Tích hợp các bên vận chuyển vào website thương mại điện tử và tài liệu api kết nối

Đối với bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại điện tử nào; hậu cần được điều phối hợp lý luôn được coi là chìa khóa thành công. Thế nhưng các nhà bán lẻ trực tuyến có những lựa chọn nào về lưu trữ, đóng gói và vận chuyển để đáp ứng sự hài lòng của khách hàng?

Vận Chuyển Thương Mại Điện Tử Là Gì?

Vận Chuyển Thương Mại Điện Tử được định nghĩa là cơ chế tự động hóa các quy trình hậu cần và cung cấp dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng và thực hiện tích hợp; từ đầu đến cuối cho các bên tham gia quy trình giao hàng. Các quy trình giao hàng điện tử điển hình bao gồm yêu cầu báo giá, vận chuyển và theo dõi. Các đơn vị vận chuyển được ưa chuộng nhất hiện nay được kể ra đó là: Giao Hàng Tiết Kiệm, Giao Hàng Nhanh, Viettel Post, VNPost, J&T Express,….. Vận-Chuyển-Thương-Mại-Điện-Tử-Là-Gì

Tầm Quan Trọng Của Vận Chuyển

Giao dịch trực tuyến đang thúc đẩy thị trường giao hàng. Số lượng đơn vị vận chuyển của các dịch vụ chuyển phát nhanh và hàng hoá ngày càng tăng. Như đã chỉ ra rằng vận chuyển không chỉ thực hiện mục đích đưa hàng hóa từ người bán đến người mua, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của người tiêu dùng. Hơn nữa, trải nghiệm vận chuyển có tác động đáng kể đến doanh nghiệp của bạn vì nó ảnh hưởng đến lòng trung thành của khách hàng. Một cuộc khảo sát cho thấy 96% người mua sắm sẽ quay lại cùng một cửa hàng trực tuyến sau khi có trải nghiệm giao hàng tích cực.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Tầm-Quan-Trọng-Của-Vận-Chuyển

Lợi Ích Của Nhà Bán Hàng Khi Có Nhà Vận Chuyển Tích Hợp

a. Giảm bớt chi phí kho

Hầu hết các công ty vận chuyển có một mô hình định giá linh hoạt. Điều này có nghĩa là khi hiệu quả kinh doanh của bạn tăng lên hoặc khi bạn có doanh số bán hàng sụt giảm theo mùa; họ sẽ điều chỉnh giá và dịch vụ của mình cho phù hợp. Thuê kho của riêng bạn và thiết lập mạng lưới giao hàng là một khoản chi phí cố định; nhưng công ty hậu cần bên thứ ba tính phí hàng tháng cho lượng không gian chiếm dụng trong nhà kho, dẫn đến tiết kiệm chi phí rất lớn; đặc biệt là trong thời gian không cao điểm, các mùa. Giảm bớt chi phí kho

b. Giảm biên chế nhân lực

Thuê một đội vận chuyển dẫn đến phải trả lương. Bên cạnh chi phí trả lương rõ ràng, còn có nhiều quy định khác của chính phủ phải tuân thủ và cũng là vấn đề nan giải trong việc quản lý quy mô đội ngũ lớn hơn. Khi sử dụng đơn vị giao hàng bên ngoài, bạn phải thuê ở bên ngoài một bộ phận nhân lực khổng lồ. Công ty hậu cần sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm và giữ chân những người giỏi. Ngoài ra trong thời gian có “biến cố”, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cắt giảm việc làm và tước đi kế sinh nhai của mọi người.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Giảm-biên-chế-nhân-lực-

c. Ngay cả các yêu cầu đổi/ trả lại có thể được xử lý

“Logistics Ngược” là cái mà các công ty vận chuyển gọi là cách giải quyết việc xử lý hàng trả lại do khách hàng không hài lòng hoặc các vấn đề bảo hành. Để những việc cho đội hậu cần thương mại thay bạn vận chuyển hàng hoá sẽ hiệu quả hơn nhiều Bằng cách thuê bên ngoài một đơn vị rất được ưa chuộng để giúp cho công ty trở nên đáng tin cậy. Nhờ đó, bạn có thời gian để tập trung vào các chiến lược dài hạn về cách cạnh tranh tốt hơn, chẳng hạn như tham gia thị trường di động thông qua việc khởi chạy ứng dụng thành công hoặc tập trung nỗ lực vào một thị trường ngách mới. quản-lí-kh

Tài liệu API kết nối

API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Nói nôm na API là một loại công cụ để tạo ra phần mềm, cũng giống như các viên gạch xây nên một toà nhà. Hiện nay WebAPI đang nổi lên là công cụ lập trình web mới và được rất nhiều người sử dụng. Vậy kết nối API là gì? Nguồn gốc và ưu điểm của nó là như thế nào chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

