Các phần mềm tích hợp cổng thanh toán ngân hàng trên website thương mại điện tử và tài liệu API kết nối

tong-hop-cong-thanh-toan-online-pho Thanh toán online thông qua cổng thanh toán điện tử đang dần trở nên phổ biến. Hầu hết các website chuyên về bán hàng hay thương mại điện tử, luôn tích hợp tính năng này. Không chỉ là xu hướng mà còn đem lại sự tiện dụng của hình thức này. Để hiểu rõ hơn về các phương thức thanh toán trong thương mại điện tử, bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần biết về các cổng thanh toán hiện nay cùng với một số hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng. Một website bán hàng hiệu quả thông thường sẽ tích hợp cả thanh toán online và thanh toán COD. Một số doanh nghiệp đã khuyến khích khách hàng trả tiền qua ví điện tử, đổi lại bạn sẽ nhận được ưu đãi khi sử dụng hình thức thanh toán này.

Cổng thanh toán online là gì?

cong-thanh-toan-online-la-gi Hiểu đơn giản, cổng thanh toán online là một kênh trực tuyến giúp người dùng giao dịch với doanh nghiệp. Việc giao dịch được liên kết bởi ngân hàng, người dùng và doanh nghiệp thông qua tài khoản số. Qua đó việc giao dịch được diễn ra thuận tiện và nhanh chóng. Các bước thanh toán trực tuyến vô cùng đơn giản. Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ cần mua trên website. Sau đó thông qua các cổng thanh toán (có nhiều loại để khách hàng lựa chọn) để nhập số tài khoản của mình. Tiếp theo là khi thanh toán thành công sẽ nhận được hoá đơn xác nhận.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Xu hướng sử dụng hình thức thanh toán online hiện nay

Việc thanh toán trực tuyến hiện nay có thể xem như một xu hướng đang trên đà phát triển. Trong tương lai, hình thức này sẽ trở nên phổ biến hơn nữa. Do đó mà các website hay app bán hàng đều tích hợp tính năng này. Bởi sự tiện lợi từ phía người dùng cũng như doanh nghiệp. Thanh toán trực tuyến cho phép người dùng có thể tiến hành mua hàng ngay tại thời điểm đó mà không mất thời gian để đợi thanh toán. Ví dụ như đối với các món hàng có giới hạn, các loại vé (thường là các vé xem nghệ thuật trên ticketbox) được bán trực tuyến. Một số sản phẩm mang tính chất khó mua, phải chờ một thời gian dài. Thanh toán trực tuyến giúp họ sở hữu ngay sản phẩm ấy mà không mất thời gian đặt hàng, chờ hàng, đến nơi thanh toán, v.v… Ngoài ra đây cũng là một cách giúp doanh nghiệp đảm bảo về mặt doanh thu và thuận tiện cho việc quản lý bán hàng. Tránh tình trạng nhận hàng mà chưa thanh toán.

Các cổng thanh toán online phổ biến hiện nay

Như vậy, các doanh nghiệp thường sử dụng những cổng thanh toán nào cho website của mình? Sau đây là một số cổng thanh toán trực tuyến phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều cổng khác. Tùy vào nhu cầu mỗi trang web và mỗi doanh nghiệp thì sẽ chọn loại cổng thanh toán nào cho phù hợp. Danh sách sau giúp các bạn đang tìm hiểu có cái nhìn tổng quan hơn về các cổng thanh toán online.

Cổng thanh toán trực tuyến NgânLượng

Cổng thanh toán trực tuyến NgânLượng Trước khi các loại ví điện tử khác như Momo, Moca,… việc tích hợp ngân lượng vào website được xem như là hình thức thanh toán qua cổng thanh toán điện tử đầu tiên tại Việt Nam. Bởi sự bảo mật và sự đa dạng trong việc liên kết với các loại thẻ ngân hàng. Hình thức thanh toán của Ngân Lượng cũng được đa dạng hóa tương tự như Momo hay Moca. Giúp người dùng có thể thanh toán thông qua cổng trực tuyến trên website. Hiện nay có khoảng hơn 2000 websites tại Việt Nam hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng cổng Ngân Lượng.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Cổng thanh toán điện tử Payoo

Một cổng thanh toán khác mà chúng ta thường bắt gặp tại nhiều website là Payoo. Là một ví điện tử có nhiều tính năng tiện ích. Payoo đã có thể trở thành một cổng thanh toán trên các trang web giúp người dùng ví này thanh toán thuận lợi. Đây cũng là một trong những cổng thanh toán trung gian được tin dùng và bảo mật nhất.

