Các đơn vị máy POS bán hàng tốt nhất cho website thương mại điện tử

thiết kế app thương mại điện tử

Phần mềm POS là gì?

Có nhiều chủ cửa hàng kinh doanh khi bắt đầu tìm hiểu về phần mềm bán hàng sẽ thắc mắc phần mềm POS là gì? Hay POS Sytem, Point of Sale là gì? Thực ra chúng có ý nghĩa giống nhau và đều được viết tắt từ cụm từ “Point of Sale”, dịch nghĩa là “Điểm bán”. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp máy POS tại các quầy thanh toán tiền trong cửa hàng bán lẻ, trong khu trung tâm thương mại, khi thanh toán tiền tại các tiệm cafe, nhà sách,.. bởi độ phổ biến của chúng. Vậy chúng hoạt động như thế nào? thiết kế app thương mại điện tử Phần mềm POS bao gồm 2 phần là phần cứng – các thiết bị bán hàng và phần mềm bán hàng: Phần cứng là các thiết bị bán hàng phục vụ cho quá trình thanh toán như là máy đọc mã vạch – Khi đi mua hàng tại các hệ thống bán lẻ bạn có thể thấy thu ngân sử dụng máy quét vào mã vạch của từng loại hàng hóa, đó chính là máy đọc mã vạch; Thứ hai là máy in hóa đơn kết nối với phần mềm bán hàng; Thiết bị không thể thiếu cuối cùng chính là máy tính bán hàng. Phần mềm là phần mềm giúp bạn cập nhật số lượng hàng hóa xuất – nhập và tồn kho trong mọi thời điểm, cũng như giúp bạn theo dõi tình hình kinh doanh, doanh thu của cửa hàng, hay các khoản thu chi, lịch sử mua hàng của từng khách hàng. Tính ưu việt của phần mềm bán hàng chính là thay bạn cập nhật từng nghiệp vụ bán hàng và quản lý hàng hóa trong kho trong mọi thời điểm một cách tự động, nhanh chóng với tính chính xác cao và vô cùng tiện lợi thay vì phải tính thủ công theo các cách thức đầy phức tạp. Hơn thế nữa, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi và quản lý các hoạt động kinh doanh tại một cửa hàng bán lẻ trong chuỗi nhà hàng hay hệ thống kinh doanh của mình từ xa chỉ cần một thiết bị như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, ipad,…  Sự tiện dụng và dễ dàng này có thể tiết kiệm một khoảng thời gian lớn thay vì di chuyển và kiểm soát giấy tờ tại từng điểm bán, nhờ đó có thể đầu tư công sức cho các công việc khác.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Các hệ thống phần mềm POS hiện đang được sử dụng ở Việt Nam 

Sau khi đã hiệu rõ phần mềm POS là gì, chủ cửa hàng kinh doanh còn cần hiểu thêm về các phần mềm POS đang hiện hành tại thị trường Việt Nam. Cụ thể hiện nay các nhà hàng và hệ thống kinh doanh đang sử dụng 3 loại phần mềm POS chính là máy POS, phần mềm POS offline trên máy tính và phần mềm POS online. Mỗi hệ thống khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Máy tính tiền (Máy POS)

Máy POS là một thiết bị dùng để tính tiền và lưu trữ số liệu bán hàng, và đương nhiên máy POS cũng có thể kết nối với các phần cứng đã được kể trên như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngăn đựng tiền,…

Ưu điểm của máy POS:

Ưu điểm vượt trội nhất của máy POS so với các hệ thống khác là tính tiện lợi, đơn giản và dễ sử dụng, không cần lo lắng đến các vấn đề như virus. Máy POS được sử dụng rất phổ biến trong các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, siêu thị, khách sạn với nhu cầu sử dụng đơn giản là in hóa đơn và thanh toán tiền.

