Các ngôn ngữ thiết kế app Android phổ biến

được đăng trong Uncategorized @vi | 0

Các ngôn ngữ thiết kế app Android phổ biến

Thiết kế app mobile là gì ? Xã hội ngày càng phát triển, ứng dụng công nghệ điện tử ngày càng phổ biến. Nhờ đó, các doanh nghiệp cũng càng phát triển lớn mạnh, xây dựng thương hiệu vững chắc trong. Mobile app là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của app mobile.

App (Application) có nghĩa là nhiều ứng dụng, ứng dụng này được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như website, máy tính và điện thoại.

Mobile App là những ứng dụng di động cho phép bạn sử dụng để truy cập vào những nội dụng mà bạn muốn trên các thiết bị như điện thoại, máy tính,…

Ứng dụng di động không còn xa lạ gì với dân lập trình.

các ứng dụng mobile

Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động thì lại cần sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và  Android.

Vậy để thiết kế 1 app mobile cho hệ điều hành Android thì cần ngôn ngữ lập trình nào. Lập trình Android có rất nhiều ngôn ngữ mới cho bạn lựa chọn thiết kế App Mobile. Tuy nhiên, 9 ngôn ngữ sau đây là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

thiết kế app - các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Lập trình Android bằng Java

thiết kế app bằng ngôn ngữ java

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình ứng dụng điện thoại thì cái tên đầu tiên không thể bỏ qua chính là ngôn ngữ thiết kế app Java.

Trong vài năm trở lại đây, khi thị trường mobile app phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, ngôn ngữ Java cũng được sử dụng một cách rộng rãi hơn để thiết kế, lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android với vô số tính năng đa dạng.

Ưu điểm nổi bật nhất của Java nằm ở sự linh hoạt. Đặc điểm này cho phép việc sử dụng, chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật phần mềm đều trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Với Java, bạn có thể thực hiện bất kỳ dự án ứng dụng mobile app nào mà bạn mong muốn.

ngôn ngữ C++

thiết kế app mobile bằng ngôn ngữ C++

C++ là một trong số các ngôn ngữ thiết kế app cơ bản, phổ biến và thông dụng bậc nhất mà bất cứ ai theo đổi lĩnh vực này đều phải tìm hiểu. Mặc dù rất cơ bản nhưng C++ lại là công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta tạo ra các ứng dụng Android chất lượng, đặc biệt C++ là ngôn ngữ rất thích hợp để xây dựng, thiết kế các ứng dụng trò chơi, giải trí trên nền tảng Android.

Kotlinthiết kế app mobile bằng ngôn ngữ koltin

 

Khi lập trình Android đang phát triển mạnh mẽ thì Kotlin là ngôn ngữ đặc biệt được ưa thích. Đây là ngôn ngữ thiết kế app được hỗ trợ cực kỳ nhiều trên nền tảng Android. Nó cho phép các lập trình viên chạy trên một nền tảng máy chủ ảo Java. Bên cạnh đó, nếu bạn có kiến thức về ngôn ngữ thiết kế app Java thì việc ứng dụng Kotlin vào công việc bởi hai ngôn ngữ lập trình này có khá nhiều điểm tương đồng, bổ trợ cho nhau.

C# (C Sharp)

thiết kế app mobile bằng ngôn ngữ C#

C# là ngôn ngữ được nhiều người đánh giá là dễ học, dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên, nếu thực sự hiểu rõ về ngôn ngữ này thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hài lòng bởi lẽ C# được hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau và đặc biệt là Android, chính vì thế, việc sử dụng C# để thiết kế các ứng dụng trò chơi trên nền tảng Android đã không còn là điều xa lạ. Nếu bạn muốn tham gia lĩnh vực lập trình ứng dụng Android thì C# sẽ là một ngôn ngữ tốt.

Python

thiết kê sapp mobile bằng ngôn ngữ python

Mặc dù không được nền tảng Android hỗ trợ nhiều, tuy nhiên chúng ta vẫn hoàn toàn có thể xây dựng, thiết kế các ứng dụng Android  chất lượng, đầy đủ tính năng bằng ngôn ngữ thiết kế app Python. Vì thế, rất nhiều lập trình viên hiện đang sử dụng python làm ngôn ngữ chính trong công của mình.

Lua

thiết kế app mobile bằng ngôn ngữ Lua

Lua là ngôn ngữ lập trình cũ, nhằm bổ sung cho những ngôn ngữ lập trình khác như: C, VB.NET,….

Ngoài ra Lua còn được sử dụng là ngôn ngữ lập trình chính trong Corona SDK. Corona được ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau như thiết kế game, các tiện ích kinh doanh.

AngularJS

thiết kế app mobile bằng ngôn ngữ angulajs

Được ra mắt vào năm 2009. AngularJS đã được cải tiến rất nhiều mang lại sự tiện lợi cho công việc của các lập trình viên. Nhờ những cải tiến này, số lượng dòng code của AngularJS từ con số 17000 đã giảm chỉ còn 1500. Với việc kết hợp nền tảng Framework thì AngularJS có khả năng phát triển, hoạt động trên rất nhiều nền tảng lớn như Android, iOS hoặc web app, vì thế AngularJS là một trong số các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android chất lượng, được nhiều người lựa chọn nhất.

PhoneGap

thiết kế app mobile bằng ngôn ngữ phone gap

PhoneGap là một tổ hợp 3 loại ngôn ngữ lập trình quan trọng đó là CSS, Javascript và HTML. Với việc kết hợp 3 loại ngôn ngữ khác nhau, PhoneGap mang đến cho các lập trình viên rất nhiều tính năng, lợi thế trong công việc của mình. PhoneGap được nhiều lập trình viên mới chọn để học tập bởi chúng khá dễ tiếp cận. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích lĩnh vực lập trình ứng dụng Android thì PhoneGap chính là một trong những ngôn ngữ thiết kế app tốt, phù hợp nhất để lựa chọn.

HTML / CSS

Nhắc tới HTML/CSS, nhiều người sẽ chỉ nghĩ tới các tính năng như lập trình web, đánh dấu văn bản… Thực tế thì HTML/CSS còn là công cụ không thể thiếu trong việc xây dựng, phát triển, nâng cấp các ứng dụng Android lớn. Ngôn ngữ HTML/CSS được sử dụng rộng rãi nhằm phát triển các ứng dụng trên nền tảng di động.HTML/CSS là một loại ngôn ngữ lập trình đang dạng về tính năng, hoạt động được trên nhiều nền tảng. Do vậy, đây là ngôn ngữ đáng học đối với mọi lập trình viên, đặc biệt là lập trình Android