API

Kết nối API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng) phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy nhiên chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau. Nó chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Nó cũng giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính, API là một phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành. api Mỗi bộ API dành cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không có sự tương thích với nhau. API dành cho các hệ điều hành Windows và Linux là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta chia việc xây nhà ra các phần khác nhau, API cũng như viên gạch là một bộ phận của ngôi nhà, nhưng việc tạo ra nó là một công đoạn riêng hoàn toàn, chúng ra có thể tự làm hoặc đơn giản là đi mua của các nhà cung cấp. Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft dùng để xây dựng dịch vụ thành phần phân tán. Web API là mô hình dùng để hỗ trợ MVC bao gồm: routing, controller, action result, filter, filter, loc container, model binder, unit test, injection. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu.

 

API Key là gì?

API Key là code được truyền bởi các chương trình máy tính gọi API để xác định chương trình gọi, nhà phát triển hoặc người dùng của nó đến trang Web. Các API Key được sử dụng để theo dõi và kiểm soát cách sử dụng API, ví dụ để ngăn chặn việc sử dụng độc hại hoặc lạm dụng API (có thể được xác định theo điều khoản dịch vụ). API Key thường hoạt động như một mã định danh duy nhất và mã thông báo bí mật để xác thực và thường sẽ có một bộ quyền truy cập trên API được liên kết với nó. Các API Key có thể dựa trên hệ thống định danh duy nhất toàn cầu (UUID) để đảm bảo chúng sẽ là duy nhất cho mỗi người dùng.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

API hiện đại là gì? kết nối API là gì

Trong những năm qua, API thường mô tả giao diện kết nối chung với ứng dụng. Gần đây, API hiện đại đã đưa ra một số đặc điểm khiến chúng có giá trị và hữu ích đặc biệt: Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), thân thiện với nhà phát triển, dễ dàng truy cập và dễ hiểu hơn. Chúng được thiết kế cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: mobile developer), chúng được document và version theo cách mà người dùng kỳ vọng. Bởi vì chúng được tiêu chuẩn hóa hơn nhiều, chúng cũng mạnh hơn về mặt security và quản trị, cũng như được giám sát và quản lý về hiệu suất và quy mô. Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, API hiện đại có Quy trình phát triển phần mềm (SDLC) riêng về thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản. Ngoài ra, các API hiện đại cũng được ghi nhận tốt cho consumption và versioning. API

API thường ứng dụng vào đâu?

Web API: là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website. Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn thiết kế chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như các ứng dụng di động đều lấy dữ liệu thông qua API. API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API, họ cung cấp các tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành. API của thư viện phần mềm hay framework: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ bạn có thể dùng Php để yêu cầu một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++. kết nối API là gì

Những điểm nổi bật của Web API

Web API hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó giúp bạn xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content format.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Tự động hóa sản phẩm

Với web API, chúng ta sẽ tự động hóa quản lý công việc, cập nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo hiệu quả công việc cao hơn.

Khả năng tích hợp linh động

API cho phép lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách dễ dàng nếu được cho phép, tăng trải nghiệm người dùng. API hoạt động như một chiếc cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin được chọn nhưng vẫn tránh được những yêu cầu không mong muốn.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API có chức năng thay đổi và cập nhật thay đổi theo thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu sẽ được truyền đi tốt hơn, thông tin chính xác hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt hơn.

Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

Bất kỳ người dùng, công ty nào sử dụng cũng có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng. Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Ưu và nhược điểm của Web API kết nối API là gì

Mỗi một ứng dụng bất kỳ đều có những ưu nhược điểm riêng, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng. Vì vậy mà web API cũng không ngoại lệ:

Ưu điểm

  • Web API được sử dụng hầu hết trên các ứng dụng desktop, ứng dụng mobile và ứng dụng website.
  • Linh hoạt với các định dạng dữ liệu khi trả về client: Json, XML hay định dạng khác.
  • Nhanh chóng xây dựng HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, content formats và có thể host trong ứng dụng hoặc trên IIS.
  • Mã nguồn mở, hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ, sử dụng bởi bất kì client nào hỗ trợ XML, Json.
  • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
  • Giao tiếp hai chiều được xác nhận trong các giao dịch, đảm bảo độ tin cậy cao.

Nhược điểm

Do web API còn khá mới nên chưa thể đánh giá nhiều về nhược điểm của mô hình nay. Tuy nhiên, có hai nhược điểm dễ dàng nhận thấy:

  • Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POST
  • Để sử dụng hiệu quả cần có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt
  • Tốn thời gian và chi phí cho việc phát triển, nâng cấp và vận hành
  • Có thể gặp vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn điều kiện kỹ.

API