Cổng thanh toán OnePay

onepay
Thanh toán qua OnePAY

Được nâng cấp hơn một chút, OnePay phổ biến hơn đối với những doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến chuyên nghiệp. Được liên kết với đa dạng thẻ và tài khoản. Bạn có thể dùng OnePay để thanh toán nội địa hoặc với quốc tế. OnePay có sự liên kết với các ngân hàng cả ở Việt Nam và nước ngoài. Ngoài việc thanh toán trực tiếp thông qua website, OnePay còn cung cấp tính năng thanh toán qua Email, số điện thoại và Fax.

Cổng thanh toán trực tuyến Airpay

Là một trong những ví điện tử được phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên Airpay sớm chiếm được một phần thị trường. Bởi sự tiện lợi, đa chức năng cũng như có sự liên kết với nhiều website, ứng dụng và loại hình dịch vụ. Người dùng khi thanh toán Airpay cho những ứng dụng như Now, Shopee,… thường nhận được sự ưu đãi. Ngoài ra Airpay còn hỗ trợ người dùng thanh toán các loại hoá đơn, trả góp cho các công ty tài chính, v.v… Hiện nay Airpay cũng được tích hợp trên nhiều trang web bán hàng và thương mại điện tử. Đặc biệt là ví điện tử này có sự liên kết với nhiều ngân hàng nội địa. Vì vậy mà nhiều loại thẻ cũng được tích hợp để sử dụng thuận lợi.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Cổng thanh toán Smartlink

Smartlink Được tạo ra bởi Vietcombank, dựa theo chủ trương của chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc thanh toán không sử dụng tiền mặt. Smartlink hiện nay có sự liên kết với nhiều ngân hàng khác cùng với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đa lĩnh vực từ dịch vụ đến doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó Smartlink còn hoạt động tích hợp trên POS, Internet và cả điện thoại di động. Thuận tiện cho người dùng chủ động sử dụng. Do đó nhiều website tích hợp cổng Smartlink cho việc thanh toán. Khuyến khích người dùng sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ, ví điện tử thay cho tiền mặt. Ngoài những cổng kể trên, hiện nay còn tồn tại rất nhiều cổng thanh toán. Kể cả được tạo ra bởi các ngân hàng hay những doanh nghiệp công nghệ thông tin cho ngành tài chính khác. Một số nổi trội hiện nay có thể kể đến như: Momo, Zalo Pay, Samsung Pay, VNPay, Moca, Baokim,…

Các hình thức thanh toán điện tử

Như vậy, khi thanh toán thông qua các cổng thanh toán trực tuyến. Các hình thức nào thường được dùng trong thanh toán?

Tích hợp trên website

Khi các cổng được tích hợp trên website, có một số kênh trung gian được dùng để thanh toán. Các kênh trung gian này thông thường là các loại ví điện tử có liên kết với thẻ ngân hàng. Paypal hiện là phương tiện phổ biến nhất để tích hợp thanh toán vào website. Tương tự như những cổng thanh toán quốc tế khác, Paypal cho phép người dùng thanh toán bằng nhiều hình thức. Trong đó có thanh toán online bằng cả thẻ ATM hay internet banking. Đây là dịch vụ thanh toán online thông minh nhận được nhiều sự tin tưởng của người dùng. Ngoài ra, sau khi chọn hình thức thanh toán bằng Paypal, khách hàng còn có thể chọn chức năng thanh toán tại điểm cây ATM hoặc chuyển khoản tại phòng giao dịch.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Thanh toán online bằng thẻ ATM