Nhược điểm của máy POS:

Tuy nhiên, máy POS sẽ không cung cấp cho bạn các báo cáo bán hàng như kiểm soát hàng hóa tồn kho, công nợ của từng khách hàng,… Ngoài ra, nhà quản lý cũng không thể quản lý kinh doanh từ xa hay qua các kênh trực tuyến thông qua máy POS. Một nhược điểm có thể nói là cản trở và khiến người chủ doanh nghiệp băn khoăn nhất khi đầu tư của hệ thống máy POS đó chính là giá thành cao. Chi phí trung bình khoảng 30 triệu đồng với khoảng 10 triệu cho một máy POS, thêm máy quét mã vạch từ 2 đến 5 triệu, máy in hóa đơn khoảng 5 triệu, két đựng tiền khoảng 2 triệu và các thiết bị hỗ trợ khác.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử

Phần mềm POS cài đặt trên máy tính (Offline)

Phần mềm POS offline hay còn được gọi là phần mềm tính tiền. Tuy nhiên, tính tiền chỉ là một trong những chức năng mà phần mềm POS có thể cung cấp cho chủ nhà hàng. Có thể nói phần mềm POS offline đáng rất phát triển trong khoảng thời gian gần đây. Thông thường, khách hàng có thể mua một gói phần mềm được cung cấp sẵn và nhà cung cấp sẽ hỗ trợ cài đặt trên máy tính.

Ưu điểm của phần mềm POS offline:

Một số tính năng và lợi ích nổi bật mà phần mềm POS offline có thể mang đến đó là dễ sử dụng. Cụ thể, phần mềm POS offline có thể sử dụng ngay sau khi cài đặt vào máy tính, giao diện thân thiện dễ sử dụng và đa dạng cho từng loại ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là với các mô hình kinh doanh nhà hàng, quán cafe. Điều này được thể hiện rõ hơn khi có thể cung cấp tính năng phân loại thành viên và xuất báo cáo chi tiết, phân quyền quản trị cho từng nhóm nhân viên. So với loại máy tính tiền vừa nêu trên, phần mềm POS offline còn có thể cung cấp báo cáo đa dạng và chi tiết. Ngoài ra, giá thành của hệ thống POS online rẻ hơn rất nhiều so với máy tính tiền nêu trên, chỉ cần khoảng 4 triệu mua phần mềm cài đặt vào 1 máy chủ, cộng thêm các thiết bị máy quét mã, máy in hóa đơn,… hệ thống POS online sẽ cần khoảng 15 triệu đồng.

Nhược điểm của phần mềm POS offline:

Tuy nhiên, hệ thống POS offline cũng không thể tránh khỏi một số nhược điểm khi sử dụng và vận hành. Đối với phần mềm offline, dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ của máy tính nên có thể xảy ra trường mất dữ liệu khi máy tính bị nhiễm virus hoặc hỏng hóc thiết bị. Việc sử dụng trong khoảng thời gian dài có thể khiến tốc độ xử lý dữ liệu của hệ thống bị chậm lại. Vì sử dụng phần mềm cố định trên máy nên không thể đáp ứng được nhu cầu kiểm tra rà soát thông tin tức thời cho người quản lý. Hơn nữa, sử dụng phầm mềm offline cũng sẽ yêu cầu người dùng cần có trình độ về công nghệ và máy tính nhất định.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế app thương mại điện tử

Phần mềm POS online (Web – based POS)

Phầm mềm POS online mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng có thể coi là một sự cải tiến và xu hướng mơi trong ngành kinh doanh bán lẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán điện tử đang dần nở rộ.

Ưu điểm của phần mềm POS online:

Phần mềm POS online có thể khắc phục phần lớn các nhược điểm của máy POS tính tiền và hệ thống offline bởi sự đơn giản, dễ sử dụng kể cả đối với những người không quá thành thạo máy tính. Tính tiện dụng còn được thể hiện khi phần mềm online không cần cố định trên một máy tính mà có thể sử dụng qua các trình duyệt web khác nhau. Người quản lý có thể linh hoạt truy cập, xuất dữ liệu ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ khi nào bằng các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay, PC, máy tính bảng và điện thoại.

Nhược điểm của phần mềm POS online:

Một số nhược điểm của loại phần mềm bán hàng online như cần phải có kết nối internet và cần thanh toán chi phí hàng tháng. Tuy nhiên đây là xu hướng phát triển nên mặc dù khá lạ trong khoảng thời gian đầu tiên, người dùng vẫn có thể nhanh chóng làm quen và thích ứng với phương thức này.

>>Có thể bạn quan tâm: thiết kế website thương mại điện tử