝐞 𝐀𝐩𝐩

Hiện nay các native apps được sử dụng cho nhiều nền tảng cụ thể như iOS, Android. Người dùng thông thường sẽ ưu tiên sử dụng app trên smartphone vì sự thuận tiện và giao diện app cũng thân thiện hơn web. Nhìn chung, native apps thường mang lại trải nghiệm tốt và tốc độ phản hồi cũng nhanh hơn phiên bản web trên điện thoại.

𝐌𝐨𝐛𝐢𝐥𝐞 𝐀𝐩𝐩 𝐭𝐚́𝐜 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐚̉𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?

– Đem lại cho user nhiều cách để họ tương tác hơn
Mobile App cho phép doanh nghiệp cung cấp giá trị cho người dùng hiện tại thông qua kênh khác để tương tác. Thay vì phải xem hình ảnh, nội dung như cách hiển thị trên website, app ra đời để tối ưu lại giao diện web, khi user sử dụng sẽ cảm thấy đơn giản, thân thiện và dễ dàng tương tác hơn. Ví dụ người dùng Instagram có thể xem hình ảnh nhưng không thể upload nếu không cài đặt ứng dụng.
– Cung cấp các tính năng tùy chỉnh
Mobile apps cho phép người dùng thiết lập các tùy chọn ngay khi đã cài đặt và tùy chỉnh theo nhu cầu của mình. Ứng dụng cũng cho thấy mức độ tương tác của người dùng và từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp với user hơn. Sử dụng app còn giúp doanh nghiệp gửi thông tin đến user dựa trên hành vi của họ. Việc gửi thông báo “dynamic” có tác động tích cực đến sự tương tác người dùng, tỷ lệ chuyển đổi.
– Sử dụng offline
Mobile App vẫn có thể sử dụng ngay khi không cần kết nối Internet là điều mà nhiều người kỳ vọng. Mặc dù một số ứng dụng yêu cầu user kết nối Internet để sử dụng một số tính năng nhưng chúng vẫn cho phép người dùng truy cập và xem các tin tức đã hiển thị.
– Giao diện trực quan hơn
Mobile apps cung cấp cho người dùng UI trực quan hơn, giúp họ dễ dàng hoàn tất các hành động nhanh chóng. Sử dụng app sẽ giúp người dùng có trải nghiệm thú vị hơn là bản mobile app. Người dùng sẽ quen với cách sắp xếp của hệ điều hành cụ thể, do đó xây dựng app phù hợp sẽ đảm bảo khi user tải ứng dụng, nó sẽ có các chức năng đúng như mong đợi.
– Tận dụng các tính năng sẵn có của thiết bị
Mobile apps có thể truy cập và sử dụng các tính năng trên thiết bị như camera, GPS…Tận dụng những cái sẵn có sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng so với việc chỉ đầu tư xây dựng app. Ví dụ, nếu cho phép ứng dụng sử dụng GPS, người dùng sẽ nhận được gợi ý về các ưu đãi tại khu vực của họ.

𝐌𝐨𝐛𝐢𝐥𝐞 𝐰𝐞𝐛

Khi người dùng sử dụng mobile web trên smartphone, cách hiển thị giao dịch sẽ giống như trên phiên bản desktop. Về cơ bản, mobile web là phiên bản tùy chỉnh của website nhưng được điều chỉnh lại trên mobile.

𝐌𝐨𝐛𝐢𝐥𝐞 𝐰𝐞𝐛 𝐭𝐚́𝐜 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐚̉𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐝𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?

– Có sẵn trên mọi hệ điều hành
Không giống như mobile apps chỉ hoạt động trên nền tảng cụ thể (IOS hay Android), người dùng có thể truy cập mobile web từ bất kỳ điện thoại, hệ điều hành, chỉ cần có kết nối Internet. Tuy nhiên, tốc độ mạng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng. Mobile web không yêu cầu người dùng tải và cài đặt, cũng như không thể tìm kiếm trên app market mà chỉ có thể tìm thấy mobile app.
– Không cần cập nhật ứng dụng
Khi sử dụng mobile app, bạn cần cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng các tính năng mới (nếu có). Ngược lại, với mobile web, chỉ cần có nhu cầu sử dụng thì user có thể truy cập bất cứ lúc nào mà không phải mất thời gian để update.
– Hiệu quả cao về mặt chi phí
Hiệu quả về chi phí cũng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như cách tăng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ phức tạp mà mobile app có thể sẽ có chi phí phát triển ít hơn so với mobile apps. Chi phí là yếu tố quan trọng cần xem xét nếu bạn muốn ứng dụng có mặt trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đ𝐚̂𝐮 𝐥𝐚̀ 𝐬𝐮̛̣ 𝐥𝐮̛̣𝐚 𝐜𝐡𝐨̣𝐧 𝐩𝐡𝐮̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐝𝐨𝐚𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩?

Câu trả lời là hầu hết đều ưu tiên lựa chọn mobile apps hơn mobile web. Báo cáo gần đây của Sensor Tower cho thấy số lượt cài đặt ứng dụng đã tăng khá nhiều trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu đạt 50,1 tỷ USD trên App Store và Google Play. Một thống kê khác cũng cho thấy có đến 71 tỷ lượt cài đặt ứng dụng trong nửa đầu năm 2020, tăng 26% cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, việc lựa chọn phát triển hình thức nào là tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu mục tiêu là đem lại nội dung thân thiện cho người dùng thì nên chọn mobile web. Còn nếu muốn tăng tương tác và thu hút user mới thì cần xây dựng mobile apps. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp có thể cân nhắc phát triển cả mobile apps và mobile web. Khi thực hiện đúng thì sẽ đem lại nhiều giá trị cho công ty nhưng có lẽ điều quan trọng là không phải là nền tảng nào sẽ tăng UX, mà là cách tiếp cận như thế nào để đạt mục tiêu đã đặt ra.
Ví dụ: người dùng có thể tiến hành mua sắm tại shopee trên máy tính, phiên bản mobile app hoặc mobile web. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ thích sử dụng app hơn vì UI thân thiện, tạo cho họ cảm giác hứng thú khi sử dụng. Còn đối với bản mobile web, UI giống như phiên bản máy tính nhưng độ phân giải trên smartphone thấp hơn nên user ít lựa chọn sử dụng mobile web.
Liên hệ ngay Dịch vụ thiết kế app theo yêu cầu để tư vấn về các ý tưởng app bạn muốn triển khai nha.