Thanh toán online bằng thẻ ATM Với loại thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, bạn có thể dùng để giao dịch với những website nước ngoài. Ngoài ra còn dùng để chuyển tiền quốc tế. Điều này thuận lợi hơn đối với các doanh nghiệp không có chi nhánh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đối với những hoạt động như quảng cáo Facebook, Google Adword,… việc thanh toán bằng thẻ quốc tế sẽ hỗ trợ bạn thuận tiện hơn. Đối với việc sử dụng thẻ nội địa để thanh toán. Thông thường sử dụng cho những website tại Việt Nam. Bạn cần có tài khoản internet banking để thực hiện giao dịch này dễ hơn. Các thao tác thanh toán cũng vô cùng đơn giản. Chọn món hàng muốn mua, khi tiến hành thanh toán, bạn chỉ chọn loại thẻ ngân hàng mình đang sử dụng. Lưu ý rằng một số ngân hàng được sự hỗ trợ thanh toán của một số website nên có thể ngân hàng của bạn sẽ không được hỗ trợ bởi website ấy. Sau khi chọn ngân hàng bạn cần tiến hành nhập mã thẻ và xác nhận. Thông tin hoá đơn sẽ lần lượt được gửi về SMS và email của bạn một lần nữa để xác thực.

Thanh toán bằng cào điện thoại

Hình thức này ít được tìm thấy hơn, tuy nhiên vẫn có website tích hợp thanh toán thẻ cào điện thoại. Một số trang web có liên kết với những nhà mạng, vì vậy việc thanh toán bằng thẻ cào điện thoại vẫn khả thi. Khi ấy các website sẽ chuyển số tiền trên mệnh giá thẻ cào thành tiền trong tài khoản. Hiển nhiên là với điều kiện ngân hàng hay bộ phận trung gian của website ấy cho phép. Đối với hình thức này, khách hàng sẽ mua thẻ cào có giá trị tiền tương ứng. Sau đó nhập mã số trên thẻ cào vào ô số trên cổng thanh toán. Sau đó website sẽ gửi xác nhận thanh toán thành công cho khách hàng.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Thanh toán online thông qua ví điện tử

Thanh toán online thông qua ví điện tử Một hình thức khác vô cùng phổ biến chính là sử dụng ví điện tử để thanh toán. Hiện nay hầu hết các website đều hỗ trợ các loại ví phổ biến như Paypal, OnePay, Momo, ZaloPay, Airpay, v.v… Người dùng nhập mã hóa đơn hoặc dùng mã QR trên website để scan và thanh toán. Hoá đơn sau khi thanh toán thành công sẽ được gửi đến email hoặc SMS cho khách hàng. Nhìn chung hiện nay có nhiều loại cổng thanh toán trực tuyến được tích hợp trên website. Các hình thức thanh toán online cũng trở nên phổ biến. Bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và tính năng bảo mật cao nên nhiều người chuộng cách thanh toán này. Bên cạnh đó còn không bị hạn chế về mặt địa lý, quốc gia. Các thẻ thanh toán quốc tế hay ví điện tử cho phép người dùng giao dịch với nước ngoài thuận lợi hơn. Khuyến khích các hình thức giao dịch không dùng tiền mặt, như chủ trương của chính phủ.

Tài liệu API kết nối

API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Nói nôm na API là một loại công cụ để tạo ra phần mềm, cũng giống như các viên gạch xây nên một toà nhà. Hiện nay WebAPI đang nổi lên là công cụ lập trình web mới và được rất nhiều người sử dụng. Vậy kết nối API là gì? Nguồn gốc và ưu điểm của nó là như thế nào chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong nội dung bài viết sau. API

Kết nối API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng) phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy nhiên chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau. Nó chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Nó cũng giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính, API là một phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành. api Mỗi bộ API dành cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không có sự tương thích với nhau. API dành cho các hệ điều hành Windows và Linux là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta chia việc xây nhà ra các phần khác nhau, API cũng như viên gạch là một bộ phận của ngôi nhà, nhưng việc tạo ra nó là một công đoạn riêng hoàn toàn, chúng ra có thể tự làm hoặc đơn giản là đi mua của các nhà cung cấp. Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft dùng để xây dựng dịch vụ thành phần phân tán. Web API là mô hình dùng để hỗ trợ MVC bao gồm: routing, controller, action result, filter, filter, loc container, model binder, unit test, injection. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu.

 

API Key là gì?

API Key là code được truyền bởi các chương trình máy tính gọi API để xác định chương trình gọi, nhà phát triển hoặc người dùng của nó đến trang Web. Các API Key được sử dụng để theo dõi và kiểm soát cách sử dụng API, ví dụ để ngăn chặn việc sử dụng độc hại hoặc lạm dụng API (có thể được xác định theo điều khoản dịch vụ). API Key thường hoạt động như một mã định danh duy nhất và mã thông báo bí mật để xác thực và thường sẽ có một bộ quyền truy cập trên API được liên kết với nó. Các API Key có thể dựa trên hệ thống định danh duy nhất toàn cầu (UUID) để đảm bảo chúng sẽ là duy nhất cho mỗi người dùng.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

API hiện đại là gì? kết nối API là gì

Trong những năm qua, API thường mô tả giao diện kết nối chung với ứng dụng. Gần đây, API hiện đại đã đưa ra một số đặc điểm khiến chúng có giá trị và hữu ích đặc biệt: Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), thân thiện với nhà phát triển, dễ dàng truy cập và dễ hiểu hơn. Chúng được thiết kế cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: mobile developer), chúng được document và version theo cách mà người dùng kỳ vọng. Bởi vì chúng được tiêu chuẩn hóa hơn nhiều, chúng cũng mạnh hơn về mặt security và quản trị, cũng như được giám sát và quản lý về hiệu suất và quy mô. Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, API hiện đại có Quy trình phát triển phần mềm (SDLC) riêng về thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản. Ngoài ra, các API hiện đại cũng được ghi nhận tốt cho consumption và versioning. API

API thường ứng dụng vào đâu?

Web API: là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website. Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn thiết kế chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như các ứng dụng di động đều lấy dữ liệu thông qua API. API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API, họ cung cấp các tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành. API của thư viện phần mềm hay framework: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ bạn có thể dùng Php để yêu cầu một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++. kết nối API là gì

Những điểm nổi bật của Web API

Web API hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó giúp bạn xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content format.

Tự động hóa sản phẩm

Với web API, chúng ta sẽ tự động hóa quản lý công việc, cập nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo hiệu quả công việc cao hơn.

Khả năng tích hợp linh động

API cho phép lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách dễ dàng nếu được cho phép, tăng trải nghiệm người dùng. API hoạt động như một chiếc cổng, cho phép các công ty chia sẻ thông tin được chọn nhưng vẫn tránh được những yêu cầu không mong muốn.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API có chức năng thay đổi và cập nhật thay đổi theo thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu sẽ được truyền đi tốt hơn, thông tin chính xác hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt hơn.

Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

Bất kỳ người dùng, công ty nào sử dụng cũng có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng. Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.

Ưu và nhược điểm của Web API kết nối API là gì

Mỗi một ứng dụng bất kỳ đều có những ưu nhược điểm riêng, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng. Vì vậy mà web API cũng không ngoại lệ:

Ưu điểm

 • Web API được sử dụng hầu hết trên các ứng dụng desktop, ứng dụng mobile và ứng dụng website.
 • Linh hoạt với các định dạng dữ liệu khi trả về client: Json, XML hay định dạng khác.
 • Nhanh chóng xây dựng HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, content formats và có thể host trong ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Mã nguồn mở, hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ, sử dụng bởi bất kì client nào hỗ trợ XML, Json.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
 • Giao tiếp hai chiều được xác nhận trong các giao dịch, đảm bảo độ tin cậy cao.

Nhược điểm

Do web API còn khá mới nên chưa thể đánh giá nhiều về nhược điểm của mô hình nay. Tuy nhiên, có hai nhược điểm dễ dàng nhận thấy:

 • Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POST
 • Để sử dụng hiệu quả cần có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt
 • Tốn thời gian và chi phí cho việc phát triển, nâng cấp và vận hành
 • Có thể gặp vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn điều kiện kỹ.
 • >>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

API